Vào những dịp Giáng Sinh và Năm Mới, những bữa tiệc to nhỏ thịnh soạn là một phần không thể thiếu. Với nhiều lựa chọn từ Âu sang Á, đâu là những lựa chọn cho thực đơn cùng gia đình và bạn bè trong dịp lễ hội cuối năm của bạn? Trong bài viết này, ELLE Man muốn giới thiệu đến bạn đọc danh sách những món ăn Âu đặc trưng cho mùa lễ hội cuối năm.
1. Khoai tây nghiền
Là một món ăn đa năng, có thể dùng làm món khai vị, hoặc làm đồ ăn kèm với những món chính trên bàn tiệc. Nếu quá nhàm chán với món khoai tây chiên ngầy dầu thì hãy thử khoai tây nghiền, đây chắc chắn là lựa chọn thay thế tuyệt vời!
Nguyên liệu:
(tùy vào số lượng người tham dự bữa tiệc mà tùy chỉnh cho thích hợp)
– 2 kg khoai tây
– Muối ăn/ Muối Kosher
– Sữa 230 ml
– Bơ lạt
– Sour cream
– 1 muỗng cà phê hạt tiêu
Hướng dẫn thực hiện:
– Đổ nước ngập khoai tây và thêm một chút muối. Đun sôi và ninh cho đến khi khoai tây hoàn toàn mềm (từ 16 đến 18 phút) rồi vớt ra để ráo nước.
– Dùng máy nghiền nhuyễn.
– Trong khi đó, bắt chảo lên bếp để đun chảy bơ và sữa cho đến khi ấm, đừng để sôi.
– Đổ hỗn hợp bơ sữa ấm lên trên chỗ khoai vừa nghiền và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt.
– Thêm sour cream và tiếp tục khuấy đều.
– Nêm nếm hỗn hợp với muối và tiêu.
– Cuối cùng, cho khoai tây vào bát đựng và hai thìa bơ còn lại lên trên.
– Trình bày đẹp mắt là hoàn thành món khoai tây nghiền thơm ngon.
2. Bánh mì nướng tôm
Sự kết hợp từ hai nguyên liệu bình thường tạo nên một món ăn lạ miệng cho cả gia đình. Hương vị thơm ngon nóng giòn tuyệt vời rất phù hợp cho tiệc Giáng Sinh và năm mới.
Nguyên liệu:
– 1 chén mayonnaise
– 300-400 gram tôm
– 1 chén phô mai (mozzarella cheese)
– 2 tép hành lá /ngò tây xắt nhỏ
– Xíu muối, tiêu, tỏi
– 1 ổ bánh mì baguette (bánh mì Pháp)
– Whipping cream
Hướng dẫn thực hiện:
– Bóc vỏ, đầu, chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo.
– Băm nhuyễn hoặc xay tôm cùng 1 muỗng thìa ngò tây.
– Đêm số tôm băm/xay ướp với 1 muỗng cà phê muối, 50gr sốt mayonnaise. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho tôm thấm gia vị.
– Bóc vỏ và xay nhuyễn 1 củ tỏi. Kế đến, bắt chảo lên bếp lửa nhỏ, đợi chảo nóng thì cho vào 4 muỗng canh bơ lạt và phần tỏi đã xay rồi phi thơm.
– Tỏi đã vàng, thơm thì tắt bếp. Cho vào tô hỗn hợp bơ tỏi đã phi cùng 100gr whipping cream, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
– Cắt bánh mì thành từng lát cho vừa ăn. Tiếp theo, dùng muỗng phết lên bánh mì 1 lớp sốt bơ tỏi rồi múc phần nhân tôm xay để lên trên sao cho phủ hết bề mặt bánh mì.
– Sau đó, thêm lên trên mỗi miếng bánh mì 1 muỗng cà phê phô mai mozzarella bào sợi rồi đem bánh đi nướng trong lò tầm 176°C.
– Nếu không có lò nướng, bạn có thể bắc chảo lên bếp, xếp bánh mì đã phủ nhân vào. Đậy nắp và nướng ở lửa nhỏ khoảng 25 phút đến khi bánh chín, dậy mùi thơm là có thể lấy ra thưởng thức ngay.
– Bánh mì nướng tôm phô mai thơm nức mùi sốt bơ tỏi. Bánh mì giòn giòn, phô mai béo ngậy, tôm ngọt tự nhiên, tất cả hòa quyện hoàn hảo đến bất ngờ.
3. Thịt bò bít tết
Món bò bít tết luôn là món ăn chính trên bàn tiệc chủ đề ẩm thực phương Tây, đặc biệt vào lễ Giáng sinh hay tiệc mừng năm mới. Tuy nhiên để làm ra một món chuẩn Âu trên chiếc chảo có lẽ khá khó khăn, thay vào đó bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu là giải pháp khá hoàn hảo để có thể làm món bò bít tết.
Nguyên liệu:
– 4 muỗng canh bơ lạt
– 2 muỗng cà phê mùi tây cắt nhỏ
– 1 muỗng cà phê hẹ tươi cắt nhỏ
– 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương tươi cắt nhỏ
– Thịt ribeye có xương – phần thịt nạc lưng được xẻ từ xương sườn của con bò
– Muối kosher
– Hạt tiêu nghiền nhỏ
Hướng dẫn thực hiện:
– Đặt thịt vào một miếng màng bọc thực phẩm và cuộn tròn, xoắn các đầu lại với nhau để giữ chặt và để trong tủ lạnh cho đến khi cứng lại (khoảng 20 phút).
– Lấy thịt và nêm muối và tiêu trên cả hai mặt.
– Đặt miếng bít tết vào rổ của nồi chiên không dầu và nấu ở nhiệt độ 180-200°C trong khoản 12 đến 14 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng bít tết rồi lật miếng thịt lại thêm một lần nữa.
– Trong khi chờ thịt chín thì lấy một bát nhỏ để trộn bơ và rau thơm (mùi tây, hẹ, cỏ xạ hương).
– Sau khi thịt chín, lấy nó ra bày trên đĩa, trang trí xung quanh một chút cỏ xạ hương và phết lên trên miếng bít tết hỗn hợp bơ vừa trộn. Hoàn thành một món bít tết đẹp mắt phục vụ cho bữa tiệc.
4. Gà tây quay
Nói đến những món ăn đặc trưng cho dịp Noel thì gà tây quay là một đặc trưng không thể thiếu trong bàn tiệc. Với cách chế biến không quá cầu kỳ, bắt mắt và thơm, gà tây mang lại sự đủ đầy của một mâm tiệc Noel.
Nguyên liệu:
– 1 con gà tây
– Muối kosher
– Hạt tiêu nghiền nhỏ
– 3 củ cà rốt cắt miếng lớn
– 2 cọng cần tây, cắt khúc lớn
– Nửa ký khoai tây
– 1 muỗng canh dầu ô liu
– 3 muỗng canh bơ chảy
– 1 quả chanh
– 1 bó cỏ xạ hương tươi
Hướng dẫn thực hiện:
– Nêm muối và tiêu cho gà nguyên con đã sơ chế sạch sẽ (mua sẵn ở siêu thị), buộc hai chân lại và nhét đầu cánh vào dưới thân gà. (Nếu bạn có thời gian, hãy để trong tủ lạnh 1 giờ hoặc để qua đêm.)
– Làm nóng lò ở 220°C. Cho vào đĩa nướng hành tây, cà rốt, cần tây, khoai tây và tỏi rồi trộn với dầu và 1 thìa cà phê muối trong khoảng 9-13 phút.
– Đặt gà lên trên rau củ vừa nướng. Quét đều thịt gà với bơ tan chảy rồi nhồi chanh và cỏ xạ hương vào thân gà.
– Để yên trong lò cho đến khi gà chín (từ 50 phút đến 1 giờ).
– Sau khi lấy gà thì để nó nguội tầm 15-20 phút rồi bắt đầu trình bày ra đĩa với rau củ.
5. Bánh cupcake bí
Những chiếc bánh cupcake xinh xắn cùng vị ngọt vừa phải và cream hơi béo ngậy sẽ là một món ăn tráng miệng hoàn hảo sau một bữa ăn thịnh soạn. Đặc biệt những đứa trẻ trong gia đình sẽ rất yêu thích nên đây sẽ là một món tuyệt vời để kết thúc bữa tiệc.
Nguyên liệu:
Bánh cupcake
– 500g bột mì đa dụng
– 4 muỗng cà phê bột gia vị bánh bí ngô
– 1 muỗng cà phê bột nở
– 1/4 muỗng cà phê muối kosher
– Trái bí đỏ
– 2 muỗng canh mật ong
– 1 muỗng cà phê tinh dầu vani
– 1/2 thanh bơ lạt
– 200g đường cát
– 2 quả trứng
Lớp phủ kem phô mai
– Cream cheese
– 2 muỗng canh bơ lạt
– 200g đường
– 1 muỗng cà phê tinh dầu vanilla
Hướng dẫn thực hiện:
– Làm nóng lò đến 170°C.
– Trong bát lớn, đánh bột mì, gia vị bánh bí, bột nở và muối. Trong một bát khác, trộn bí đỏ, mật ong và vani.
– Trong một tô khác, dùng máy đánh trứng tốc độ trung bình, đánh bơ và đường cho đến khi nổi bông lên.
– Giảm tốc độ xuống thấp và đánh từng quả trứng một ở trong một tô lớn. Sau đó cho lần lượt hỗn hợp bột và bí đỏ vào, đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh quyện.
– Chia hốn hợp vừa làm vào khoảng 1/4 cốc đựng bánh cupcake và cứ đổ hỗn hợp với số lượng cốc vừa đủ cho số người tham gia bữa tiệc.
– Nướng trong lò cho đến bánh phồng lên và xuất hiện một vài lỗ trên bề mặt thì dừng. Để nguội 5 phút trước khi lấy bánh cupcake ra khỏi chảo để nguội hoàn toàn.
Làm kem phô mai: Dùng máy đánh trứng đánh bông cream cheese và bơ cho đến khi bông xốp và nhẹ. Đổ dần nước đường và chiết xuất vani trong hỗn hợp cho đến khi nhẹ và bông. Sau khi bánh cupcake nguội hoàn toàn thì để kem phô mai lên trên bề mặt là xong. Món ăn tráng miệng hoàn thành tốt đẹp!
6. Cocktail trứng sữa Eggnog
Eggnog là một món đồ uống cocktail làm từ trứng rất phổ biến trong những ngày Giáng sinh. Một ly eggnog sẽ có chút nồng của rượu, có cái bùi bùi beo béo của kem và trứng, thêm cái thơm thơm của các loại hạt và quế nữa, là một thức uống rất thích hợp cho mùa lạnh.
Nguyên liệu:
– 4 quả trứng
– 500ml sữa tươi
– 250ml kem tươi (whole cream)
– 125g đường
– 2 nhánh đinh hương
– 5g bột quế
– 5g bột nhục đậu khấu
– 5ml tinh chất vanilla
– 30ml rượu rum (tuỳ thích)
– Bột quế, quế cây (trang trí)
Hướng dẫn thực hiện:
– Đầu tiên, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Đánh đều phần lòng đỏ trứng, sau đó cho đường vào rồi tiếp tục đánh cho đến khi tất cả quyện vào nhau và lòng đỏ chuyển màu vàng nhạt.
– Đổ sữa vào nồi, thêm đinh hương giã nhuyễn và bột quế vào cùng, đun cho đến khi vừa gần sôi thì bắt ra.
– Đổ từng chút sữa vào tô lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa đánh cho thật đều tay. Tiếp tục đến khi đổ xong sữa vào tô, bạn đổ ngược lại tô sữa trứng vào nồi rồi bắt lên bếp.
– Đun cho đến khi hỗn hợp đạt ở 80 độ C thì bắt ra, đổ qua rây lọc để loại bớt cặn.
– Lúc này, bạn đổ thêm kem vào rồi khuấy đều lên.
– Thêm 30ml rượu vào tuỳ theo sở thích của bạn, có thể giảm bớt hoặc cho nhiều hơn.
– Để làm cho eggnog có độ bông mịn, bạn đánh bông cứng phần lòng trắng trứng, sau đó cho vào hỗn hợp trứng sữa rồi nhẹ nhàng khuấy cho hỗn hợp quyện đều.
– Để một lúc cho hỗn hợp nguội bớt, sau đó đổ ra ly, rắc thêm bột quế lên trên, cắm thêm cả 1 cây quế vào cho đúng điệu nữa là hoàn thành.
8. Cocktail Cherry Bomb Fizz
Một chút nhâm nhi hơi rượu sẽ là tạo nên một party hoàn hảo. Ly cocktail này sẽ cho bạn điều đó, đơn giản chỉ cần 5 phút là xong mà chất lượng lại cực kỳ tuyệt vời, phù hợp các dịp lễ, đặc biệt vào Noel và năm mới.
Thành phần
– Quả anh đào
– Rượu mùi maraschino
– Rượu vang sủi bọt
Hướng dẫn
– Thả anh đào vào ly rượu sâm panh.
– Đổ lên trên nửa ly với rượu mùi maraschino, sau đó thêm vào rượu vang sủi tăm cho đầy.
– Hoàn thành món Cocktail Cherry một cách cực kỳ đơn giản!
—
Tạp chí Phái mạnh ELLE Man
Bài: Thùy Linh
Nguồn tham khảo: Delish, Good house keeping.