Nhân vật 11/11/2017

Leonardo DiCaprio – Vị Đại sứ hòa bình của Oscar

Bài ELLE Team

Leonardo là một cái tên khá phổ biến ở nước Ý. Khi nhắc đến cái tên này, ngoài danh họa thiên tài Leonardo Da Vinci với sự bí ẩn quyến rũ trong từng nét vẽ như bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng, thế giới còn liên tưởng đến một “Leo” khác, một Leo sinh sau Phục Hưng hàng thế kỉ - Leonardo DiCaprio.

Leonardo DiCaprio và thiên biến vạn hóa nghề diễn

Hoạt động nghệ thuật hơn 20 năm, nhận được sự công nhận về diễn xuất từ cả giới phê bình lẫn khán giả đại chúng, nhưng phải đến tận năm 2016, Leonardo DiCaprio mới nhận được giải thưởng Oscar đầu tiên sau nhiều lần được đề cử. Giải thưởng tuy đến muộn, nhưng không thể không công nhận diễn xuất thiên biến vạn hóa theo từng vai diễn của nam tài tử gốc Ý.

Leonardo DiCaprio - elle man 1
“Xem Leonardo diễn xuất, bạn sẽ không thể nào cắt nghĩa được từ ‘cliché’!” –  IMDB

Leo nổi lên như một hiện tượng từ sau vai diễn Jack trong tác phẩm tình cảm kinh điển Titanic. Lúc bấy giờ, Jack với mái tóc vàng, đôi mắt xanh màu biển Địa Trung Hải là ước mơ của toàn thể phái nữ trên thế giới, còn với Leo, thành công vượt trội của vai diễn này khiến sự nghiệp diễn xuất của anh được dự đoán sẽ ngày càng thăng tiến. Song, người ta không biết rằng chính Jack lại là cái bóng khó khăn nhất mà nam diễn viên phải vượt qua trong suốt 2 thập niên sau đó.

Quyết tâm không lặp lại chính mình, Leonardo DiCaprio sau đó thử sức với nhiều thể loại vai khác nhau, chứng mình khả năng diễn xuất nhiều màu sắc và đa dạng. Từ một hình mẫu nhân vật có thật Frank Abagnale trong Catch me If you can (2002), một kẻ trộm chuyên nghiệp Dom Cobb trong phim phim khoa học viễn tưởng Inception (2010) cho đến gã nhà giàu si tình Gatsby trong The Great Gatsby (2013),… mỗi nhân vật đều được Leo hóa thân và khắc họa tròn trịa. “Một Gatsby vĩ đại được tạo nên từ một nam diễn viên vĩ đại” là câu tán dương quen thuộc mà người ta truyền tai nhau sau khi The Great Gatsby được trình chiếu, một sự công nhận tuyệt đối của người hâm mộ cho những nỗ lực mà Leonardo DiCaprio đã bỏ ra.

Diễn

Những cố gắng thay đổi của Leo đã được đền đáp xứng đáng. Khán giả điện ảnh sẽ không bao giờ quên hình ảnh chàng Jack cùng những câu thoại lãng mạn của Leonardo DiCaprio, nhưng họ đã không còn “đóng khung” nam tài tử trong vai diễn đó nữa.

Leonardo DiCaprio - elle man 2
“Một Gatsby vĩ đại được tạo nên từ một nam diễn viên vĩ đại.”

Nốt cao nhất trong sự nghiệp của Leonardo DiCaprio chính là Hugh Glass trong The Revenant – vai diễn giúp Leo đạt Oscar sau nhiều năm đăng đẵng không có duyên cùng giải thưởng này. Trong suốt hơn 2 tiếng của phim, Leo hoàn toàn khắc họa được nhân vật người thợ săn gấu cùng những đấu tranh nội tâm dữ dội, những băn khoăn về lương tri trong một thế giới mà con người mới là sinh vật ăn thịt con người, và nguy hiểm đến từ chính những người xung quanh, chứ không phải đến từ tự nhiên hoang dã. Diễn xuất phi thường cùng những hi sinh to lớn của Leo dành cho nhân vật Hugh Glass nhận được những phản hồi tích cực của cả giới phê bình chuyên môn lẫn khán giả đại chúng. Khoảnh khắc Leonardo DiCaprio bước lên bục nhận vinh quang xứng đáng là một khoảnh khắc lịch sử. Bởi không chỉ anh, mà người hâm mộ, những người yêu mến nam diễn viên cũng đã chờ đợi khoảnh khắc này rất lâu rồi.

Yêu môi trường bằng tất cả sự tử tế

Tiếp tục câu chuyện Oscar, vào giây phút mà Leo bước lên bục vinh quang phát biểu, khi cả thế giới chờ đợi để lắng nghe bài nói của anh, Leonardo DiCaprio lại dùng thời khắc lịch sử này để phát biểu về một lẽ sống khác của cuộc đời mình – vấn đề môi trường.

Ngoài đam mê diễn xuất, Leonardo DiCaprio còn là một nhà nhân đạo chủ nghĩa và một nhà hoạt động môi trường rất tích cực. Tài tử Hollywood là chủ nhân của nhiều quĩ tài trợ ủng hộ hành tinh xanh. Anh còn được phong danh hiệu Đại sứ hòa bình bởi Liên Hợp Quốc.

Leonardo DiCaprio - elle man 3
“Biến đổi khí hậu là thật và nó đang diễn ra từng ngày. Mối nguy này là một mối nguy cấp bách mà nhân loại đang phải đối mặt.” – Leonardo DiCaprio

Khi Leo kết thúc bài phát biểu độc đáo, cả khán trường Dolby ở Hollywood vỡ òa trong tiếng vỗ tay tán thưởng: tán thưởng cho một nam diễn viên tài năng, và tán thưởng cho một con người biết sống xanh, sống tử tế với xã hội. Theo Leonardo DiCaprio, thiên nhiên và nhân loại luôn có một sự gắn kết vô hình mà bền chặt, như một mối quan hệ ruột thịt, máu mủ. Mẹ Thiên Nhiên đang oằn mình đau đớn, và không có lí do gì những đứa con – tức chúng ta, nhân loại, bỏ mặc mẹ của mình trong hoàn cảnh ngặt nghèo này cả.

“Bây giờ, đến lượt chúng ta gửi câu trả lời của mình đến những thử thách khó khăn nhất của loài người trước Mẹ Thiên Nhiên, hãy đối mặt với nó bằng lòng dũng cảm  và chân thành.” – nam diễn viên chia sẻ.

Mẹ Thiên Nhiên giận dữ đặt ra những thử thách, điều chúng ta cần làm bây giờ là đối đãi với tự nhiên, môi trường một cách tử tế nhất. Và Leonardo DiCaprio xứng đáng đươc vinh danh khi là một trong những người dẫn đầu trong việc truyền đi những thông điệp tốt đẹp, chân thành với thiên nhiên.

Leonardo DiCaprio - elle man 4

Một nam diễn viên thực tài, một nhà hoạt động môi trường có tâm và có tầm, một người sống tử tế,… với tất cả những gì anh làm được, giải thưởng Oscar muộn mằn kia có vẻ vẫn còn khá nhỏ bé so với Leonardo DiCaprio.

Bài: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

cùng chuyên mục

No more