Sức khỏe 01/05/2018

Chế độ giảm cân theo nhóm máu: Bạn đã thật sự biết áp dụng hiệu quả?

Bài ELLE Team

Thay vì thực hiện theo chế độ giảm cân của ai đó, đã đến lúc bạn cần dành cho bản thân một phương pháp ăn kiêng khoa học hơn bằng cách lựa chọn thực phẩm giảm cân phù hợp với nhóm máu của mình.

Mọi người thường chia sẻ và cùng nhau áp dụng chung một chế độ giảm cân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong cùng chế độ giảm cân, mỗi cơ thể khác nhau sẽ có khả năng hấp thụ lượng thực phẩm khác nhau. Vậy nên, thay vì bắt chước chế độ giảm cân của ai đó, bạn hãy bắt đầu thói quen lựa chọn thực phẩm giảm cân phù hợp với nhóm máu của mình.

Những nhóm máu khác nhau cần những chế độ giảm cân nhau

Peter D’Adamo – tác giả của cuốn sách bán chạy Eat Right for Your Type chính là cha đẻ của nghiên cứu ăn kiêng theo nhóm máu. Nhóm máu là một yếu tố di truyền và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, trong đó có cả chế độ dinh dưỡng. Mỗi nhóm máu khác nhau mang đến cho bạn khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong mỗi nhóm thực phẩm cũng khác nhau. Dựa trên điều này, xác định được nhóm máu của bản thân, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với mục mục đích của bạn.

che do giam can - ELLE Man 2
Chế độ giảm cân theo nhóm máu đưa ra cho bạn những lựa chọn thực phẩm phù hợp với khả năng hấp thụ của cơ thể.

Cụ thể, tuỳ vào mỗi nhóm máu sẽ có những nhóm thực phẩm mà cơ thể hấp thụ nhanh nhất, đẩy nhanh quá trình giảm cân của cơ thể mà chúng ta có được danh sách gợi ý dưới đây:

Nhóm máu A

– Rau, củ, quả

– Thực phẩm hữu cơ

– Yoga, thái cực quyền và thiền là những bài tập giúp bạn không chỉ giảm cân mà còn giảm căng thẳng

Nhóm máu B

– Tránh ăn nhóm thực phẩm giàu đạm như bắp, lúa mì, lúa mạch, cà chua, đậu lăng, đậu phộng và mè vì chúng có thể làm rối loạn sự trao đổi chất bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng tăng cân ngoài mong muốn

– Tránh ăn những món liên quan đến thịt gà vì chúng tăng nguy đột quỵ cho cơ thể

– Nên bổ sung thịt dê, thịt cừu, thịt thỏ, thịt nai, rau, củ, quả có màu xanh, trứng gà và sản phẩm từ sữa ít chất béo

– Võ tự do, đi bộ, đạp xe và golf là những hoạt động thể thao được khuyến khích tham gia ở nhóm máu này

Nhóm máu O

– Tránh nhóm thực phẩm Carbohydrate đơn giản và ngũ cốc vì người thuộc nhóm máu O có hàm lượng axit trong dạ dày cao hơn người bình thường, kết hợp với nhóm thực phẩm này có thể gây ra tình trạng viêm cơ

– Tập trung vào các bài tập tốt cho tim mạch và hệ cơ như đi bộ

Nhóm máu AB

– Tránh sử dụng thức uống có chứa cafein và rượu, đặc biệt là trong những trường hợp căng thẳng

– Bổ sung nhiều các nhóm thực phẩm như đậu hũ, hải sản, nhóm thực phẩm làm từ sữa và rau, củ, quả có màu xanh

– Tránh ăn thực phẩm xông khói vì chúng có thể tăng khả năng mắc ung thư dạ dày

– Giảm khẩu phần ăn trong mỗi bữa và tăng số bữa ăn trong ngày

– Kết hợp những bài tập cường độ cao với những bài tập nhẹ nhàng, ví dụ bạn có thể tập xen kẻ giữa bài tập HIIT (bài tập Cardio cường độ cao) và những động tác yoga

Phương pháp lựa chọn chế độ giảm cân theo nhóm máu có an toàn?

“Chắc chắn an toàn” – Sonya Angelone – người đại diện của Viện Dinh dưỡng đã khẳng định. Về cơ bản, chế độ giảm cân theo nhóm máu đưa ra nhóm thực phẩm ăn kiêng phù dựa trên chỉ số hấp thụ tốt nhất của nhóm máu đó với các chất dinh dưỡng. Điều này không có nghĩa là phương pháp này sẽ loại bỏ hoàn toàn một nhóm thực phẩm nào đó ra khỏi quá trình giảm cân của bạn.

Chế độ giảm cân theo nhóm máu chắc chắn hiệu quả?

Chế độ giảm cân theo nhóm máu đưa ra cho bạn những nhóm thực phẩm nào nên và không nên đưa vào cơ thể trong quá trình giảm cân. Phương pháp này giúp bạn giảm cân hiệu quả vì chúng giúp bạn tuân theo một khẩu dinh dưỡng lành mạnh và chế độ tập luyện hiệu quả thay vì bắt cơ thể phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cứng nhắc nào đó. Không ít người đã nhận thấy sự biến đổi rõ rệt trong cân nặng chỉ sau 1 tuần. Hiệu quả nhanh hay chậm một phần còn phụ thuộc vào lượng thực phẩm nào đã được bạn nạp vào cơ thể trước khi áp dụng phương pháp này.

che do giam can - ELLE Man 3
Ngoài những nhóm thực phẩm, những bài tập phù hợp nên được kết hợp nhằm đẩy nhanh hiệu quả giảm cân từ chế độ này.

Tính đến nay, công trình nghiên cứu này chưa được khẳng định sẽ hiệu quả 100%. Tuy nhiên, nguyên tắc hình thành khẩu phần ăn chủ yếu dựa trên thực vật với rau, củ, quả, ngũ cốc nguyên hạt, hàm lượng đường và đạm đưa vào cơ thể ở mức vừa phải là cơ sở để chế độ này giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nói cách khác, chế độ giảm cân theo nhóm máu sẽ giúp bạn mất đi lượng mỡ thừa trong cơ thể, nhưng điều này không do nhóm máu mà do nhóm thực phẩm nào đã được bạn cung cấp vào cơ thể mình mỗi ngày quyết định. Dù sao thì đây vẫn là một phương pháp giảm cân xứng đáng được bạn áp dụng.

Xem thêm:

Uống soda giảm cân sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường?

Giảm cân hiệu quả với 5 thói quen ăn uống khoa học

Lược dịch: HÂN (Theo Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Men’s Health, Hình ảnh: Pexels)

No more