Sức khỏe 04/09/2019

5 thực phẩm giúp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả

Bài ELLE Team

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh thường xuất hiện ở nam giới và gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tinh thần cũng như tâm lí của người bệnh. Mặc dù không đảm bảo hoàn toàn tránh khỏi sự hình thành và phát triển của những tế bào ung thư nhưng chúng ta có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng những loại thực phẩm thần kì sau đây.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm 5 loại thực phẩm thần kì sau đây ở chợ hay siêu thị. Chúng rất gần gũi và bình dân nhưng lại đem đến một kết quả vô cùng bất ngờ trong công cuộc chống lại căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

1. Nghệ

Trong củ nghệ có chứa chất Curcumin một hợp chất có đặc tính chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất Curcumin có khả năng  phá vỡ các tế bào chuyển hóa thành ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã  khẳng định lại một lần nữa, rằng hợp chất Curcumin có trong củ nghệ sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Mẹo: Chúng ta có thể pha một ít bột nghệ cùng với khoai tây, sử dụng nó để nêm bí xanh nướng, có thể rắc đều lên để ăn cùng bắp rang hoặc trộn vào nồi cơm trắng, mùi của nghệ sẽ mang đến một hương vị cà ri tinh tế.

Có thể pha một ít nghệ cùng với chanh và mật ong để uống, nếu như bạn không ăn được những thức ăn có chứa nghệ.

2. Dưa hấu

Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Illinois cho thấy, cứ mỗi 2 miligam (mg) lycopene (chất có trong dưa hấu hay các loại rau củ có màu đỏ khác) mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày, sẽ giúp cơ thể giảm đi 1% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Điều đó có vẻ không nhiều, nhưng 11⁄2 một chén/ly/muỗng dưa hấu đỏ có thể chứa 9 đến 13 mg lycopene.

Có thể kết hợp dưa hấu cùng với các loại trái cây khác để tạo ra nhiều món ăn và nước uống khác nhau.

3. Trái Atisô

Trong Atisô hứa axit ferulic chống oxy hóa, có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu gần đây của Ý đã xác định rằng chế độ ăn giàu chất axit ferulic và caffeic (cũng có trong cà phê) có thể làm giảm nguy cơ phát triển của căn bệnh ung thư này.

Mẹo: Sau khi đun sôi toàn bộ atisô  đến khi mềm, giảm lửa nhỏ đi một nửa, ướp atisô bằng dầu ô liu và nước chanh, sau đó nướng cho đến khi hơi cháy. rắc một ít muối, hạt tiêu lên trên món ăn và thêm một ít lá bạc hà đê trang trí.

4. Cá mòi

David A. Levy, MD, bác sĩ tiết niệu tại Viện tiết niệu & thận Glickman cho biết, các loại cá nước lạnh như cá mòi có chứa rất nhiều axit béo omega-3, có thể cải thiện sức khỏe đặc biệt các tế bào tuyến tiền liệt. “Ăn nhiều omega-3 có thể cải thiện tốc độ trao đổi chất của các tế bào tuyến tiền liệt chỉ sau sáu tuần”, tiến sĩ Levy nói.

5. Cà rốt

Ngoài những công dụng tốt cho mắt, cà rốt còn có thể giúp bảo vệ tuyến tiền liệt của bạn. Theo một nghiên cứu gần đây ở Việt Nam, những người đàn ông ăn nhiều cà rốt sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ít hơn 65% so với những người đàn ông ăn ít hoặc không ăn cà rốt. Chất carotene có trong cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng  có khả năng sinh học hơn so với các loại thực phẩm khác.

Xem Thêm

Lợi ích của việc xông hơi đối với sức khoẻ tim mạch

Sức khỏe tinh thần trong công việc – bạn đã thật sự lưu tâm?

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Trúc Ngô (Nguồn: menshealth.com, Ảnh: Unsplash)

No more