Bên cạnh việc chăm sóc da đầy đủ ba bước (rửa mặt – toner – dưỡng ẩm), thì chìa khóa để có một làn da khỏe mạnh chính là có được cho mình những lựa chọn đúng đắn về mặt dinh dưỡng. Vì khi chọn đúng loại thực phẩm mà da cần, chúng có thể làm sáng da, giảm mụn, tăng hiệu quả của những sản phẩm da bạn đang dùng, và ngăn ngừa khả năng mắc phải căn bệnh ung thư da đáng sợ. Những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ cực kỳ có hại cho sức khỏe của làn da, và cũng có những thực phẩm nếu được sử dụng ở một lượng vừa phải thì lại có rất nhiều lợi ích cho làn da của chúng ta.
Dưới đây, ELLE Man sẽ chia sẻ mười loại thực phẩm tốt cho da hàng đầu dựa theo lời khuyên của bác sĩ da liễu Kenneth Mark. Lưu ý rằng danh sách được xếp theo thứ tự tăng dần nhằm giúp độc giả có được những ưu tiên trong danh sách mua sắm tiếp theo của mình.
10. Sôcôla đen
Mark chia sẻ rằng sôcôla đen rất giàu hàm lượng flavanol – chất đã được chứng minh là giúp da mịn màng hơn. Chọn loại sản phẩm có chứa 70 phần trăm sôcôla đen, hoặc cao hơn. Đồng thời, Mark nói rằng anh xếp hạng thứ 10 cho loại thực phẩm này vì chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều sôcôla. Một miếng nhỏ sau buổi ăn tối là vừa đủ cho làn da chúng ta khỏe mạnh hơn.
9. Rượu vang đỏ
Mark nói rằng, ở một lượng vừa đủ, rượu vang đỏ luôn góp mặt trong hầu hết các danh sách những loại thực phẩm tốt cho da, và sức khỏe nói chung, vì giàu resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng phòng ngừa ung thư và tăng cường khả năng sản sinh các pro-collagen trên da.
8. Hương thảo (rosemary)
Mark nói rằng hương thảo là loại thảo mộc tốt dành cho làn da của bạn vì chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Và một chế độ ăn uống giàu các loại thảo dược đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ xuất hiện các khối u ác tính.
7. Dầu ôliu
Dầu ôliu có cả chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat – chất béo tốt) và chất polyphenol chống oxy hóa giúp làm sạch các gốc tự do gây hại cho da được tạo ra bởi khói bụi, khói thuốc và ánh nắng mặt trời.
6. Cà chua
Theo Mark, sốt cà chua và cà chua nấu chín rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa được cho là có lợi cho tuyến tiền liệt. Và cà chua cũng giúp gia tăng khả năng chống nắng cho làn da.
5. Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta-carotene, và một lượng phù hợp có thể tăng thêm nét rạng rỡ cho làn da của bạn. Nhưng một trong những tai nạn kinh điển về việc “You are what you eat,” thì Mark đã từng thấy những bệnh nhân có làn da màu cam do ăn quá nhiều cà rốt hoặc uống quá nhiều nước ép cà rốt.
4. Cải xoăn Kale
Cải xoăn Kale hiện giờ đang được quảng cáo rất rầm rộ như là siêu thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin. Đây là hai chất chống oxy hóa mạnh, làm sạch gốc tự do, từ đó giúp giảm thiểu thiệt hại do tia cực tím UV. Trên hết, cải xoăn Kale cũng rất giàu Vitamin A và C, giúp tăng cường collagen.
3. Quả việt quất
Quả việt quất có màu xanh vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa mạnh có tên là anthocyanin. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu vitamin A, C và E, và cùng nhau giúp làm săn chắc da và giảm thương tổn gây ra bởi các gốc tự do.
2. Trà xanh
Trà xanh có chứa polyphenol và các chất chống oxy hóa mà cụ thể là catechins. Chúng sẽ giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.
1. Cá hồi
Cá hồi có màu hồng từ một caroten có tên gọi là astaxanthin. Đây được xem là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên. Astaxanthin có hiệu lực mạnh hơn hàng ngàn lần so với Vitamin C và E, đồng thời giúp tăng cường collagen và giảm thiểu những nếp nhăn xuất hiện bởi ánh nắng mặt trời và tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.
—
Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man
Bài viết: Mika (Nguồn tham khảo: GQ)