Sức khỏe 30/11/2021

Top thực phẩm giàu vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể

Bài ELLE Team

Mùa Đông đến mang theo những nguy cơ tiềm ẩn mà cơ thể chúng ta phải đối mặt như cảm lạnh, viêm họng, đau khớp,… Bên cạnh tăng cường rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày thì việc bổ sung đủ các nhóm thực phẩm có chứa vitamin C là điều vô cùng cần thiết.

Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic, là chất dinh dưỡng “vàng” có khả năng tăng cường miễn dịch, giảm thiểu tác động của quá trình oxy hóa và hỗ trợ cơ thể kháng viêm, chữa lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra Vitamin C còn có tác dụng ngăn ngừa tế bào gây ung thư và các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Dưới đây là top những thực phẩm giàu vitamin C mà ELLE Man gợi ý đến bạn, được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp về hàm lượng.

Những

1. Ổi

Nguồn cung cấp vitamin C dồi dào phải kể tới đầu tiên trong danh sách này đó là quả ổi. Trung bình trong 100g ổi chứa 228 mg vitamin C, cung cấp hơn 400% DV (phần trăm lượng dinh dưỡng hằng ngày của một khẩu phần ăn cung cấp).

Ổi là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Bất cứ mùa nào bạn cũng có thể tìm thấy loại quả giàu vitamin C này. Một món salad với sự kết hợp của ổi cùng các loại trái cây khác như: dâu tây, xoài, lê, dứa, dưa hấu, chuối và táo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho hệ miễn dịch của cơ thể trong mùa đông này.

ổi cung cấp vitamin C
Ảnh: Healthier Steps

2. Kiwi

Hàm lượng vitamin C trong một cốc kiwi lên tới 167 mg, trung bình 100 gr kiwi cung cấp 93 mg. Đây là loại quả thứ hai xếp sau ổi về khả năng bổ sung vitamin C chống quá trình oxy hóa, tránh tình trạng suy giảm hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn kiwi sẽ giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Kiwi cung cấp vitamin C - Angélica Echeverry Unsplash
Ảnh: Angélica Echeverry/Unsplash

3. Dâu tây

Bỏ qua dâu tây trong top các thực phẩm giàu vitamin C là một thiếu sót lớn. Trung bình 100 gr dâu tây có thể cung cấp 59 mg vitamin C. Dâu tây góp mặt trong top 20 loại quả có khả năng chống oxi hóa hàng đầu, bảo vệ cơ thể chống lại các “đối thủ nặng ký” của hệ thống miễn dịch: virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Mặc dù không có chứa hàm lượng vitamin C nhiều như dâu tây nhưng bạn cũng có thể cân nhắc đến hai loại quả mọng khác là việt quất và phúc bồn tử.

Dâu tây cung cấp vitamin C - Raghavendra Mithare Unsplash
Ảnh: Raghavendra Mithare/Unsplash

4. Ớt chuông

Ớt chuông được biết đến với khả năng chống viêm, giảm nguy cơ viêm khớp nhờ dồi dào các chất chống oxy hóa. Đặc biệt là ớt chuông đỏ cung cấp 123 mg Vitamin C trong 100 gr. Ngoài ra, trong ớt chuông còn chứa vitamin A, beta-carotene và  lycopene.

Loại ớt chuông có các màu sắc đỏ, vàng, cam có công dụng tuyệt vời trong việc khống chế tình trạng viêm bằng cách ức chế các tế bào T hỗ trợ (Helper T cells – Th), thúc đẩy cơ thể sản sinh các cytokine (một loại protein chống nhiễm trùng) để kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động chống lại sự xâm nhập của virus.

Ớt chuông - Andrew Scarborough Unsplash
Ảnh: Andrew Scarborough/Unsplash

5. Cải xoăn (Kale)

Một chén cải xoăn chưa qua chế biến chứa khoảng 23 mg vitamin C. Bên cạnh cải xoăn, các loại rau có màu xanh đậm: rau chân vịt, rau muống, bắp cải, cải ngọt,… cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C cần thiết. Không những thế, các loại rau xanh đậm còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể: sắt, canxi, vitamin K, protein và nitrat – một chất thúc đẩy quá trình sản xuất oxit nitric trong cơ thể, giúp làm giảm huyết áp, điều hòa mạch máu.

cải xoăn - Ronit Shaked Unsplash
Ảnh: Ronit Shaked/Unsplash

6. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh hàng đầu có lợi cho sức khỏe. Trung bình một chén bông cải xanh cung cấp 81mg vitamin C. Một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời không kém trong họ hàng nhà cải chính là cải Brussels.

Thông thường để chế biến bông cải xanh hay cải Brussels, hấp là cách tốt nhất để giữ lại tối đa hàm lượng vitamin C. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi bằng các phương pháp khác như: luộc, xào, làm salad để thay đổi thực đơn hằng ngày cho bớt nhàm chán.

Bông cải xanh cung cấp vitamin C - Sam Hojati Unsplash
Ảnh: Sam Hojati/Unsplash

7. Đu đủ

Đu đủ được xem là loại thực phẩm làm đẹp thần kỳ trong việc tái tạo làn da khỏe mạnh. Bởi lý do này, chúng thường xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên và những món ăn, thức uống bù nước, dưỡng ẩm cho da.

Khi trời trở lạnh với những cơn gió lạnh buốt khiến làn da chúng ta trở nên khô khốc, nứt nẻ là lúc đu đủ phát huy công dụng tối đa nhất. Hàm lượng vitamin C phong phú trong đu đủ không những giúp phục hồi làn da khô ráp mà còn kích thích hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại sự nhiễm trùng.

Đu đủ - Bon Vivant Unsplash
Ảnh: Bon Vivant/Unsplash

8. Cà chua

Cà chua là một loại quả “đa di năng”, từ công dụng được sử dụng làm nguyên liệu sống trong các món salad, làm sốt hay nấu súp,… cho đến những ly nước ép thơm ngon tố cho sức khỏe.

Hàm lượng vitamin C trong một cốc cà chua khoảng 55 mg. Loại quả này còn có khoáng chất selen và lycopene, là một chất dinh dưỡng tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, tạo lớp màng bảo vệ cho cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do. Bổ sung cà chua trong thực đơn hằng ngày giúp còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Cà chua cung cấp vitamin C - Rodion Kutsaev Unsplash
Ảnh: Rodion Kutsaev/Unsplash

9. Cam

Khá bất ngờ khi loại quả “quốc dân” được nhiều người nghĩ đến nhất khi nhắc tới vitamin C lại xếp cuối danh sách này. Tuy không dồi dào acid ascorbic như ổi hay kiwi nhưng cam vẫn là nguồn cung cấp vitamin C không thể thiếu cho một cơ thể khỏe mạnh, nhất là vào mùa lạnh. Trung bình 100 g cam chứa khoảng 53 mg vitamin C. Các loại trái cây thuộc họ Citrus (cam quýt) như: quýt, chanh, bưởi cũng là nguồn cung cấp acid ascorbic đáng kể giúp giải cảm, cải thiện tuần hoàn máu.

Cam - Elena Joland Unsplash
Ảnh: Elena Joland/Unsplash

10

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Oanh Nguyễn

Tham khảo: The Manual

No more