Sức khỏe 16/05/2022

Quý ông vào bếp: Chế biến phô mai theo cách “dễ-ngon-lạ”

Bài Tuan Anh

Phô mai từ lâu đã không còn xa lạ gì với người Việt. Thói quen sử dụng những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng một phần vì ngon, lạ và hơn hết là tính dinh dưỡng của chúng. Hãy để ELLE Man gợi ý bạn một vài cách thưởng thức phô mai mới lạ, hấp dẫn.

Người Pháp có câu: “Un fromage par jour de l’année” có nghĩa là mỗi ngày, người Pháp sẽ chọn một loại phô mai để ăn trong một năm. Từ đó có thể thấy sự phong phú và đa dạng của món ăn này. Tại Hy Lạp, ước tính mỗi năm một công dân có thể tiêu thụ hết hơn 27 cân phô mai. Nguyên liệu này đã trở thành một món ăn không thể thiếu với người dân rất nhiều nơi trên thế giới.

Phân

1. Những loại phô mai cơ bản

Phô mai là từ đọc trại của từ tiếng Pháp “fromage” hay còn gọi là cheese. Đây là một món ăn được làm từ sữa của các con vật như bò, dê, trâu, ngựa… với hương vị thơm ngon đặc trưng. Thời xa xưa, khi chưa có công nghệ bảo quản lạnh, sữa rất dễ hư và phải bỏ đi khá nhiều. Việc khám phá ra phô mai không chỉ giải quyết được vấn đề tồn dư sữa mà còn vô tình tạo ra một món ăn kinh điển gây ấn tượng tới toàn châu Âu thời bấy giờ.

Phô mai có nhiều cách chế biến, và hàng trăm nhãn hàng sản xuất món thực phẩm trên. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là các loại đến từ Pháp, Mỹ, Italia, Đức… Phô mai được chia ra làm vài loại dựa trên kết cấu của chúng: Phô mai rất cứng, phô mai cứng hoặc cứng vừa, phô mai dẻo, phô mai mềm, còn có loại tươi. Phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng như calci, phosphor, protein, lipid rất có lợi cho sức khoẻ nếu ta ăn vừa phải.

Phô mai có thể ăn liền hoặc chế biến tuỳ trạng thái của chúng. Có thể hun khói một vài loại nguyên liệu này để đem lại hương vị đặc sắc hơn. Một vài món ăn đặc trưng không thể thiếu pho mát đi kèm như pizza, tomato mozzarella salad…

Ảnh: Engin Akyurt

2. Gợi ý các món ăn làm từ phô mai

Tomato mozzarella salad

Đầu tiên phải kể đến món xa – lát kinh điển của nước Ý có tên “tomato mozzarella salad”. Món ăn đơn giản với ba nguyên liệu đại diện cho ba màu cờ của đất nước này: Phô mai làm từ sữa trâu mozzarella, cà chua, lá basil (húng tây). Món ăn vô cùng tươi ngon và đơn giản với việc bạn chuẩn bị nguyên liệu và trộn cùng chút muối tiêu, dầu oliu. Chỉ mất vài giây để biến hoá món xa – lát tươi mát này. Bí quyết giúp món ăn ngon hơn đó là cố gắng chọn nguyên liệu tươi nhất, thơm ngon nhất.

Ảnh: Sebastian Coman Photography

Cheese board

Tiếp theo, với những người “nghiện cheese”, món ăn mang tên “cheese board” – thớt pho mát là lựa chọn hoàn hảo. Bạn cần chuẩn bị một cái thớt gỗ thật xinh, hoặc bất kỳ chiếc đĩa sứ, đĩa gốm nào bạn yêu thích và bày pho mát lên. Một lưu ý là bạn nên chọn nhiều loại phô mai với độ mặn, nhạt và cứng, mềm khác nhau để hương vị phong phú hơn. Món này thường được dùng kèm với trái cây khô như mận sấy, mơ sấy, các loại trái cây họ nhà berry và các loại hạt khô, rau rocket, bánh mì phết mứt, thịt nguội, thịt xông khói chiên. Khi ăn món trên, người ăn cũng dùng kèm rượu vang hoặc champange hay thậm chí là rượu mạnh tuỳ khẩu vị. 

Ảnh: Alexy Almond

Phô mai kéo sợi

Một món ăn nữa phải mất công nấu nướng một chút đó là món phô mai kéo sợi. Đây là một món ăn vặt kinh điển và khiến hàng triệu trẻ em yêu thích trên toàn thế giới. Món ăn được sử dụng chủ yếu từ pho mát hơi cứng như cheddar cắt thành khúc, lăn qua vài lớp bột ướt (bột mì + trứng) và bột khô (vụn bánh mì) rồi chiên ngập dầu. Món pho mát sau khi chiên có vỏ ngoài vàng ruộm, giòn rụm và phần phô mai có thể kéo dài do tác động của nhiệt làm thay đổi trạng thái của chúng.

Ảnh: Clint Bustrillos

Fondue

Đây là món nổi tiếng đến từ Thuỵ Sỹ: Fondue. Fondue là món ăn giúp người dân xứ Bắc Âu chống chọi qua những mùa đông lịch sử. Một món ăn ngon và cực giàu dưỡng chất được làm từ phô mai này có cách làm hết sức gần gũi và tiện lợi.

Nguyên liệu của món Fondue gồm 2 loại phô mai: Gruyere và Emmental, một chút bột ngô và muối, tiêu, bột nhục đậu khấu, tỏi và cuối cùng là rượu vang trắng. Sau khi bào 2 loại nguyên liệu trên, bạn đun chúng liu riu cùng rượu vang trắng với tỏi và gia vị còn lại. Một chiếc bếp điện sẽ khiến nồi phô mai không đông đặc lại. Khá giống với món lẩu quen thuộc. Món lẩu theo kiểu Thuỵ Sỹ này được dùng kèm với rất nhiều đồ chua, trái cây, khoai tây, bánh mì và thịt nguội, quả oliu giúp món ăn bớt ngán và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Các món ăn làm từ phô mai có thể gây ngán nếu sử dụng nguyên liệu thiếu cân đối. Một lời khuyên nhỏ là bạn nên thêm rau củ và trái cây để trung hoà vị giác và giúp cơ thể đủ chất hơn. Cũng nên lưu ý nếu ăn pho mát có thể khiến bạn khó tiêu, đặc biệt là với những bạn không dung nạp được lactose.

Trên đây là bốn món ăn làm từ pho mát vừa hấp dẫn lại dễ làm. Nguyên liệu này trong bài viết cũng dễ dàng tìm kiếm tại các siêu thị ở Việt Nam. Chỉ cần chọn đúng loại có nguồn gốc rõ ràng và hợp với khẩu vị thì việc nấu nướng và thưởng thức chúng sẽ càng đơn giản hơn. Hy vọng với gợi ý của ELLE Man, độc giả có thể xắn tay vào bếp và làm ra những món ăn mới cho căn bếp của mình.

Ảnh: Klara Avsenik

_______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Hà Chuu

Tham khảo: Wiki.

No more