Câu chuyện nước hoa ngày Tết: Hương trầm thoảng đưa

Bài ELLE Man

Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Man đến với hương nước hoa biểu trưng cho những tinh tuý của đất trời ngày Xuân và mang nhiều kí ức đoàn viên trong tâm trí người Việt, Trầm Hương. Hãy chọn trầm hương như một nốt trầm cuối năm, và cùng nâng ly vì một năm mới thăng hoa hạnh phúc.

Tôi không khuyến khích người ta dùng nước hoa nhiều vào mùa Xuân, hay mùa Tết, vì lúc này, đất trời đang thay áo mới, hương thơm của vạn vật tự nhiên đáng được chiêm ngưỡng hơn những mùi hương nhân tạo bạn khoác lên người. Tuy nhiên, trầm hương lại là một khía cạnh khác. Tôi không biết từ lúc nào người ta bắt đầu khám phá và sùng bái trầm hương đến thế. Cái mùi hương của đất trời hoà quyện ấy không hề dễ ngửi ở phiên bản thuần tuý, nhưng lại dễ gây nghiện hơn bất kỳ chất kích thích nào.

Và dù không phải một fan cứng của trầm, nhưng mỗi mùa Tết, tôi lại muốn trong không khí xung quanh mình có mùi trầm lẩn quất, như một thói quen, như một sự thanh sạch và tinh tế, như cảm giác ngày thơ ấu bà tôi hay đốt nhang trầm những ngày cuối năm.

“Cũng muốn lắm như mọi người đón Tết 
Bày đủ đầy mâm ngủ quả – bánh – hoa 
Đốt trầm hương thơm toả khắp gian nhà 
Vẫn xa xót thấy lạnh lòng – Vọng quốc!”

Lịch sử trầm hương

nuoc hoa nam tram huong elle man u
Nguồn: Curejoy

Trầm hương được cho là hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu, hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh khí của Trời Đất.

Là tặng phẩm đất trời ban cho vùng đất Đông Nam Á và Trung Đông, hiện nay trầm được tìm thấy ở chưa đến 10 quốc qua của hai khu vực này và càng ngày càng trở nên khan hiếm. Dù ngày nay người ta đã tìm được cách trồng trầm hương nhân tạo, nhưng giá trị của trầm hương nguyên chất vẫn không thể nào so sánh được. Trầm hương đang là nguyên liệu đắt giá nhất trong thế giới nước hoa hiện nay.  

Chai nước hoa trầm hương đầu tiên

nuoc hoa elle man tram huong r
Nguồn: FragranceX

Trước khi được biết đến với thương hiệu riêng của mình, có lẽ không nhiều người biết Tom Ford từng là nhà sáng tạo chai nước hoa trầm hương M7 khi còn làm việc tại Yves Saint Laurent, chai nước hoa trầm hương đầu tiên trong lịch sử và cũng là chai mùi hương trầm kinh điển nhất một ai đó có thể từng được ngửi.

Nếu so với những mùi trầm ngày nay, có thể nói M7 Oud không quá nổi bật, nhưng hãy nhớ một chi tiết, M7 được ra đời năm 2002, thời điểm những chai nước hoa nam trên thị trường vẫn còn đang đắm chìm trong những mùi hương citrus và aquatic. Ở thời điểm ấy, sự trần trụi và nam tính một cách đầy thách thức của trầm hương thoạt đầu làm người ta không quen và khó hiểu. Nhưng chỉ 5 năm sau đó thôi, thời thế bắt đầu thay đổi, người ta nhận ra trầm sáng da sáng thịt và sang trọng, đứng đắn thế nào, và đó cũng là lúc M7 bị dừng sản xuất vì Tom Ford rời Yves Saint Laurent. 

Sự kết hợp của trầm hương

nuoc hoa nam tram huong elle man 21
Nguồn: Fragrantica

Cho đến nay, có lẽ nhà nước hoa nào cũng đã có cho mình một sáng tạo trầm hương (trừ Hermes và Frederic Malle). Nhiều nhà nước hoa còn có đến hơn 10 mùi hương trầm hương, cá biệt có Montale với gần 50 sáng tạo nước hoa trầm.

Trầm hương được biến đổi, nhào nặn, kết hợp nhiều, không mùi trầm nào giống mùi trầm nào. Kỳ lạ thay, có lẽ vì là hương của đất trời, nên trầm đi với gì cũng hợp, cũng hoà quyên và bổ sung. Dù những năm trở lại đây, trào lưu trầm hương bắt đầu có vẻ yên ắng hơn nhưng người dùng nước hoa vẫn lùng tìm cho mình những mẫu nước hoa trầm hương chát lượng nhất, và đương nhiên, việc tìm cho mình một mùi hương trầm phù hợp không đơn giản.

1. Fresh Oud (Medicinal Oud)

nước hoa trầm hương elle man 5

Đây có lẽ là mùi trầm phổ biến nhất trong thế giới trầm hương, cũng là mùi trầm dễ chịu nhất dành cho những người mới bắt đầu. Fresh Oud xuất hiện từ trong chai nước hoa đầu tiên M7 cho đến những mùi hương hiện đại. Những nốt hương xanh đi cùng đưa trầm trở về phiên bản trầm lắng, điềm tĩnh và thanh sạch của nó. Một sự kết hợp đậm chất phương Đông, bí ẩn và sâu lắng, rất phù hợp với không khí những ngày cuối năm.

Mùi hương tiêu biểu: M7 Yves Saint Laurent, Tom Ford Oud Wood, Amouage Epic Man, Dior Leather Oud, Aoud & Pine Montale,…

2. Woody Oud

nước hoa trầm hương elle man 2

Woody Oud, hay còn được gọi là mùi hương Ả Rập (vì du lịch những đất nước Ả Rập, bạn sẽ dễ dàng ngửi được mùi hương này ở khắp mọi nơi) là mùi trầm mang dáng dấp hoàng gia. Trầm vốn là gỗ quý, và là hương gỗ không thể nhầm lẫn. Khi đi cùng những hương gỗ khác, trầm không khiêm nhường mà mạnh mẽ, lấn áp, Woody Oud là mùi hương sang trọng và nổi bật, có phần nồng đượm.  Những nhà nước hoa niche cũng làm ra những mùi hương Woody Oud được hoà trộn cùng da thuộc khiến mùi hương thêm hoài cổ và nam tính.

Mùi hương tiêu biểu: Tom Ford Oud Wood Intense, Montale Aoud Night, Extreme Oud By Kilian, Royal Oud Creed, Acqua di Parma Colonia Oud,…

3. Floral Oud

nước hoa trầm hương elle man 3

Thời gian đầu trầm hương bước chân vào thế giới nước hoa, không ít người đã nhăn mặt lắc đầu vì mùi hương ấy gắt gỏng quá. Cũng vì thế, chúng ta phải cảm ơn Montale vì sáng tạo Rose Oud đầu tiên, để rồi từ đó Rose Oud được yêu quý như một sự kết hợp hoàn hoả. Ở đây, trầm làm nền cho hồng đua nở. Và trong số đó bộ đôi Rose Oud theo tôi là sáng tạo nước hoa của thời đại, chưa bao giờ một mùi hương có thể tròn đầy và cân bằng đến vậy.

Bên cạnh đó, nhiều loài hoa khác như hoa nghệ tây, hoa hoàng lan, diên vĩ, phong lữ,..  cũng đua nở cùng trầm hương, mang lại một sự kết hợp floral oud ngọt ngào, tràn ddầy sức sống cho mùa Xuân.

Mùi hương tiêu biểu: Oud Fluer Tom Ford, By Kilian Rose Oud, Ispahan Oud Christian Dior, Aoud Blossom Montale, Aoud Roja Dove, Jo Malone Velvet Rose & Oud, Oud Satin Mood Maison Francis Kurkdjian,…

4. Musky Oud

nuoc hoa nam tram huong elle man 4

Da thịt trần trụi hơn bao giờ hết với Musky Oud, xạ hương đã khơi gợi dục vọng một thì khi đi cùng với Oud lại khiêu khích mười. Đối với những nam giới thấy xạ hương quá phòng the và rẻ tiền, Musky Oud có thể sẽ khiến bạn nghĩ lại. 

Mùi hương tiêu biểu: Le Labo Oud 27, By Kilian Musk Oud, Aoud Musk Montale, Roja Dove Musk Aoud,…

5. Extraordinary Oud

nuoc hoa nam tram huong elle man 1

Khi trào lưu trầm hương bắt đầu thoái trào, cũng là lúc những sáng tạo trầm hương mới mẻ xuất hiện. Đi ngược lại với mọi khuôn khổ, khi mà trầm có thể đi cùng chanh, cam, vanila, muối biển hay cả rượu. Những mùi trầm này đương nhiên khôgn dễ ngửi, nhưng lại trẻ trung và đầy thách thức.

Những hương trầm mới này thường làm được những điều sáng tạo trầm đi trước chưa làm được: sự cân bằng. Và đây cũng là nhóm hương trầm thích hợp nhất để bắt đầu cùng mùa xuân.

Mùi hương tiêu biểu: Oud Minerale Tom Ford, Accord Oud Byredo, Immortal Oud Byredo, Bergamot & Oud Jo Malone, Aoud Forest Montale,…

ELLE Man chúc độc giả yêu mùi hương một năm mới thịnh vượng và an lành.

Xem thêm:

Thế giới nước hoa nam: “Ướp” năm mới cùng 4 hương vị gỗ

Dự đoán xu hướng nổi bật của thế giới nước hoa nam năm 2019

Bài: Hạnh Nguyên (Tạp chí phái mạnh ELLE Man)

No more