Phong cách 21/08/2022

Phong cách smart casual: Cách giúp bạn nổi bật từ chốn công sở đến quán bar

Bài EM Digital Editor

Smart casual là kết hợp từ hai phần đối lập với nhau. Sự tinh tế nhưng năng động của phong cách này sẽ giúp bạn nổi bật trong mọi hoàn cảnh. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Smart casual vừa mang lại sự sắc nét tinh tế, nhưng vẫn thoải mái và vô cùng dễ chịu. Dẫu vậy, khi không phối đồ tốt, nó khiến bạn trông nhàm chán và lệch tông cho cả bộ trang phục. Vì vậy, nếu bạn đang bế tắc hoặc đang tìm cảm hứng cho phong cách cho mình,  thì ELLE Man sẽ giúp bạn.

Phá

Phong cách smart casual là gì

Smart casual là kết hợp từ hai phần đối lập với nhau. Bạn nên ăn mặc theo xu hướng thanh lịch trịnh trọng hơn hay nhấn mạnh hơn vào sự đời thường thoải mái?

Tuy nhiên, nó không cần phải phức tạp. Bạn có thể tùy chỉnh trang phục sao cho phù hợp tùy trường hợp. Bạn cũng có thể kết hợp một món quần áo lịch sự với một món đồ hằng ngày, thì bạn đã và đang áp dụng phong cách này trong cuộc sống hằng ngày. Hãy suy nghĩ loại áo blazer phù hợp với quần jean, hoặc áo phông được nhét vào quần tây.

Ảnh: @nicorat59
Ảnh: @moritz.taylor

Bạn sẽ thường thấy dress code được sử dụng cho các sự kiện tương đối thoải mái nhưng vẫn yêu cầu lịch sự ở một mức độ nhất định. Hãy nghĩ đến những bữa tiệc cưới thoải mái, lễ tốt nghiệp hoặc các nhà hàng sang trọng, nơi khách tham dự ​​sẽ phải chỉnh chu. Nhưng để mặc theo phong cách này thành công, không đơn giản chỉ cần mặc một chiếc áo blazer với jeans. Bạn phải mặc đúng những món đồ với nhau để tôn lên vẻ đẹp cho cả bộ trang phục mà không làm chúng chói nhau.

Những phong cách smart casual khác nhau

Smart casual có thể khác nhau với mỗi người, chưa kể đến loại sự kiện hoặc địa điểm mà bạn đang đến. Diện theo phong cách smart casual trong lễ tốt nghiệp có thể sẽ rất khác với trang phục vào một buổi hẹn hò.

Vì vậy, khi lựa chọn quần áo cho quy tắc ăn mặc không rõ ràng này, điều quan trọng là phải xem xét nơi bạn đang đến và bạn sẽ đến đó với ai. Điều này sẽ cho biết mức độ trang trọng hay bình thường mà bạn cần chuẩn bị.

Ảnh: @thehumbledapper
Ảnh: @cojojojoe

Ví dụ: nếu bạn chuẩn bị đến lễ tốt nghiệp, áo blazer là một lựa chọn an toàn cho bộ trang phục đó. Lễ tốt nghiệp thường khá cứng nhắc và trang trọng, và những người tham gia sẽ mặc áo choàng và đội tốt nghiệp, vì vậy bạn chắc chắn sẽ không bị ăn mặc quá lố. Mặc theo cách smart casual cũng được coi như một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với những người tốt nghiệp.

Tuy nhiên, đối với một buổi hẹn hò, mặc blazer có thể hơi quá một chút, tùy thuộc vào nơi bạn sẽ đến. Để không cảm thấy mình bị quá lố, bạn có thể chọn mặc theo phong cách smart casual ở phần thân dưới, với quần tây boots, nhưng hãy giữ mọi thứ thoải mái hơn với áo sơ mi Oxford không cần đóng thùng và áo khoác bomber.

Sự khác nhau giữa phong cách casual và smart casual

Mặc dù phong cách smart casual có nhiều sắc thái, nhưng khá dễ dàng để phân biệt với trang phục casual bình thường. Bạn không cần quan tâm nhiều về những quy tắc khi mặc bình thường. Bạn có thể mặc quần jean và áo thun, hoặc quần thể thao, giày sneakers và áo hoodie. Bạn có thể mặc chúng khi làm việc, ở nhà hay đi chơi cùng với bạn bè.

Tuy nhiên, phong cách smart casual cần thêm một chút gia vị. Bạn cần phải có những loại quần áo lịch sự trang trọng hơn để tránh trở nên xuề xòa như: một chiếc quần xếp li, một chiếc áo sơ mi cài cúc, một chiếc áo len cashmere. Trong khi trang phục bình thường là thứ bạn có thể mặc đi chơi, thì smart casucal là một dress code, và bạn cần phải suy nghĩ nhiều hơn để kết hợp trang phục.

Ảnh: @manu.go
Ảnh: @take5_jeremy

Những mẹo khi diện smart casual

Hãy giữ mọi thứ đơn giản

Bạn đừng nên làm quá khi chọn phong cách này. Hãy chọn những trang phục cần thiết trong tủ quần áo bao gồm quần jeans tối màu, quần chinos, áo sơ mi Oxford, áo blazer và quần áo dệt kim đơn giản. Diện mọi thứ ở mức đơn giản sẽ khiến bạn trở nên đẹp hơn.

Ảnh: @troy.c1219
Ảnh: @marcozak69

Sử dụng các màu sắc bổ sung cho nhau

Khi mặc theo phong cách smart casual, bạn chỉ cẩn mặc một món đồ riêng biệt so với một bộ suit truyền thống , có nghĩa là kết hợp áo blazer và quần tây. Nếu bạn định làm như vậy, tốt nhất bạn nên chọn những màu bổ sung trung tính hay trầm.  Hãy nghĩ đến quần vải len xám cổ điển kết hợp với áo blazer xanh navy và áo sơ mi trắng.Ngoài ra bạn hãy thử các tông màu đất bao gồm xanh lá cây, đá và nâu.

Ảnh: @alberto_cordoba
Ảnh: @thisisyacn

Chú ý vào các chi tiết

Bởi vì bạn sẽ giữ mọi thứ đơn giản khi mặc theo phong cách smart casual. Vì vậy hãy chú ý đến những chi tiết của trang phục, chúng chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt. Hãy chú ý đến những điều nhỏ, chẳng hạn như đảm bảo quần của bạn không quá dài, đảm bảo rằng đôi giày sạch hoặc được đánh bóng nếu chúng là da, phối các phụ kiện da với nhau, để thắt lưng và giày của bạn không đối lập nhau v.v…

Ảnh: @carlos_domord
Ảnh: @finnerz.uk

Bắt đầu từ casual

Một cách dễ dàng để xây dựng hình ảnh các nhân theo phong cách smart casual là bạn hãy bắt đầu từ casual và nâng cấpmo chúng lên. Mặc những gì bạn thường mặc trong một tình huống bình thường, sau đó đổi một hoặc hai món đồ bằng một món đồ khác trang trọng hơn. Ví dụ, bạn hãy bắt đầu với combo quần jeans, áo thun, áo hoodie và giày sneakers. Đây là một kiểu trang phục casual đơn giản nhất, nhưng cũng là một kiểu có thể dễ nâng cấp.

Để biến bộ trang phục ở ví dụ trên trở thành phong cách smart casual , tất cả những gì bạn cần làm là thay chiếc áo hoodie bằng một chiếc áo blazer không cấu trú. Hoặc, giữ nguyên chiếc áo hoodie và thêm một chiếc áo khoác bomber slimline và giày Derby thay cho giày sneaker.

Ảnh: @clarancewong1985
Ảnh: @niknet

Đậm

__________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Ape to Gentleman

No more