Sức khỏe 01/04/2018

Giảm cân hiệu quả với 5 thói quen ăn uống khoa học

Bài ELLE Team

Giảm cân hiệu quả không nhất thiết phải nhịn ăn một cách cực khổ mà vẫn hiệu quả bằng những chiến lược khoa học bắt nguồn từ ăn uống và thói quen sinh hoạt.

Để giảm cân hiệu quả hay ngăn chặn tình trạng tăng cân chóng mặt, bạn nên có những chiến lược và hướng điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Hãy cùng ELLE Man điểm qua vài chiến lược cụ thể để có thể giảm cân hiệu quả nhé!

1. Ăn nhiều đậu nhé!

Các loại đậu có chứa một hàm lượng lớn protein, có thể được so sánh với các protein có trong thịt. Chính vì vậy, các loại đậu còn được gọi là “thịt thực vật”. Đậu tương, đậu đỏ, đậu xanh chính là nguồn chính của protein cho người ăn chay.

Các loại đậu còn được gọi là “thịt thực vật”. Photo: Genk
Các loại đậu còn được gọi là “thịt thực vật”. Photo: Genk

Nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả, bạn có thể ăn đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày, bởi vì hàm lượng protein và canxi có trong đậu nành có thể giúp làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, và tăng cường sự phát triển của xương và cơ bắp.

2. Nên tập ăn uống chậm rãi

Cuộc sống bận rộn khiến cho chúng ta có xu hướng muốn đơn giản hóa mọi thứ và đậy tốc độ mọi thứ lên tối đa. Việc ăn cũng như thế và vô tình đẩy bạn vào thế tăng cân mất kiểm soát. Bởi những người ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn những người ăn chậm. Khi bạn ăn quá nhanh, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy.

Việc ăn cũng như thế và vô tình đẩy bạn vào thế tăng cân
Việc ăn cũng như thế và vô tình đẩy bạn vào thế tăng cân. Photo: Genk

Một cách hay để giúp bạn giảm cân hiệu quả bằng cách bỏ đũa sau mỗi miếng ăn. Nhờ vào thao tác này bạn có thời gian để nhai và nuốt một cách chậm rãi, tốt nhất là nên nhai 30 lần trước khi nuốt!

3. Làm việc với tư tưởng mỗi khi buồn

Theo thói quen hay ảnh hưởng từ các bộ phim, đa số khi chúng ta có những vấn đề trong cuộc sống gây khó chịu, bí bức hoặc căng thẳng, điều chúng ta làm chính là: Đi ăn! Tuy nhiên, thói quen này vô cùng tai hại đối với ai muốn giảm cân hiệu quả.

 Hãy sử dụng các thực phẩm bánh cho người ăn kiêng. Photo: Baomoi
Hãy sử dụng các thực phẩm bánh cho người ăn kiêng. Photo: Baomoi

Chính vì thế, bất cứ khi nào bạn buồn, nếu bạn muốn ăn, hãy ăn thật tốt cho sức khỏe bằng cách làm một tô salad hoa quả thật to, hãy sử dụng các loại bánh cho người ăn kiêng. Ngoài ra, để giải tỏa tâm trạng hãy tham gia các bộ môn thể thao như bơi lội, cầu lông hay thậm chí đấm bốc, nâng tạ cũng giải căng thẳng rất tốt.

4. Sử dụng các loại chén dĩa nhỏ hơn

Nếu bạn cảm thấy việc sử dụng những loại chén dĩa to làm cho bạn trở nên muốn ăn nhiều hơn, hãy xếp chúng qua một bên! Sắm ngay cho bản thân các loại chén dĩa có kích thước nhỏ hơn dẫn đến việc khẩu phần ăn của bạn sẽ nhỏ hơn, giảm cân hiệu quả hơn.

Chén dĩa có kích thước nhỏ hơn dẫn đến việc khẩu phần ăn của bạn sẽ nhỏ. Photo: Vnexpress
Chén dĩa có kích thước nhỏ hơn dẫn đến việc khẩu phần ăn của bạn sẽ nhỏ. Photo: Vnexpress

 

5. Không ăn thêm sau bữa ăn tối

Nếu bạn cảm thấy đói bụng, hãy uống những thức uống không hoặc ít ca-lo như nước lọc, nước trái cây, sữa tách béo hoặc ăn một ít ngũ cốc. Đánh răng ngay sau bữa ăn tối cũng là cách giúp bạn chống lại cơn thèm ăn sau đó.

Cắt giảm việc ăn quá nhiều vào buổi tối giúp bạn giảm cân hiệu quả. Photo: Baomoi
Cắt giảm việc ăn quá nhiều vào buổi tối giúp bạn giảm cân hiệu quả. Photo: Baomoi

Xem thêm:

Cuộc giảm cân ngoạn mục để sở hữu cơ thể “nam thần” của chàng béo 154 kg

3 cách giảm cân phụ trợ hiệu quả mà không cần nhịn ăn hay tập quá sức

Tổng hợp: Lê Chí (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: menshealth)

 

No more