Categories: Sức khỏe

Ngủ không đủ giấc và giải pháp cải thiện tinh thần bằng nước

Ngủ không đủ giấc là kết quả từ các thói quen xấu cũng như vấn đề của nhiều người trong xã hội hiện đại. Việc này có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường đối với sức khỏe, tinh thần và trí tuệ của con người.

Ngủ không đủ giấc chính là một trong những nguyên nhân gây uể oải vào sáng hôm sau, gây hiệu suất làm việc kém. Có rất nhiều người ngủ không đủ giấc 8 tiếng/đêm, và trong đó có thể có cả bạn. Với một nghiên cứu gần đây cho rằng, người Anh trung bình chỉ mất 6 tiếng đồng hồ mỗi đêm cho việc ngủ.

Ảnh: Gettyimages

Lý do cho những đêm khó ngủ thường liên quan đến các vấn đề tâm lý cơ bản. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng khi bạn gặp tình trạng ngủ không đủ giấc, đó chính là dấu hiệu của việc cơ thể thiếu nước, không uống đủ nước ngày hôm trước. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State, Pennsylvania, những người ngủ không đủ giấc, 6 tiếng/đêm, thường có màu nước tiểu đậm đặc hơn và có dấu hiệu mất nước nhiều hơn so với những người thường xuyên ngủ 8 tiếng/đêm.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí SLEEP, có hơn 20.000 người trưởng thành ở Mỹ và Trung Quốc, tất cả đều thường ngủ không đủ giấc, mẫu nước tiểu của họ được dùng để phân tích. Các tác giả kết luận rằng sự liên kết giữa chất lượng giấc ngủ và hydrat hóa làm giảm lượng hormone trong cơ thể, gọi là vasopressin.

Ảnh: Youtube

“Vasopressin được giải phóng nhanh hơn hay chậm hơn đều dựa vào chu kỳ của giấc ngủ” – tác giả chính của cuộc nghiên cứu Asher Rosinger, trợ lý cho giáo sư tại Penn State. “Vì vậy, nếu bạn thức dậy sớm, bạn có thể bỏ lỡ quá trình mà trong đó nhiều hormone được giải phóng, gây ra sự gián đoạn trong quá trình hydrat hóa của cơ thể”.

Nếu bạn ngủ không đủ giấc, điều này sẽ ảnh hưởng đến tình trạng hydrat hóa của cơ thể, và khiến cho bạn cảm thấy không vui hoặc mệt mỏi vào ngày hôm sau. Để giải quyết được tình trạng đó, hãy uống thật nhiều nước. Mất nước có thể có một số tác dụng phụ trên cơ thể, chẳng hạn như chóng mặt, cảm thấy buồn ngủ và có màu nước tiểu đậm, có mùi hắc mạnh.

Cách hiệu quả nhất để giữ lượng nước trong cơ thể chính là uống nhiều nước trong ngày và tránh hoặc hạn chế những đồ uống có chất caffein như cà phê, trà hoặc rượu. Vì chúng có thể gây mất nước cho cơ thể. Nhưng khi nói đến việc uống bao nhiêu nước là đủ cho một ngày, những lời khuyên được đưa ra thường mâu thuẫn với nhau, một số chuyên gia đề nghị uống 4 lít nước trong khi một số khác lại nói 2 lít.

Ảnh: Shutterstock

Trong điều kiện cơ thể bình thường, lượng nước cần cho một kg cơ thể là 40 ml, nên một người nặng 50 kg uống 2 lít nước mỗi ngày là đủ. Từ đây, bạn có thể tự xác định được cơ thể bạn cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày là đủ. Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng một nửa dân số Anh không biết nên uống bao nhiêu lít nước mỗi ngày là đủ, trong khi một phần ba thừa nhận rằng họ không uống nước đúng cách hoặc không uống nước trừ khi nó được trộn chung với một thứ khác.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi British Summmer Fruits và dựa trên 2000 người. Kết quả cho thấy 23% trong số họ thừa nhận giữ nước cho cơ thể bằng nước ngọt có ga. Chúng ta có rất nhiều cách lành mạnh khác nếu như bạn không thích uống một ly nước lọc không có mùi vị. Ví dụ, hãy thử thêm vào một vài quả berry vào trong ly nước của mình. Hoặc có thể trộn 3 – 4 quả hỗn hợp berry – mâm xôi, việc quất và dâu tây vào trong ly nước, điều này sẽ giúp bạn có thể tăng lượng tiêu thụ vitamin C cho cơ thể.

Xem thêm:

10 nguyên nhân gây mất ngủ thường gặp

Mật ong, thần dược giúp bạn mang lại giấc ngủ sâu

Bài: Hami Trần (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Kham khảo: Independent)

Bài viết mới nhất

Top nam diễn viên “tượng đài” của Hong Kong thập niên 70-80

Hai thập kỷ 70 và 80 là thời điểm điện ảnh Hong Kong lên ngôi với nhiều phim truyền hình…

4 hours ago

McLaren – Cái tên viết nên lịch sử của những đường đua

McLaren không chỉ được biết đến một trong những đội đua Công Thức 1 thành công nhất, mà còn là…

17 hours ago

Nguyên nhân gây hôi miệng và cách khắc phục hiệu quả

Giống như mùi cơ thể, hơi thở có mùi khó chịu là vấn đề không ai muốn vì nó khiến…

1 day ago

Vacheron Constantin mang đến kỹ nghệ chế tác đồng hồ cao cấp Chronograph

Khả năng đo thời gian quãng ngắn, được cung cấp bởi cơ chế chronograph/ bấm giờ của đồng hồ là…

1 day ago

Vacheron Constantin ra mắt phiên bản giới hạn Overseas “Everest”

BST mang đậm tinh thần thể thao của Vacheron Constantin khai phá chân trời thẩm mỹ mới mẻ với hai…

1 day ago

Khám phá Anh Quốc qua văn hoá trà chiều

Anh Quốc là một đất nước nổi tiếng về văn hoá trà chiều (afternoon tea). Với thói quen uống trà…

1 day ago