Categories: Sức khỏe

Tập gym đúng cách: Đừng phát cuồng vì HIIT

HIIT dù là phương pháp luyện tập hiệu quả đến đâu thì cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp với thể trạng từng người. Như thế, bạn sẽ tập gym đúng cách.

Share

HIIT (Luyện tập ngắt quãng cường độ cao) là một phương pháp giảm cân hiệu quả và đầy mê hoặc. Dù vậy, để tập gym đúng cách thì không nên lạm dụng HIIT.

Rất nhiều người trong số chúng ta tin tưởng rằng: 1) HIIT đem lại kết quả tốt hơn phương pháp tập cardio thông thường, 2) Phương pháp tập cardio thông thường tốn nhiều thời gian, 3) Dễ tập, thú vị hơn việc chạy bộ suốt ba mươi phút hay đạp xe trong một tiếng đồng hồ.

Bạn là người chăm chỉ luyện tập thể hình mỗi ngày? Bạn luôn bỏ thời gian ra để chăm sóc bản thân từ việc tập đến việc ăn uống đúng cách? Nhưng bạn...

Những gì chúng ta nghĩ không hề sai, nhưng đó không phải là tất cả về HIIT. Một nghiên cứu chia đối tượng tham gia thành hai nhóm: Nhóm 1 theo phương pháp HIIT và nhóm 2 theo phương pháp cổ điển. Trên thực tế, VO2 Max (lượng oxy tối đa mà cơ thể nạp và sử dụng trong một phút) của nhóm 1 được cải thiện nhanh hơn so với nhóm 2. Tuy nhiên, sự cải thiện này chỉ kéo dài khoảng ba tuần. Trong khi đó, VO2 Max của nhóm 2 dù tăng chậm hơn nhưng tỏ ra ổn định hơn trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu.

Tập gym đúng cách: Đừng phát cuồng vì HIIT

HIIT dù đem lại hiệu quả tức thời nhưng không thể hiệu quả về lâu dài, vì sao? Người ta vẫn hay nói: “Practice makes perfect”. Khi làm đi làm lại nhiều lần, tức thì bạn sẽ giỏi. Nếu ngày nào bạn cũng tập HIIT, cơ thể bạn sẽ bắt đầu thích nghi với cường độ cao. HIIT không còn khả năng kích thích cơ thể bạn như trước. Ngoài ra, lạm dụng HIIT cũng giống như lạm dụng Cardio: Cơ thể bạn khi đã đốt hết năng lượng sẽ chuyển sang đốt cơ.

Ảnh: mensfitness

Làm thế nào để tạo sự ổn định cho HIIT? Tưởng tượng cơ thể bạn là một bản nhạc mà HIIT chính là những nốt thăng. Bạn có bao giờ nghe bản nhạc nào mà chỉ toàn nốt thăng chưa? Khán giả sẽ chói tai mà ca sỹ cũng tắt tiếng. Nếu muốn bản nhạc nghe du dương, hãy xen kẽ những nốt trầm giữa những nốt thăng. Nói cách khác, bạn nên kết hợp giữa HIIT với phương pháp luyện tập cường độ thấp.

Bên cạnh đó, các bài tập cường độ thấp cũng rất lý tưởng cho những ai đang có ý định đưa HIIT vào chương trình luyện tập. Công thức tạo nên thương hiệu HIIT: Đó là sự nỗ lực tối đa trong thời gian ngắn nhất nhằm đạt hiệu quả tối ưu. Nếu bạn thuộc tuýp người lười vận động, khả năng rất cao bạn sẽ gặp chấn thương. Các bài tập cường độ thấp sẽ giúp bạn hạn chế chấn thương trong quá trình tập HIIT. Và quan trọng hơn hết, đừng bỏ quên rèn luyện cơ bắp. HIIT dù giúp cơ bắp bạn phát triển nhưng không thể thay thế các bài đẩy tạ.

Ảnh: bodybuilding

Có thể các bạn sẽ phản đối: Hãy nhìn lịch tập của Frank Medrano. Anh ta sử dụng HIIT mười lăm phút mỗi ngày! Với đại đa số chúng ta, đó là một ý tưởng rất tồi. Vả lại, Frankie luôn được đánh giá cao vì thể hình hoàn hảo và sức khỏe tuyệt vời, chưa ai đánh giá cao Frankie với tư cách một người hướng dẫn lý tưởng.

Từ những điều trên, chúng ta rút ra 6quy tắc:

  1. Không HIIT quá 2 ngày liền
  2. Số buổi tập HIIT không trên 50% tổng số buổi tập trong tuần
  3. Thời gian một buổi tập HIIT không trên hai mươi phút
  4. Không HIIT vào ngày đầu tiên trong tuần
  5. Tập HIIT sau khi đã kết thúc các bài tạ
  6. Không bỏ các bài tạ để tập HIIT

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Tấn Phúc

Bài viết mới nhất

8 phát hành giày thể thao hot sắp ra mắt (25-31/1/2021)

Cuối tháng 1/2021, các thương hiệu giày thể thao đồng loạt tung ra những át chủ bài. Nếu adidas có…

47 mins ago

Thời trang sao nam mặc đẹp tuần 3 tháng 1/2021

Thời điểm giao mùa cũng là lúc chúng ta có dịp chiêm ngưỡng sự đa dạng trong phong cách thời…

1 day ago

Review phim Alice in Borderland: Sự sống đáng giá bao nhiêu?

Bên cạnh một loạt các phim kinh dị đình đám về zombie, quái vật, tận thế trong năm 2020; phim…

2 days ago

BMW Motorrad R18 “Spirit of Passion”: Đẳng cấp của sự cổ điển

Thương hiệu BMW Motorrad tái hợp với hãng độ xe Kingston Custom để khoác lên cho chiếc BMW Motorrad R18…

3 days ago

Thương hiệu Skechers ra mắt BST giày collab cùng One Punch Man

Thương hiệu giày Skechers tiếp tục chuỗi collab với những anime và manga nổi tiếng từ Nhật. Trong BST mới…

4 days ago

5 bài tập thể hình đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao

Dù bạn là người mới bắt đầu luyện tập thể hình hay đã có nhiều thời gian cho việc tập…

4 days ago