Categories: Tâm lý - Tình Yêu

Ứng dụng hẹn hò và những ngộ nhận trong tình yêu

Trong thời đại xã hội công nghệ tiên tiến như ngày nay, ngay cả việc gặp gỡ và yêu đương cũng hoàn toàn có thể được thực hiện trên các ứng dụng hẹn hò. Và vô tình, chính những thuật toán lọc sở thích của các ứng dụng này đã mang lại những quan điểm không đúng về tình yêu cho giới trẻ.

Trong bộ phim High Fidelity năm 2000, John Cusack đã từng nói: “Bạn thích cái gì mới là quan trọng, chứ không phải con người bạn. Sách, nhạc, phim, những thứ đó mới quyết định tình yêu. Đó là sự thật”. Đây là lời thoại của Rob Gordon, một gã chủ tiệm đĩa nhạc rầu rỉ cuồng si văn hóa pop. Gã sở hữu nhân cách của một tên khinh thường phụ nữ nhưng luôn đội lốt một anh chàng thân thiện, luôn biện minh cho những hành vi vị kỷ và lừa tình với lý do rằng trong thế giới quan của anh, sở hữu một gu âm nhạc “tốt” luôn được đánh giá cao hơn việc đối xử tốt với mọi người. Và thật ngạc nhiên, cách anh ta hành xử rất giống với những thuật toán hiện hành trên các ứng dụng hẹn hò.

Ảnh: Dirty Boots and Messy Hair

Ngày nay, các ứng dụng hẹn hò hướng con người chúng ta đến những sở thích cá nhân của nhau. Thật dễ để ‘quẹt phải’ một cô gái nhờ vào bộ phim mà cả hai cùng yêu thích và ghi vào phần profile. Ở một phần nào đó, điều này hoàn toàn không sai. Sở thích chung chính là một trong những mấu chốt dẫn đưa hai người tìm thấy sự đồng điệu ở nhau, tạo tiền đề cho một mối quan hệ hòa hợp. Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, sở thích chung chỉ là một trong những yếu tố làm nên tình yêu. Và điều đáng lo ở đây, các ứng dụng hẹn hò đang dần khiến chúng ta nghĩ rằng đó là điều kiện quyết định trên hết.

Ảnh: Tubefilter

Quay trở lại với những bộ phim, từ sau bộ phim High Fidelity, càng ngày càng có nhiều hơn các nhân vật tựa Gordon xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Một trong số đó chính là vai diễn của Penn Badgley trong bộ phim The Love Affairs of Nathaniel P năm 2013. Vai diễn ấy là một anh chàng nhà văn Brooklyn đầy tham vọng cùng những cô gái mà anh ta đã đi qua. Anh ta là một người yêu nồng nhiệt, nhưng dần theo thời gian, anh trở nên soi sét hơn và “tính điểm” cô người yêu của mình dựa vào những hình ảnh mà anh đã áp đặt lên cô trong quá khứ.Việc liên tục soi xét người yêu và đánh giá họ dựa trên những tiêu chuẩn về sở thích của bản thân – điểm cộng chỗ này, điểm trừ chỗ kia – mà anh chàng nhà văn đã làm, thật sự không khác gì việc chúng ta đo lường độ hợp tính của người đối diện trên các ứng dụng hẹn hò vậy. Vào những ngày đầu tiên của việc hẹn hò online, chúng ta có mô hình OK Cupid, trong đó mỗi người được trả lời những câu hỏi về sở thích riêng mỗi người, và từ đó, sẽ được sắp xếp cùng những người “tâm đầu hợp ý” nhất. Và giờ đây, chúng ta có ứng dụng Tinder. Không cần phải đi qua những câu hỏi rườm rà, Tinder cho phép bạn tạo profile của riêng mình, cùng những câu info ngắn gọn, và một vài tấm hình đặc sắc nhất. Chính điều này đã thúc đẩy người dùng phải “vặn óc” suy nghĩ những câu tuyên ngôn độc đáo, bắt tai, nhiều khi là kì dị nhằm gia tăng khả năng “được quẹt phải” của mình. Ngoài ra, những tấm hình được đăng trên profile phải thật cuốn hút, sexy và cực kỳ ảo để có thể cuốn hút tất cả anh chàng “đi ngang qua”.

Ảnh: CNet

Ngày tình nhân đang đến gần, đừng ngồi yên chờ duyên số, duyên số nằm ngay trong chiếc di động của bạn. Hãy tải ngay những ứng dụng hẹn hò, biết...

Và với vô vàn những profile lạ lẫm, con người chúng ta luôn có xu hướng tìm đến những gì thân thuộc, gần gũi nhất. Trên các ứng dụng hẹn hò, điều duy nhất có thể khiến chúng ta xác định được sự hòa hợp của đối tượng bên kia, chính là những dòng info họ cung cấp. Thật sự, còn gì tuyệt vời hơn một cô gái xinh xắn, đã vậy còn nghe chung nhóm nhạc yêu thích, xem cùng tập phim Netflix với mình. Và ngược lại, những ai có sở thích khác hoặc trái ngược đều khiến bạn ngán ngẩm và quẹt trái.Yêu thích một người vì những sở thích chung không có gì là sai. Thực chất, đây là lực hấp dẫn hoàn toàn tự nhiên giữa người và người. Chắc chắn, hai người cùng tranh cãi về một bộ phim hành động mà cả hai người đều yêu thích sẽ luôn sống động, thú vị hơn việc người này xem phim tình cảm, còn người kia chỉ thích phim kinh dị. Thế nhưng, sở thích của một người không nói lên tất cả tính cách của người ấy; bản thân mỗi người các bạn cũng biết rõ điều này hơn ai hết.Ảnh hưởng lớn nhất mà các ứng dụng hẹn hò đã dẫn đưa nhiều người trẻ ngày nay, chính là khiến họ tin rằng chỉ cần chung sở thích là họ đã có thể yêu nhau. Đây là một quan niệm thiển cận và phiến diện; điểm chung cần thiết nhất trong tình yêu chính là có chung quan điểm sống, chứ không chỉ là những sở thích bề mặt, hời hợt mà các chàng trai luôn ngộ nhận. Quan điểm sống chính là cách mỗi con người nhìn nhận thế giới, những sự kiện xung quanh, và đánh giá hành vi của xã hội. Trong khi đó, sở thích chỉ đơn giản là những thứ làm ta vui và hào hứng. Nhưng niềm vui thì hữu hạn, vui nhiều thì cũng sẽ chán.
Ảnh: PS I Love You

Để các bạn có thể hiểu hơn được sự khác nhau này, hãy tưởng tượng mình đang gặp gỡ một cô gái Tinder vô cùng “tâm đầu ý hợp”. Những ngày hẹn hò đầu tiên thật sự là thiên đường, vì bạn làm những gì cô ấy cũng thích, và bạn say đắm với những gì cô ấy làm. Đối với bạn, cô là một nàng thiên thần thơ ngây, trong sáng, và thích mọi thứ mình thích. Thế rồi, dần dà, khi mối quan hệ bắt đầu mật thiết hơn, hai người chia sẻ những câu chuyện cá nhân hơn. Bạn bắt đầu nhận ra, cô ấy không giống với những hình ảnh lúc trước: cô khá ích kỷ và luôn nói xấu những người bạn “thân” mà lúc trước cô luôn tự hào ở khoảng thời gian đầu quen nhau; cô bắt đầu than phiền với công việc hiện tại của bạn rằng nó chiếm quá nhiều thời gian của hai người, và đặc biệt, đòi hỏi những món quà ngày càng đắt giá mà khoản lương trung bình hàng tháng của bạn không thể kham nổi. Giờ đây, cô gái “nàng thơ” ngày nào vẫn yêu thích những gì bạn thích, nhưng không còn “hiền lành” như bạn tưởng tượng; cô ta không thông cảm với những gì khác biệt với mình, và rất có thể, những mặt khác trong con người bạn. Vâng, đó chính là viễn cảnh thường gặp với những cuộc tình qua ứng dụng hẹn hò – một tấm ảnh cùng vài câu chữ không thể nói lên một con người vốn dĩ đã phức tạp.

Ảnh: The Sun

Cách ứng dụng hẹn hò dẫn đưa người dùng đến với nhau, đang vô tình trở thành rào cản cho việc phát triển một mối quan hệ bền vững, lâu dài. Một buổi hẹn Tinder tồi tệ là chuyện cực kỳ phổ biến, vì bạn có quá ít thông tin về người ấy. Không chỉ vậy, dù cho đó có là một cô gái cá tính “bắt sóng” tất cả những sở thích lập dị của bạn, liệu sự ăn ý đó có còn trong ngày gặp gỡ thực tế? Sở thích chung không đảm bảo cho bạn một mối quan hệ bền vững như cách các ứng dụng hẹn hò đã khiến bạn tin đâu. Bạn có thể gặp gỡ bao nhiêu cô gái Tinder tùy thích, nhưng hãy nhớ, bạn muốn tìm kiếm một con người thật sự, chứ không phải một nàng búp bê chỉ biết làm theo những gì mình thích. Chính sự thấu hiểu và thông cảm sâu sắc mới giúp bạn thực sự gắn kết với người con gái mình yêu.

Sự bùng nổ về công nghệ hiện đại cũng tác động đến sự thay đổi trong phương thức giao tiếp trong xã hội. Ngày nay các cặp đôi yêu nhau thường có...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man Việt Nam
Lược dịch: Liêu Chưởng – Nguồn tham khảo: GQ

Bài viết mới nhất

PERRIER® x MURAKAMI – Màn hợp tác giữa Takashi Murakami và tên tuổi nước khoáng hàng đầu từ Pháp

Thương hiệu nước khoáng thiên nhiên có ga cao cấp hàng đầu thế giới Perrier công bố hợp tác cùng…

16 hours ago

Phong cách thời trang Bosozoku – Nét văn hoá “dân tổ” Nhật Bản

“Bosozoku” ban đầu không mang ý nghĩa thời trang mà dùng để mô tả nền văn hoá xe phân khối…

1 day ago

7 kiểu tóc nam đẹp và thoải mái cho ngày Hè

Xu hướng tóc tai luôn là mối quan tâm của tất cả các chàng trai, và trong thời tiết nóng…

2 days ago

Ferrari lấn sân địa hạt thời trang với BST cao cấp đầu tiên

Ferrari đã xây dựng hệ giá trị của mình từ những ngày đầu tiên, trước cả khi những chiếc xe…

2 days ago

8 nữ diễn viên Đài Loan – Hong Kong xinh đẹp hot nhất 2021

Từ cảm xúc và kỷ niệm thanh xuân gắn bó với điện ảnh Đài Loan và Hong Kong, nên dù…

3 days ago

ELLE Man Style Calendar: Muôn cách phối đồ Hè với màu Pastel

Vừa sở hữu nét thanh lịch, hoài cổ với những bộ suit ton sur ton mịn mắt, vừa mang đến…

3 days ago