Categories: Tạp chí

Đen Vâu: “Thật may vì có âm nhạc để giãi bày”

Có lẽ khó có nhân vật và câu chuyện nào phù hợp cho trang bìa của ấn phẩm chuyên đề "Underground" hơn Đen Vâu. Xuất thân từ tầng lớp lao động, những lời rap chân thành, giai điệu hip-hop bắt tai của Đen đã thu hút hàng triệu lượt view và một cộng đồng "đồng âm" rộng lớn.

Share

Vài năm trước, tôi tự hỏi điều gì khiến các bạn trẻ dành cho Đen Vâu một tình yêu cháy bỏng đến như vậy. Từ sự ngạc nhiên và tò mò đó, tôi tìm hiểu thêm về âm nhạc của Đen để rồi say mê với những giai điệu và ca từ như nói hộ những khó khăn, trăn trở trong cuộc sống của rất nhiều người trẻ. Tôi nhận ra, bởi Đen Vâu luôn dành cho khán thính giả một tình yêu chân thành, và cũng bởi Đen vẫn là chính mình sau từng ấy năm sống với âm nhạc, nên tình yêu của khán giả dành cho anh vẫn nguyên vẹn như ngày đầu, thậm chí còn cháy bỏng hơn.

Chào Đen Vâu, trong 12 năm sáng tác và ca hát, cột mốc quan trọng nào đánh dấu sự chuyển biến trong cách nhìn nhận cuộc sống, âm nhạc và cả sự nghiệp của Đen?

Đó là chuyến đi vào năm 2015, khi Đen lần đầu chạy xe máy lên Hà Giang. Giữa không gian đồi núi trập trùng, ngắm nhìn đất nước và con người ở đây, Đen đã mở rộng được tâm hồn mình rất nhiều. Đầu óc mình cũng cởi mở hơn với cuộc sống, cảm nhận được nhiều hơn những điều nhỏ nhặt nhưng đẹp đẽ xung quanh.

Trong suốt chặng đường đó, bạn đã gặp phải những khó khăn nào và đã xoay xở ra sao để nuôi dưỡng đam mê?

Đen tự nhủ bản thân “mình có gì thì mình dùng nấy”. Những buổi đầu không có điều kiện thì thu âm ở nhà, rồi khi thu nhập khá hơn mình đầu tư cho âm nhạc nhiều hơn. Thật vui khi nhìn lại hành trình đó và thấy mình có sự tiến bộ rõ rệt. Nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất là việc cứ thui thủi một mình trong công việc khiến lắm khi cảm thấy chán nản. Thật may vì có âm nhạc để giãi bày.

Cảm giác của Đen Vâu khi đứng trên sân khấu ngày ấy và bây giờ có thay đổi gì không?

Hầu như không đổi, dù đỡ hơn một chút so với những ngày đầu nhưng vẫn khá run trước khi lên sân khấu vì mỗi lần biểu diễn là những cặp mắt, đôi tai khác nhau mà.

Âm nhạc của Đen như nói lên tiếng lòng về khó khăn và trăn trở của nhiều bạn trẻ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng “nhạc của Đen khiến người ta từ bỏ quá dễ dàng”. Bạn nghĩ sao về điều này?

Nếu nói nhạc của Đen khiến mọi người từ bỏ thì chắc họ chưa nghe thật kỹ rồi. Là một người lao động, mình thật sự hiểu tầm quan trọng của công việc và miếng cơm manh áo trong cuộc sống này. Đen muốn nói rằng hãy tìm kiếm điều thật sự phù hợp cho bản thân mình và khiến mình yêu thích. Vì phải thích, phải yêu những thứ mình làm mới có thể tạo ra những giá trị lớn lao được. Mỗi người có một cách để đóng góp cho cuộc đời. Đen tin là những người thích nhạc của Đen sẽ không ai là người dễ từ bỏ đâu.

Sau sự cộng tác với Min rất thành công, nhiều người cho rằng Đen sẽ chuyển hướng mainstream hơn?

Thời gian sẽ trả lời câu hỏi này rõ ràng mà thôi. Mọi người nếu quý mến thì hãy theo dõi những hành trình tiếp theo của Đen, để biết “Đen-sắp-tới” sẽ thế nào.

Bạn có cảm thấy áp lực trên con đường mình đang đi không?

Nhiều áp lực lắm, vì chính bản thân mình là thính giả đầu tiên. Nhiều khi ngồi cả đêm không viết được câu nào vì chỉ mong mỗi câu mỗi từ phải thật tâm đắc. Áp lực cũng đến từ việc không biết phải viết gì tiếp theo hoặc mong chờ cảm hứng đến với mình. Nói chung Đen cảm thấy càng ngày càng nhiều áp lực hơn.

Khởi đầu là đam mê, nhưng bây giờ âm nhạc là công việc có liên quan đến cả ê-kíp đằng sau cũng như việc kinh doanh. Đen Vâu sẽ làm thế nào để dung hòa được cái chất của mình với thị trường vốn thay đổi liên tục?

Đen cũng không biết nữa, chỉ đơn giản là viết những gì mình thấy thích. Nghĩ nhiều quá chắc không làm được gì nữa mất. Đen cho rằng với sự trân trọng tác phẩm của bản thân, trân trọng những người lắng nghe mình thì dù có thế nào khán giả vẫn sẽ mở lòng ra với âm nhạc của mình, dù âm nhạc đó đến từ đâu đi chăng nữa.

Lần đầu tiên biểu diễn tại ELLE Fashion Journey 2018 là một sân khấu rất khác so với những sân khấu quen thuộc với Đen. Điều gì khiến bạn đồng ý đến với một sân khấu “không hề Underground” như vậy?

Đó là sự thân ái. Lúc đầu Đen đã không định nhận lời vì e dè, nhưng được mọi người động viên và trò chuyện rất nhiều. Về sau Đen cũng biết được những bộ trang phục trong đêm diễn được thiết kế từ vải của những người dân tộc dệt ra, điều đó rất ý nghĩa vì tạo việc làm cho bà con dân tộc nên Đen đã đồng ý tham dự. Quả thật đó là một đêm diễn đặc biệt không thể nào quên.

Quay lại sân khấu ELLE Style Awards 2019, bạn có cảm giác như thế nào?

Vẫn hồi hộp nhưng đây lại là một cảm giác khác biệt hoàn toàn.

Đen Vâu có thể chia sẻ một chút về những dự định trong hướng đi âm nhạc sắp tới?

Đen muốn mang âm nhạc đi khắp đó đây, trở về thiên nhiên và tiếp tục đào sâu vào những tâm tư mà ai cũng có nhưng khó giãi bày. Dự định rõ ràng thì cũng chưa có gì, chỉ mới nằm lại ở ý tưởng. Hy vọng Đen có đủ cảm hứng để biến ý tưởng thành câu từ và lời ca.

Cảm ơn Đen Vâu thật nhiều vì đã dành thời gian chia sẻ với ELLE MAN.

Sau lần đầu tiên lấy trọn con tim khán giả tại ELLE Fashion Journey 2018, Đen Vâu đã quay lại một trong những sự kiện thường niên danh giá của Tạp...

Mời các bạn lắng nghe thêm những chia sẻ đằng sau sân khấu của Đen Vâu tại video dưới đây.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Mỹ thuật Dzũng Yoko – Bài Trí Đức

Ảnh Tùng Salie – Trang điểm & làm tóc Sally Phạm – Stylist Huyền Linh

Sản xuất Chi Nguyễn – Trợ lý Trúc Ngô, Danny Do – Trang phục Gucci

Bài viết mới nhất

ELLE Việt Nam x Samsung “GALAXY LOUNGE” – Sự kiện giao thoa thời trang và công nghệ số

ELLE Việt Nam trở thành đối tác truyền thông của Samsung trong sự kiện ra mắt dòng Galaxy S21 cao…

1 day ago

ELLE Man Style Calendar: Lịch lãm đầu năm với áo cổ tròn

Tiết trời se lạnh còn sót lại của tiết giao mùa mang theo sự trở lại của áo cổ tròn…

2 days ago

11 tựa phim viễn tưởng hot nhất 2020

Cùng ELLE man điểm lại những tựa phim viễn tưởng đáng chú ý nhất của năm 2020. Đó là những…

2 days ago

6 phát hành giày thể thao hot sắp ra mắt (15-24/1/2021)

Không còn là những phát hành đơn lẻ, trong khoảng thời gian 15-24/1/2021, Nike và Reebok thay nhau tung ra…

3 days ago

Nike Crescent Mall trở lại với quy mô hoành tráng

Sau một thời gian nâng cấp sửa chữa, ngày 15/1/2021 Nike Crescent Mall chính thức giới thiệu một diện mạo…

3 days ago

Thời trang sao nam mặc đẹp tuần 2 tháng 1/2021

Nguồn năng lượng tươi mới đầu Xuân tiếp tục được truyền tải mạnh mẽ trong list thời trang sao nam…

4 days ago