Categories: Tin tức

Người đồng sáng tạo ra truyện tranh “Doraemon” qua đời ở tuổi 88

Ông Motoo Abiko, người đồng sáng tác truyện tranh "Doraemon", qua đời tại nhà riêng gần Tokyo hôm 7/4, thọ 88 tuổi khiến người hâm mộ truyện tranh này vô cùng tiếc nuối.

Mới đây. tác giả manga và đồng sáng tạo Doraemon, Fujiko Fujio A (tên thật là Motoo Abiko) đã qua đời vào sáng thứ Năm ngày 7 tháng 4 tại nhà riêngcủa ông ở Kawasaki, Tokyo. Motoo Abiko hưởng thọ 88 tuổi.

Được biết, phía cảnh sát đã trả lời một cuộc gọi thông báo rằng nghệ sĩ đã gục ngã vào khoảng 8:40 sáng tại tư dinh, nhưng ông đã qua đời vào thời điểm công an đến hiện trường. Cảnh sát đang điều tra chi tiết về cái chết của Fujiko, nhưng cuộc kiểm tra sơ bộ cho thấy ông không bị thương hoặc có vết thương đáng ngờ nào.

Ảnh: CFP

Fujiko Fujio A được biết đến nhiều nhất qua sự hợp tác của ông với Fujiko F. Fujio (tên thật là Hiroshi Fujimoto) dưới bút danh chung là Fujiko Fujio. Bộ đôi đã viết nên bộ truyện tranh “Doraemon” nổi tiếng thế giới về chú mèo máy đến từ tương lai và tình bạn với cậu bé Nobita. Bộ truyện bắt đầu từ năm 1970 đến năm 1996. Cặp đôi làm việc cùng nhau trước khi chia tay vào năm 1987, với việc Abiko lấy bút danh Fujiko Fujio A, và Fujimoto lấy bút danh Fujiko Fujio F (sau này là Fujiko F. Fujio). Fujimoto qua đời năm 1996.

“Doraemon” đã trở thành một trong những thương hiệu dành cho trẻ em thành công nhất trên thế giới, truyền cảm hứng cho nhiều bộ phim hoạt hình anime và ba bộ phim hoạt hình anime truyền hình riêng biệt. Phần thứ ba của “Doraemon” bắt đầu vào năm 2005 và vẫn đang tiếp tục là một trong những bộ phim được đánh giá cao nhất xếp hạng anime trên truyền hình Nhật Bản qua các tuần. Năm 2008, ông được chính phủ Nhật trao Huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp cho nền văn hóa.

Motoo Abiko cũng đã chấp bút cho một số loạt manga thành công, bao gồm “Ninja Hattori-kun”, “Kaibutsu-kun”, “Pro Golfer Saru”, và “Warau Salesman”. “Ninja Hattori-kun” đã truyền cảm hứng cho một anime truyền hình từ năm 1981 đến năm 1987, ba bộ phim hoạt hình từ năm 1982 đến năm 1984 với một bộ phim live-action vào năm 2004. “Kaibutsu-kun” là nguồn sáng tạo cho hai bộ phim hoạt hình truyền hình từ năm 1968 đến 1969 và 1980 đến 1982, cũng như hai bộ phim hoạt hình vào năm 1981 và 1982. “Pro Golfer Saru” góp phần tạo nên một anime truyền hình đặc biệt năm 1982, một anime truyền hình chiếu từ năm 1985 đến năm 1988, và hai bộ phim hoạt hình vào năm 1986 và 1987. Cuối cùng, “Warau Salesman” đã truyền cảm hứng cho một bộ anime truyền hình đã chạy từ năm 1989 đến năm 1992.

Sinh thời, Motoo Abiko được nhiều độc giả yêu thích nhờ phong cách sáng tác dí dỏm. Ngoài các bộ truyện trẻ em, ông còn sáng tác một số manga đậm chất kinh dị, phản ánh nhiều vấn đề hiện thực xã hội và tạo nhiều ấn tượng mạnh mẽ trong lòng độc giả.

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang.

Bài viết mới nhất

Những mùi hương dành cho người đàn ông cô đơn

Theo một nghiên cứu từ khoa tâm thần học và khoa học thần kinh trường đại học California, San Diego…

13 hours ago

Review “Bullet Train”: Bom tấn đẳng cấp của Brad Pitt

Quy tụ dàn diễn viên ngôi sao và kịch bản nhiều bất ngờ, “Bullet Train” thực sự là bom tấn…

16 hours ago

Thiền văn phòng: Cách giảm stress cực kỳ hiệu quả

Thiền tại văn phòng là một trong những cách giúp bạn lấy lại năng lượng tích cực, đồng thời giải…

1 day ago

Các bước vệ sinh dao cạo râu để bảo vệ da của bạn

Vệ sinh dao cạo râu hay máy cạo râu sẽ giúp tăng tuổi thọ của thiết bị, tránh lãng phí,…

2 days ago

Review “Alienoid: Cuộc chiến xuyên không”: Sự kết hợp hài hòa của điện ảnh Đông – Tây

"Alienoid" đang là tâm điểm tại phòng vé trong và ngoài nước trước sự tiến bộ của nền điện ảnh…

2 days ago

Cách “thả thính” 12 cung hoàng đạo khiến họ “đổ” ngay lập tức

Trong chuyện tình yêu, trừ phi cả hai đều có tình ý với nhau, thì đều bắt đầu từ những…

3 days ago