14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng (P.1)

Bài ELLE Team

Những bài diễn văn từ của người nổi tiếng được liệt kê trong bài viết này là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của ngôn từ. Chỉ bằng lời nói và ngòi bút, những người này đã góp phần thay đổi thế giới.

Diễn văn không phải là đặc quyền riêng của giới chính trị gia hay những người nổi tiếng trong một ngành nhất định nào, người đọc diễn văn có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: là một nhà hoạt động xã hội, một nhà văn ăn khách hay một thiên tài công nghệ. Mỗi bài diễn văn thành công không chỉ toát lên cá tính của người nổi tiếng mà còn truyền động lực cho hàng triệu người trên thế giới.

Mời các độc giả hãy cùng ELLE Man đến với phần đầu tiên của 14 bài diễn văn kinh điển của những người nổi tiếng đã góp phần thay đổi thế giới.

1. Blood, Toil, Tears & Sweat (Máu, sự lao động, nước mắt và mồ hôi)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng
Thủ tướng Winston Churchill của nước Anh (Nguồn: the verge)

Đây là bài diễn văn đầu tiên của Winston Churchill trước Hạ viện Anh, sau khi ông trở thành Thủ tướng Anh. Bài diễn văn hùng hồn, phản ánh được không khi thời cuộc bấy giờ: Chiến tranh Thế giới lần II. Câu nói của Winston “Tôi chẳng có gì để dâng hiến, ngoài máu, sự lao động, mồ hôi và nước mắt” đã được nhiều chính trị gia sau này trích dẫn.

Cũng qua bài diễn văn này, Winston Churchill giải thích cơ chế hoạt động của chính phủ mới và tỏ rõ quyết tâm lãnh đạo nước Anh đi tới thắng lợi sau cùng trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Ông phát biểu như sau: “Các anh hỏi mục đích của chúng tôi? Tôi có thể trả lời bằng một từ: Chiến thắng. Chiến thắng bằng mọi giá – Chiến thắng bất chấp khủng bố – Chiến thắng cho dù phải trường kỳ, vì không chiến thắng là không sống sót”.

2. Bài thuyết pháp tại Đám cưới Hoàng gia Anh

Bài diễn văn cách đây không lâu của giám mục Michael Curry gợi nhắc về một thế giới đang bỏ quên sức mạnh của tình yêu. Được phát biểu tại đám cưới Hoàng gia Anh, bài diễn văn không chỉ ngợi ca tình yêu lứa đôi mà còn đi xa hơn thế: Ca ngợi tình yêu giữa người với người.

Sau khi trích lại lời của Martin Luther King Jr, Michael Curry đã đi thẳng vào thông điệp chính của diễn văn: “Tình yêu có sức mạnh. Đừng xem thường nó. Đừng làm nó phai nhạt. Có sức mạnh, sức mạnh trong tình yêu. Nếu các bạn không tin tôi, hãy nghĩ về lần đầu tiên các bạn yêu. Cả thế giới như chỉ xoay quanh bạn và người yêu dấu”.

3. I Have a Dream (Tôi có một giấc mơ)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng
Martin Luther King Jr. – Một trong những người nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Bài diễn văn của Martin Luther King Jr. có lẽ là một trong những bài diễn văn của những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng nhất lịch sử, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc vận động vì quyền con người. Được phát biểu vào ngày 28 tháng 8 năm 1963, bài diễn văn cổ vũ người Mỹ gốc Phi đấu tranh đòi quyền tự do cho mình. Cho đến hiện nay, giấc mơ “mỗi người sinh ra đều được bình đẳng” của Martin Luther King Jr., dù chưa thể thành hiện thực nhưng vẫn được những con người tử tế trên thế giới kế thừa và nắm giữ.

4. Abolition Speech (Bài diễn văn Bãi nô)

Khi William Wilberforce đọc bài diễn văn này trước Hạ viện Anh, chế độ nô lệ hãy còn hiện hữu trên khắp nước Anh và các nước thuộc địa. Thời kỳ đó, cần phải có một trái tim cực kỳ dũng cảm để lên tiếng phản đối chế độ nô lệ, dám nói ra bản chất của nó: một hình thức vô nhân tước đi sự tự do của con người.

William Wilberforce còn đi xa hơn thế nữa khi lên án từng người trong Hạ viện Anh, cho rằng họ đã để mặc chế độ nô lệ hoành hành. Nhưng phải chờ tới 20 năm sau, một đạo luật cấm buôn bán nô lệ được ban hành. Dù vậy, việc buôn nô lệ vẫn xảy ra và phải chờ tới năm 1833 để bị xoá bỏ hoàn toàn. Thật đáng tiếc, William qua đời ba ngày trước khi đạo luật được công bố.

5. Quit India (Hãy ra khỏi Ấn Độ)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng
Gandhi – Người nổi tiếng với phong trào đấu tranh bất bạo động

Gandhi là người góp phần đưa Ấn Độ thoát khỏi ách thống trị của người Anh bằng hình thức đấu tranh bất bạo động. Thời điểm bấy giờ, Đế quốc Anh không cho phép Ấn Độ thành lập chính phủ riêng. Gandhi đã đọc bài diễn văn này nhằm cổ vũ người dân nước mình đấu tranh ôn hoà.

Trong bài diễn văn, Gandhi không ngừng nhấn mạnh ý nghĩa của hình thức đấu tranh bất bạo động. Theo ông, hình thức này không hướng về quyền lực mà chỉ có mục tiêu duy nhất: Độc lập cho Ấn Độ. Nếu một ông tướng sử dụng sức mạnh quân sự để giành lại chính quyền, hậu quả có thể nghiêm trọng. Đấu tranh bất bạo động mở ra cơ hội để hoá giải các mâu thuẫn mà không sinh ra những mâu thuẫn mới.

6. The Decision To Go To The Moon (Quyết định lên Mặt Trăng)

Bài diễn văn được phát biểu vào năm 1962, nhằm kêu gọi người dân Mỹ hãy ủng hộ dự án Apollo – dự án đưa con người lên Mặt Trăng. Bài diễn văn của tổng thống John F. Kennedy ra đời trong hoàn cảnh Liên Xô đang có những bước tiến lớn trong lĩnh vực không gian, trong khi Hoa Kỳ dường như đang chững lại.

Đặt ra bên ngoài những ẩn ý chính trị, bài diễn văn đề cao sự tự do của con người. Chính con người, chứ không phải ai khác, mới có quyền quyết định vận mệnh của chính mình. Vận mệnh của người Mỹ là đi lên mặt trăng. Sau cùng, những lời nói của tổng thống Kennedy đã trở thành hiện thực.

7. Barack Out (Khi Barack Obama rời Bạch Ốc)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng
Barack Obama là người nổi tiếng với kỹ năng giao tiếp thu phục lòng người (Nguồn: A&E Biography)

Diễn văn không phải lúc nào cũng nghiêm trang và chỉn chu. Với bài diễn văn chia tay Nhà Trắng, Barack Obama chứng tỏ được khả năng cuốn hút bẩm sinh của một lãnh đạo pha trộn với khiếu hài hước đầy ý nhị. Obama rất biết cách chọc cười người đối diện, đồng thời diễn đạt nhiều yếu tố thời sự dưới lăng kính châm biếm, khiến buổi chia tay trôi qua nhẹ nhàng và êm đẹp.

Vốn là một chính trị gia lão luyện, Obama không quên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Hillary Clinton và tận dụng cơ hội châm chọc người mà sau này trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ: Donald Trump.

Xem thêm:

Barack Obama và những khoảnh khắc đáng nhớ

Tủ sách các nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: Fashion Beans)

No more