8 ngôi sao nổi tiếng và thành công từ những ngả rẽ

Bài ELLE Team

Dù không được đào tạo bài bản qua trường lớp, kĩ năng tự học tập cũng có thể giúp bạn làm chủ cuộc sống của chính mình.

Việc cần một tấm bằng đại học nhằm “đối phó” với cuộc đời đã ăn sâu vào tư tưởng của nhiều bạn trẻ thời bấy giờ. Song thực tế chứng minh, đại học không phải là con đường duy nhất; không quan trọng việc bạn học ở đâu, môi trường học tập ra sao, điều duy nhất quan trọng chính là quyết tâm tự học, tự mày mò để làm chủ cuộc sống của chính mình. 8 ngôi sao nổi tiếng được ELLE Man liệt kê trong bài viết sau là minh chứng không thể rõ ràng hơn cho việc trở nên thành công từ những ngả rẽ bất chợt trong cuộc sống, họ đều không được đào tạo nghệ thuật bài bản, thậm chí học những ngành học… không liên quan gì đến nghệ thuật, bí quyết thành công duy nhất của họ là sự tự tìm tòi và tự nghiên cứu.

1. Ashton Kutcher

bi quyet thanh cong - elle man 1

Trước khi xuất hiện trong những bộ phim tình cảm hài, Ashton Kutcher là một sinh viên chuyên ngành công nghệ sinh học. Tuy nhiên, sau khi thắng giải trong một cuộc thi người mẫu, Ashton Kutcher quyết định rẽ hướng và theo đuổi nghiệp diễn như hiện tại.

2. Brad Pitt

bi quyet thanh cong - elle man 2

Không ai biết lý do vì sao Brad Pitt lại từ bỏ việc học chỉ 2 tuần trước khi buổi lễ tốt nghiệp diễn ra, song không thể phủ nhận, quyết định bỏ học ngày ấy đã mang lại cho Hollywood một ngôi sao nổi tiếng, thành công và quyến rũ bậc nhất.

3. Ken Jeong

bi quyet thanh cong - elle man 3

Ken Jeong được biết đến nhiều nhất với vai diễn trong phim hài Hangover, tuy vậy, không nhiều người biết rằng trước khi đến với nghiệp diễn, Ken Jeong từng học chuyên ngành y khoa.

“Lĩnh vực y khoa rất khó khăn. Vì vậy, mỗi người bác sĩ đều chọn cho mình một thú vui riêng để giải trí mà đa phần là chơi golf. Còn đối với tôi, đó là diễn xuất.” – Ken Jeong bộc bạch về sự nghiệp của mình.

4. George Clooney

bi quyet thanh cong - elle man 4

Không có duyên trong lĩnh vực thể thao, George Clooney quyết định đổi hướng sự nghiệp và trở thành một diễn viên, nhà sản xuất phim, thương gia,… thành công như hiện nay. Chia sẻ về bí quyết thành công, ngôi sao nổi tiếng và quyến rũ nhất nhì Hollywood này cho biết bạn có thể làm được bất kì điều gì nếu quyết tâm và chịu khó học tập, trau dồi.

5. Mark Zuckerberg

bi quyet thanh cong - elle man 5

Từ một cậu sinh viên chưa-bao-giờ-tốt-nghiệp ngành tâm lý cho đến người đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất toàn cầu Facebook, Mark Zuckerberg rõ ràng đã tiến một đoạn đường dài trong sự nghiệp nhờ sự liều lĩnh và kĩ năng tự học hỏi của mình.

6. Jack Dorsey

bi quyet thanh cong - elle man 6

Jack Dorsey là một doanh nhân người Mỹ, người sáng lập ra mạng xã hội Twitter. Từ lúc còn nhỏ, Jack đã có hứng thú với máy tính nên đã mày mò tự học kĩ thuật phần mềm. Chính điều đó giúp Jack Dorsey “lèo lái” Twitter đến được với thành công như ngày hôm nay dù ngay từ những ngày đầu thành lập, mạng xã hội này đã gặp phải rất nhiều trở ngại.

7. Rowan Atkinson

bi quyet thanh cong - elle man 7

Từ bỏ giấc mơ kĩ sư, Rowan Atkinson theo đuổi giấc mơ diễn xuất và được hàng triệu trái tim hâm mộ, yêu mến qua vai diễn hài hước Mr. Bean. Rowan Atkinson là người trẻ nhất sở hữu show diễn một người tại vùng West End của London. Tất cả những thành công của ngôi sao nổi tiếng đến từ Anh ngày hôm nay là kết quả của sự tự học hỏi và những cố gắng không biết mệt mỏi.

8. Steve Jobs

bi quyet thanh cong - elle man 8

Thiên tài công nghệ, hay nói khác đi, là người cách mạng thay đổi bộ mặt của cả một nền công nghệ thế kỷ mới – Steve Jobs từng thừa nhận rằng: ông không hề có hứng thú đối với cơ cấu giáo dục, trường học. Bí quyết thành công của Steve Jobs được nhiều người tò mò, quan tâm. Steve Jobs xây dựng cho mình một con đường học tập riêng, đi ngược lại với con đường học tập truyền thống. Vì vậy, ông nghỉ học đại học giữa chừng. Thực tế cho thấy, quyết định của Steve Jobs là một quyết định đúng đắn bởi nó mang lại cho ông nhiều kinh nghiệm sống và cơ hội phát triển bản thân hơn. Kết quả như mọi người đã thấy, Steve Jobs trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất mọi thời đại.

Bí quyết thành công của 8 ngôi sao nổi tiếng trên khá đơn giản: tự học. Rèn luyện sự tự giác trong cuộc sống thông qua việc tự nghiên cứu, tự trau dồi đồng nghĩa với việc bạn đã tiến một bước gần hơn đến thành công.

Lược dịch: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo: Born Realist)

No more