Khi nam giới là nạn nhân quấy rối tình dục, hãy nhìn nhận nghiêm túc!

Ở Mỹ, cứ 98 giây trôi qua lại có một nạn nhân của quấy rối tình dục và 90% nạn nhân là nữ. Nhưng còn 10% kia thì sao, liệu rằng tỉ lệ chênh lệch này có đang khiến chúng ta đối xử thiếu công bằng với nạn nhân là nam giới?

Scandal của Harvey Weinstein vào năm 2017 là một hồi chuông báo động cho vấn nạn xâm phạm và quấy rối tình dục, không chỉ ẩn dưới sự hào nhoáng của Hollywood, mà ở khắp mọi nơi nạn nhân của nó vẫn cảm thấy bất lực, không dám đứng lên tố cáo kẻ đã hại mình.

Harvey Weinstein, “kẻ săn mồi” của Hollywood (Ảnh: gettyimages).

Phụ nữ chính là đối tượng chiếm đa số của tội phạm tình dục, với tỉ lệ 90% tại Mỹ, chưa kể cứ 3 vụ thì có tới 2 vụ không được báo cáo với chính quyền. Như vậy điều cốt lõi của vấn nạn này đó là chúng ta đã thất bại trong việc khuyến khích nạn nhân tố cáo. Mặc dù họ biết rằng còn có rất nhiều người ngoài kia cũng là nạn nhânnhư chính mình.

Trào lưu #metoo trong thời gian sau đó đã giúp những nạn nhân của tình trạng quấy rối tình dục dũng cảm hơn để chia sẻ câu chuyện của mình. Hành động ấy chính là thể hiện sự nâng đỡ, bảo vệ trong một cộng đồng và trên hết khẳng định rằng nạn nhân của quấy rối tình dục phải lên tiếng để chấm dứt vấn nạn này.

Như ta đã biết Harvey Weinstein đã tấn công rất nhiều người trong vòng 30 năm trời và lý do là hắn đã biết cách lợi dụng sự im lặng của nạn nhân, họ nằm trong tỉ lệ 90% là nữ. Vậy còn 10% kia thì sao? Ít nhưng không có nghĩa là không tồn tại, bởi vì là thiểu số nên nạn nhân nam luôn cảm thấy im lặng là một lựa chọn thay vì đưa ra tiếng nói. Quấy rối tình dục là quấy rối tình dục. Có lẽ đã đến lúc chúng ta có một cái nhìn nghiêm túc hơn đối với những nạn nhân là nam giới rồi.

Từ vụ việc của Harvey Weinstein, một lần nữa vấn đề thỏa hiệp trước cám dỗ và ý thức giữa thời đại thông tin khiến người ta phải suy ngẫm nhiều.

Sau Harvey Weinstein, Kevin Spacey tiếp tục là cái tên làm dậy sóng công chúng. Anthony Rapp, ngôi sao của phim Star Trek: Discovery tố cáo nam diễn viên đã có hành vi quấy rồi tình dục khi anh mới 14 tuổi. Và mãi đến năm 46 tuổi, anh mới lần đầunóivề câu chuyện của mình, ngay sau khi các nữ đồng nghiệp dũng cảm chống lại Harvey.

Diễn viên Anthony Rapp trong phim Star Trek.
Một người đáng lẽ ra là nghệ sĩ đáng kính lại hóa kẻ quấy rối tình dục, Kevin Spacey cùng với Harvey Weinstein dường như chỉ là một mảng nhỏ của một toàn cảnh u ám của Hollywood (Ảnh: gettyimage).

Không chỉ có Anthony, James Van Der Beek, Michael Gaston và Terry Crews cũng đã dũng cảm lên tiếng. Đặc biệt nam diễn viên Terry Crews đã đệ đơn kiện Adam Venit, nhà sản xuất phim của xưởngWilliam Morris Endeavor (WưqME) vì hành vi của hắn trong một bữa tiệc hồi tháng 2/2016.

Hành động của Terry cho thấy chưa bao giờ là quá muộn để gọi tên những “kẻ săn mồi”. Đến đây, có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi vì sao nam diễn viên không cho hắn một trận ngay lúc đó, nhất là khi Terry sở hữu thể hình và sức mạnh của một cựu vận động viên. Đơn giản vì Terry Crews đã và luôn ở tình thế bất lợi. Sẽ ra sao nếu một cuộc ẩu đả diễn ra, giữa một người đàn ông da đen lực lưỡng và một người da trắng? Định kiến là hệ quả của phân biệt chủng tộc và vẫn còn nhiễu nhương trong xã hội này. Sự nhún nhường của Terry dường như là một bước khôn ngoan hơn cả.

Nam diễn viên Terry Crews (Ảnh: gettyimage).

Câu chuyện của Terry hay Anthonykhông những cho ta thấy thực trạng của nạn quấy rối tình dục ở cả hai giới mà hơn nữa đó là rào cản mà nạn nhân nam gặp phải khiến họ lựa chọn sự im lặng.

Đã là nam giới, họ luôn được xã hội kì vọng là phái mạnh hơn. Nói một cách khác, trong mắt xã hội họ là nhóm người khó bị làm tổn thương hơn so với phụ nữ. Những định kiến cho rằng là nam thì có hứng thú tình dục hơn lại càng khiến họ bị rơi vào tình huống không mong muốn. Trong những dự án bảo vệ nạn nhân bị quấy rối tình dục, không ít những nạn nhân nam chia sẻ rằng người ta không tin hoặc thậm chí cười nhạo vào câu chuyện của họ, điều này khiến cho việc đưa kẻ phạm tội ra pháp luật không được theo đuổi đến cùng.

Ở Anh, 96% vụ quấy rối tình dục hướng đến nạn nhân nam không được báo cáo (Ảnh: Project Unbreakable).

Hơn nữa quấy rối tình dục không phân biệt nạn nhân và cũng không phân biệt kẻ phạm tội. Nữ giới cũng có thể là người quấy rối hướng đến nạn nhân nam. Vấn đề ở đây không phải là phái nào có sức mạnh hơn. Một hành vi như chạm vào vùng nhạy cảm hoặc phô dâm từ một khoảng cách cũng là quấy rối. Đó là chưa kể rất nhiều trường hợp nạn nhân nam bị chuốc thuốc mê và bị cưỡng hiếp. Như vậy sức mạnh thể chất không có can hệ gì trong những trường hợp này, dù là phái mạnh hay phái yếu, đã là nạn nhân của quấy rối tình dục thì đều phải được nhìn nhận một cách công bằng.

Vậy mới biết quấy rối tình dục chẳng chừa một ai, bất kể giới tính, ngoại hình hay địa vị,… Kẻ săn mồi luôn biết cách dồn nạn nhân tới chân tường. Hãy lên tiếng, vì bản thân bạn và vì những người mà bạn yêu thương. Chỉ có cách đó mới làm chúng phải chùn bước.

Tổng hợp:Gia Linh (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

Bài viết mới nhất

Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021

Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi tận hưởng cuộc sống. Thông qua việc dọn dẹp…

5 hours ago

​​7 tips tạo dựng phong cách Sprezzatura cho các quý ông

Phong cách Sprezzatura không dành cho những tay mơ, bởi không chỉ phải yêu thích classic menswear mà còn phải…

11 hours ago

Cách điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu tưởng chừng là chuyện của riêng ai nhưng đây là triệu chứng rất phổ biến ở không…

1 day ago

Hip Hop – Không chỉ là âm nhạc và văn hoá đường phố

Dù có thể không phải là fan của Hip Hop không thể phủ nhận rằng văn hoá này, bao gồm…

1 day ago

Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại

Để hoàn thiện một sản phẩm thủ công, ngoài tình yêu lao động, tính kỷ luật khắc kỷ còn là…

1 day ago

Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 49: Rolls-Royce

Hơn một thế kỷ theo đuổi triết lý “biến những điều tốt nhất trở nên tốt hơn”, Rolls Royce đã…

1 day ago