Review phim Law School: Hành trình khám phá mặt trái của pháp luật Hàn Quốc

Law School có lối kể chuyện đan xen giữa hiện tại và quá khứ một cách khéo léo nhằm khám phá những góc khuất và câu chuyện bên lề của các nhân vật liên quan tới vụ án. Phim được xây dựng tập trung vào vấn đề và bối cảnh của từng nhân vật, xen lẫn là những bài học khiến series về luật pháp trở nên hấp dẫn chứ không hề khô khan.

Pháp luật là một trong những đề tài khó nuốt với bất cứ nhà làm phim nào, tuy nhiên tựa phim Law School từ nhà đài JTBC (Hàn Quốc) là một trường hợp ngoại lệ. Các nhà làm phim đã xử lý những kiến thức luật pháp khô khan trở thành những bài học dễ dàng đối với người xem đại chúng.

Law School xoay quanh vụ án mạng kỳ bí của giáo sư Seo Byeong Joo (Ahn Nae Sang) tại trường đại học luật Hankuk. Trong giờ nghỉ của một phiên tòa giả định, giáo sư Seo bất ngờ được tìm thấy trong trạng thái tử vong. Giáo sư Yang Jong Hoon (Kim Myung Min) trở thành kẻ tình nghi số một với các cơ quan điều tra và tố tụng.

Sau thành công của Parasite tại Oscar 92, thế giới đã bắt đầunhìn nhận một cách rõ ràng hơn về tầm vóc và tiềm năng của nền điện ảnh Hàn Quốc thời...

Ai cũng có thể là hung thủ?

Trong hành trình chứng minh bản thân trong sạch với sự giúp đỡ của nhóm sinh viên năm nhất được dẫn dắt bởi Han Joon Hwi (Kim Bum) và Kang Sol [A] (Ryu Hye Young) cùng giáo sư Kim Eun Sook (Lee Jung Eun), giáo sư Yang đã khám phá ra góc khuất và những câu chuyện bên lề của các nhân vật có liên quan tới vụ án. Mối liên hệ giữa các nhân vật với giáo sư Seo cũng được dần dần hé lộ khiến người xem cảm thấy ai cũng có thể là hung thủ khi quá nhiều người có lý do để ra tay sát hại.

Giáo sư Yang Jong Hoon của đại học luật Hankuk, cựu công tố viên.

Ở tám tập phim đầu tiên, ngoài giáo sư Yang, Joon Hwi, Kang Sol [B] và Seo Ji Ho được các biên kịch xây dựng thành trọng tâm nghi vấn, những sinh viên khác như anh chàng chăm học Yoo Seung Jae, cô nàng xinh đẹp Jeon Ye Seul cho cô gái chăm chỉ Kang Sol [A] đều có những vấn đề riêng biệt liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới vụ án. Ngoài ra, những cá nhân không có ở hiện trường như tay giang hồ Lee Man Ho, công tố viên Jin Hyeong Woo hay cả đại biểu quốc hội Ko Hyeong Su đều được hưởng lợi tới từ cái chết của giáo sư Seo khiến người xem cũng khó lòng loại bỏ họ ra khỏi diện tình nghi.

Han Joon Hwi và Kang Sol [A], hai sinh viên năm nhất tích cực giúp đỡ giáo sư Yang.

Cách kể chuyện hấp dẫn và dễ tiếp cận với người xem

Một trong những thành công lớn nhất của Law School đó là việc đan xen giữa quá trình tố tụng của vụ án tại mạch phim hiện tại và những tình tiết hồi tượng ở quá khứ khiến mối liên hệ của các nhân vật đối với cái chết của giáo sư Seo trở nên rõ ràng và dễ hiểu. Mỗi tập phim được xây dựng tập trung vào vấn đề cá nhân cũng như bối cảnh của từng nhân vật xen lẫn là những bài học về pháp luật khiến bộ phim không quá khô khan hay ướt át.

Các thành viên trong nhóm sinh viên năm nhất của Hankuk liên quan tới vụ án: Kang Sol [B], Seo Ji Ho, Jeon Ye Seul và Yoo Seung Jae.

Mạch phim được đẩy lên nhanh đôi lúc khiến người xem cảm thấy khó nắm bắt tình tiết được kể nhưng ngay sau đó, các biên kịch lại rải ra hàng loạt các tình tiết hồi tưởng để giải thích và bổ sung thêm thông tin. Những vấn đề pháp luật khó hiểu cũng được diễn giải một cách dễ tiếp cận qua những bài giảng trên lớp của giáo sư Yang, giáo sư Kim hay lời giải thích của các nhân vật cho các nhân vật khác tại phiên xử vụ án cái chết của giáo sư Seo.

Trong cán cân của pháp luật: Chỉ có đúng hoặc sai

Vấn đề lớn nhất mà Law School đặt ra với người xem, trong pháp luật, chỉ có đúng hoặc sai. Hình ảnh bức tượng nữ thần công lý với cán cân luật pháp liên tục xuất hiện trong phim gợi nhắc về vai trò của luật pháp cũng như khẳng định về tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định của xã hội bằng pháp luật.

Han Joon Hwi và bức tượng nữ thần công lý tại sảnh trường đại học luật Hankuk.

Nhân vật giáo sư Yang, giáo sư Kim hay một số sinh viên luật, đại diện cho lẽ phải và sự đúng đắn khi họ luôn cố gắng tìm kiếm câu trả lời cho vụ án trong khi một số khác, đặc biệt là những người đại diện cho pháp luật như công tố viên Jin cùng dân biểu Ko lại sử dụng quyền lực của mình trong luật pháp để che đẩy hay làm mờ đi sự thật. Bộ phim cũng đánh động lên một trong những vấn đề nổi cộm của xã hội Hàn Quốc nói riêng hay toàn thể các nước trên thế giới nói chung, khi pháp luật không được sử dụng đúng chức năng của mình, khi những người nắm trong tay luật pháp lại sử dụng luật pháp để làm những điều sai trái.

Với nhan sắc và thành tích nổi trội, cùng ELLE Man điểm qua 7 nữ diễn viên Hàn Quốc được xem là nhân tố triển vọng đáng chú ý của năm 2021.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Người viết: Grewi

Bài viết mới nhất

Sex Education: Không chỉ đơn thuần là series về giáo dục giới tính

Mùa 3 của Sex Education không đơn thuần là những rung động tuổi mới lớn hay những cảm xúc bất…

6 hours ago

Tips làm dịu cho tình trạng da mặt kích ứng

Những người da nhạy cảm thường dễ bị kích ứng bởi các yếu tố ngoại cảnh dù là nhỏ nhất,…

1 day ago

Phong cách Ametora – Hơi thở Mỹ trong dòng chảy lịch sử, văn hoá và thời trang Nhật Bản

Ametora không chỉ đơn thuần là một phong cách thời trang, mà còn là một bản khắc hoạ cho dòng…

1 day ago

List phim ảnh đề tài tội phạm lừa đảo kinh điển

Trinh thám hành động, băng nhóm tội phạm, những phi vụ lừa đảo triệu đô là đề tài quen thuộc…

2 days ago

Chiara Ferragni – mỹ nhân đại sứ thương hiệu mới của Hublot

Nữ blogger với tầm ảnh hưởng toàn cầu Chiara Ferragni đã trở thành thành viên mới nhất đến với đại…

3 days ago

Top nữ vận động viên xinh đẹp, quyến rũ (P.2)

Ngoài tài năng trong từng bộ môn của mình, những nữ vận động viên trong bài viết này thu hút…

3 days ago