Con đường mùi hương cà phê

12/05/2016, 07:00 AM

[Tạp chí ELLE MAN – 4/2016] Trong khi bộ lọc và những bình pha cà phê kiểu dáng cũ đã bắt đầu lắp thêm chức năng sử dụng những viên nén cà phê vào các mẫu thiết kế mới, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số các “tín hiệu” mới của văn hóa “đậm đà” hương vị này.

Con đường mùi hương cà phê - elle man
ELLE Man sẽ giới thiệu những tín hiệu mới trong nền văn hóa hương cà phê.

6 hướng dẫn pha cà phê rang xay

Cà phê rang xay xuất hiện rộng rãi trong các tiệm bán cà phê, từ Melbourne đến Berlin. Chất lượng của nó dựa vào lập luận: thời gian pha chế loại bột đã được xay mịn này ảnh hưởng đến mùi vị của nó và ly espresso tuy nhỏ nhưng chứa đựng một cách thức pha chế phức tạp không thể tưởng tượng nổi. Điều quan trọng là phải biết làm thế nào để pha cà phê một cách phù hợp:

1. Thường xuyên mua cà phê mới thay vì cố dự trữ chúng với số lượng lớn.

2. Lựa chọn phù hợp. Chất lượng rang của loại cà phê mà bạn chọn mua phải phù hợp với phương pháp chiết xuất: bạn thích cà phê có màu sáng thì nên chọn loại có hạt không bị rang quá chín.

3. Chọn nước. Nước phải được lọc hoặc nước suối, có độ nóng từ 93 đến 95°C; 500ml nước dùng cho 30g cà phê.

4. Lượng phù hợp. Khi nào uống hãy bắt đầu pha. Cà phê rang xay mất 50% mùi thơm chỉ sau 30 phút. Hạt cà phê thơm nhất khi nó vừa rang trong vòng 1 tháng.

hương cà phê - picking coffee - elle man
Để có một ly nhỏ đong đầy hương cà phê tuyệt vời đòi hỏi một công đoạn chọn lựa và pha chế phức tạp.

5. Ưu tiên sử dụng túi lọc thay vì một chiếc máy chạy bằng điện.

6. Loại bỏ khí trong bột cà phê bằng cách đổ chút nước để làm ẩm chúng trong vòng 30 đến 45 giây. Sau đó mới đổ lượng nước mà bạn muốn pha vào.

Văn hóa cà phê Hà Nội xưa và nay

Cà phê được người Pháp du nhập vào Hà Nội trong thời kì khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Với sự hình thành khu phố Pháp nơi những người Pháp sang...

Từ điển trong nền văn hóa của mùi hương cà phê

Những thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên nhưng có thể chúng ta vẫn chưa hiểu nó một cách chính xác.

– Arabica: Chủng loại cà phê này chiếm 70% sản lượng cà phê thế giới. Nó có mùi vị tinh tế với nhiều hương liệu ướp khác nhau. Đặc biệt, Arabica có ít caffeine khoảng 2 đến 3 lần so với “người anh em” robusta.

hương cà phê - arabica & robusta - elle man
Arabica và Robusta.

– Espresso: Một loại cà phê đậm, đặc, thu được sau quy trình ngâm chiết dưới áp suất cao của máy. Thời gian và lượng nước chảy qua lớp bột cà phê đã được xay mịn, kiểm soát chặt chẽ để hỗn hợp sau khi pha không nhạt hoặc quá đậm với nhiều chất đắng hòa tan theo. Espresso chứa ít chất caffeine.

– Brûlerie: Xưởng rang cà phê là nơi những hạt cà phê tươi xanh được rang sấy và “nêm nếm” thêm mùi vị (gần 1.000 mùi khác nhau). Thời gian và nhiệt độ của quá trình này rất quan trọng: nó sẽ quyết định mùi của thành phẩm và thể hiện sự khéo léo của người rang sấy.

– Barista (nhân viên pha cà phê): Họ làm việc ở mọi nơi, từ các quầy cà phê trên xe lửa đến những quầy bán bánh mì kẹp. Họ tiếp đón những vị khách còn ngái ngủ bằng một ly cà phê ở nhiều dạng pha chế khác nhau. Nghệ thuật pha chế cà phê cũng là một trong những chủ đề của các giải thi đấu thế giới.

Con đường mùi hương cà phê - elle man 2

Sự kết hợp hoàn hảo

Không chỉ chocolate có thể kết hợp với cà phê. Độ đậm và tròn vị của một ly espresso có thể thăng hoa khi dùng kèm với một miếng phô mai xanh vùng Vercors, như ở tiệm Café Lomi (Paris, quận 18). Một bình cà phê danh tiếng sản xuất từ đảo Bourbon (thuộc chủ quyền của Pháp) kết hợp rất hoàn hảo với hàu sống và mùi thơm nồng của những bông hoa cam, như ở tiệm L’Arbres à café của cô đầu bếp nổi tiếng Anne-Sophie Pic. Cuối cùng, một ly trà thảo dược làm từ bã của lõi hạt cà phê sẽ làm khơi dậy mùi của món chim bồ câu, đặc trưng của đầu bếp Antonio Guida của nhà hàng Mandarin Oriental Milan.

Những hạt cà phê ngon đến từ đâu?

hương cà phê - coffee from around the world - elle man
Những hương cà phê tuyệt vời nhất trên thế giới đến từ đâu?

– Colombia: Hài hòa nhất – nơi cung cấp cà phê có vị nhẹ nhàng, nhiều hương liệu và khá mượt mà.

– Brazil: Sản lượng nhiều nhất – cà phê dịu nhẹ với mùi thơm hạnh nhân. Chiếm 25% sản lượng cà phê arabica trên toàn thế giới.

– Burundi, Rwanda, Kenya, Tanzani: Nổi tiếng bậc nhất – vị cà phê hơi chua, với mùi thơm sống động của các loại trái cây có màu đỏ. Cà phê đến từ vùng Đông Phi này luôn làm hài lòng những người tiêu dùng khó tính nhất.

– Ethiopia: Ít được ưa thích nhất. Người ta chủ yếu trồng Moka – một loại thuộc arabica nhưng nó kén người dùng vì vị đắng gắt và nồng của nó.

Dụng cụ cần thiết cho người sành cà phê

1. Dành cho người phong cách: Chiếc máy Chemex được thiết kế theo phong cách đơn giản. Thành phẩm sau khi pha có màu sáng và thơm. Nguyên bản của nó được làm từ năm 1941 và đang được trưng bày ở MoMa (Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở New York). Nó trở thành một biểu tượng tín ngưỡng của những người đam mê cà phê.

2. Dành cho người “cuồng” espresso: Với vật liệu tốt (da, gỗ Peru), vận hành các chức năng bằng tay, máy Slayer như chiếc Rolls-Royce đặt trong tay của chuyên gia. Tất nhiên, giá của những chiếc máy này cũng không kém phần “ấn tượng”.

3. Cho một “cửa hiệu” cà phê di động: Với máy Aeropress, một chiếc bình pha cà phê cầm tay dưới dạng một ống bơm, những người nghiện cà phê có thể pha một ly nóng hổi bất kỳ lúc nào.

hương cà phê - aeropress - elle man
Máy Aeropress.

4. Dành cho người nghiệp dư “kín đáo”. Một bộ lọc cà phê kiểu vintage trở thành một dạng “tín ngưỡng”.

5. Dành pha cappuccino frappé. Máy Marzocco: thân thùng được thiết kế phong cách với nồi hơi đôi, trong đó một cái dành riêng cho sữa.

6. Dành cho nhân viên pha cà phê chuyên nghiệp: Một bình đun nóng  có vòi uốn cong như cổ thiên nga giúp rót nước một cách chính xác. Chiếc bình đun và lọc cà phê hoàn hảo.

7.  Dành cho tất cả những người đam mê cà phê nghiệp dư: Một cối xay rất cần thiết. Bạn nên sở hữu một chiếc bình dạng cối xay bằng gốm thay vì ở dạng xoắn chân vịt để tránh những hạt cà phê làm hỏng bình và có hỗn hợp sau khi xay mềm mịn hơn.

8. Dành cho những chuyên gia pha espresso: Tamper là dụng cụ dùng để nhồi, nén cà phê vào bộ phận đựng và lọc cà phê của máy, giúp nước không lọc qua quá nhanh. Ưu tiên các loại tamper nặng, làm từ inox đế nén hiệu quả có thiết kế tay cầm bằng gỗ.

9. Dành cho người thật sự bị “ám ảnh”: Hộp đựng bã cà phê (Knock box) sẽ giúp bạn đỡ phải chạy đến thùng rác để đổ bã cà phê trong bộ lọc. Một vật dụng mới lạ nhưng thể hiện đẳng cấp.

ellemanvn máy xay cà phê
Các dụng cụ pha cà phê

 

Một số thông tin thêm

– Cà phê đắt nhất thế giới: Cà phê đắt nhất thế giới được lấy từ phân chồn. Kopi Luwak, những con vật nhỏ sống ở Indonesia chọn ăn những hạt ngon nhất và loại bỏ những hạt không đủ chất lượng. Sau đó con người thu nhặt lại hạt cà phê từ trong phân thải của chúng và rang sấy. Giá của loại cà phê này rất đắt và chỉ có một vài tấn được sản xuất hàng năm trong điều kiện những chú chồn này hợp tác “thân thiện”.

– Cà phê với bơ: Đây là “phát minh” khá điên rồ trong ẩm thực của người Mỹ. Thêm một chút bơ vào ly cà phê sẽ giúp giảm cảm giác ăn ngon và tăng sự tập trung. Trong tiếng Anh, hỗn hợp này có tên gọi là
“bulletproof coffee” (có nghĩa là “cà phê chống đạn”) do Dave Asprey sáng chế. Năng lượng từ bơ nhạt và chất caffeine trong cà phê giúp bạn có đủ năng lượng và tỉnh táo trong nhiều giờ. Ngay lập tức, “áo chống đạn” này nhận được sự ủng hộ từ Hollywood đến thung lũng Silicon.

Bài: Thanh Loan – Ảnh: Tư liệu

cập nhật thông tin mới nhất từ elle man

Kết nối với chúng tôi