Cách giúp bạn lấy lại mái tóc dày và bồng bềnh

Bài Tuan Anh

Một mái tóc khỏe mạnh, dày và bồng bềnh luôn là ước ao của bất kỳ ai. Nếu tóc bạn quá thưa thì sao? Hãy thử những tips đơn giản để giúp bạn lấy lại sự tự tin ban đầu.

Mái tóc bạn thưa và không còn dày, bồng bềnh có thể do di truyền nhưng nó cũng thể hiện một số tình trạng về vấn đề sức khỏe của bạn như chứng telogen effluvium, chứng rụng tóc từng mảng hoặc chứng rối loạn thần kinh. Giảm cân quá mức, căng thẳng cũng có thể là yếu tố gây rụng tóc.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về rụng tóc và đang tìm biện pháp để cải thiện hay kích thích tóc mọc dày hơn, thì hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua những tips đơn giản sau đây.

10

1. Gội đầu cẩn thận với số lần ít hơn trong một tuần

Gội đầu là một cách vệ sinh và chăm sóc tóc cần thiết. Tuy nhiên khác với việc tắm, bạn không nhất thiết phải gội đầu hàng ngày. Hãy sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ và không làm khô tóc. Đừng quên dưỡng tóc sau khi gội. Dầu xả như hàng rào bảo vệ giúp tóc hạn chế gãy rụng, chẻ ngọn. Mặc dù gội đầu không gây rụng tóc nhưng cách bạn làm sạch và chăm sóc tóc có thể giúp tóc chắc khỏe và được bảo vệ. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên mọi người nên thoa dầu gội vào da đầu và dầu xả cho phần đuôi tóc.

Ảnh: Getty Images

2. Tạo kiểu tóc đúng cách

Nếu bạn đang gặp tình trạng tóc mỏng, việc thay đổi kiểu tóc có thể giúp ích cho bạn, giúp che bớt một số khuyết điểm. Lưu ý hãy nhẹ nhàng với tóc khi tạo kiểu, điều này ngăn không cho tóc rụng quá nhanh. Bạn có thể làm theo các tips sau khi tạo kiểu:

– Không giật, kéo hoặc chải mạnh, đặc biệt là khi tóc ướt.

– Tránh sấy tóc quá lâu và nên sử dụng máy sấy ở nhiệt độ thấp.

– Tạo kiểu với những chiếc lược phù hợp, lông chải mềm và thưa. Những loại lược này sẽ không kéo giật tóc của bạn khi dùng.

– Sử dụng pomade hoặc keo xịt tạo nếp để tạo độ dày cho tóc.

– Để tóc khô tự nhiên trong không khí giúp tăng độ phồng cho tóc.

– Bạn cũng có thể cân nhắc cắt và tạo kiểu tóc phù hợp giúp tóc tăng độ bồng bềnh, trông dày hơn.

Hạn chế một số kiểu tóc như thắt bím, buộc đuôi ngựa,… về lâu dài có thể dẫn đến rụng tóc. Bạn không nhất thiết phải tránh hoàn toàn những kiểu tóc này nhưng hãy để tóc có thời gian nghỉ ngơi và nhẹ nhàng với những bím tóc ấy.

Ảnh: Mostafa Meraji

3. Tránh tẩy tóc, duỗi tóc với hóa chất mạnh tại nhà

Những cách làm đẹp trên có thể khiến tóc bạn mỏng và yếu hơn. Nếu bạn cảm kiểu tóc của mình đẹp nhất với các cách làm đẹp ấy thì hãy thử tìm lời khuyên từ nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Họ có thể giới thiệu những phương pháp tạo mẫu mà không khiến tóc của bạn bị tổn hại và gãy rụng.

Tips

4. Khám và điệu trị các bệnh lý về da đầu gây rụng tóc

Bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra chẩn đoán khiến tóc bạn rụng và hướng điều trị hiệu quả. Vì vậy hãy cân nhắc việc gặp bác sĩ để được giới thiệu các sản phẩm phù hợp với tình trạng tóc của bạn cũng như kê đơn nếu cần thiết để ngăn ngừa tóc rụng thêm và thúc đẩy tóc mọc lại.

Ảnh: The Avenue Insider

5. Dùng thuốc theo toa

Một số loại thuốc không cần kê đơn có thể điều trị chứng hói đầu ở nam giới nhưng một số khác thì cần có sự chỉ dẫn và được bác sĩ kê đơn để sử dụng. Bác sĩ có thể kê cho bạn một loại thuốc uống có tên là Finasteride để điều trị rụng tóc ở nam giới. Quan trọng nhất, bạn chỉ được sử dụng khi có sự hướng dẫn từ các chuyên gia.

6. Tiến hành phẫu thuật cấy tóc

Phẫu thuật cấy tóc có thể làm dày tóc của bạn. Cấy tóc liên quan đến việc di chuyển tóc từ một điểm trên cơ thể bạn, thường là phía sau đầu nơi tóc dày hơn đến vùng bị rụng tóc. Phương pháp này là một quy trình thẩm mỹ nên không được bảo hiểm chi trả và phần tóc được cấy có thể tiếp tục phát triển hoặc không phụ thuộc vào một số yếu tố. Giải pháp này không ngăn được tình trạng rụng tóc gây hói đầu ở nam giới về lâu dài.

Ảnh: Barber Surgeons Guild

7. Phương pháp vi sắc tố da đầu (SMP)

SMP tương tự như xăm chân mày, trong đó các chấm sắc tố siêu nhỏ được xăm trực tiếp lên da của bạn. Nó được coi là “xăm y tế”. Phương pháp điều trị này không thực sự làm dày tóc của bạn mà nó tạo ra ảo giác có mái tóc dày hơn bằng cách lấp đầy các mảng trống bằng sắc tố. Bạn chỉ cần chọn đúng nơi thực hiện SMP chuyên nghiệp với kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao và đáng tin cậy.

8. Giảm hoặc bỏ hút thuốc để lấy lại mái tóc dày

Ngoài việc nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể, hút thuốc có thể gây rụng tóc. Nhiều yếu tố góp phần gây ra rụng tóc ở những người hút thuốc. Đáng chú ý nhất là thuốc lá làm hỏng DNA của nang lông, dẫn đến viêm, sẹo và cuối cùng là rụng tóc nội tiết tố nam. Mối liên hệ giữa rụng tóc và hút thuốc là một lý do để bạn cân nhắc việc bỏ thuốc. Ngày nay, có rất nhiều chương trình và công cụ hỗ trợ cai thuốc mà bạn có thể thử.

Ảnh: Aspire Fitness Club

9. Tìm đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn

Nếu bạn đang bị rụng tóc hãy thử những cách trên để ngăn ngừa và cải thiện để mái tóc dày hơn. Ngoài ra bạn nên lưu ý đến việc chăm sóc tóc, chế độ ăn uống cân bằng, sinh hoạt lành mạnh. Có thể sử dụng thuốc và các dưỡng chất bổ sung nếu được sự đồng ý của bác sỹ chuyên khoa.

Ảnh: Lea Maruani

Tips

_______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline

No more