Cạo râu đúng cách, nên chú ý những gì?

Bài Duc Nguyen

Chuyện đàn ông cạo râu là quá bình thường và ai cũng biết. Tuy nhiên đừng thấy hành động đơn giản vậy mà nghĩ rằng thích cạo thế nào cũng được.

Hãy chú ý những nguyên tắc vàng về việc cao râu đúng cách của ELLE Man để giữ ngoại hình vừa lịch lãm vừa đảm bảo sức khỏe nhé.

A. Thời điểm không nên cạo râu

cạo râu đúng cách - elle man 1
Khi cạo rậu, chúng ta cũng phải chú ý đến thời điểm, đây là một chi tiết rất quan trọng.

1. Không cạo râu trước khi tắm

Rất nhiều người có sở thích không tốt này. Da sau khi cạo râu có rất nhiều vết hở li ti mà mắt thường không nhìn thấy được. Lúc này, nếu đi tắm ngay thì nước nóng và cả dầu gội hay sữa tắm sẽ kích thích da, khiến cho phần da vừa cạo râu cảm thấy khó chịu, thậm chí là ửng đỏ.

2. Không cạo râu ngay khi thức dậy

Nguyên nhân là do sau một đêm ngủ nghỉ, cơ năng sinh sôi rất mạnh, cạo râu ngay có thể chưa đến giờ trưa thì những “mầm” râu mới sẽ xuất hiện. Tốt nhất là sau khi thức dậy khoảng 20 -30 phút hãy cạo râu để duy trì vẻ mặt sáng sủa cả một ngày.

3. Không cạo râu trước khi vận động

Lúc vận động chân tay, dịch tiết mồ hôi sẽ kích thích da ở phần vừa cạo râu xong, gây khó chịu hoặc thậm chí viêm nhiễm.

Cẩm

B. Tại sao có lúc cạo râu xong thì bị đau?

cạo râu đúng cách - elle man 2
Đôi khi cạo râu xong bạn bị đau, là do những vết phù dao.

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm là cạo râu càng sạch càng tốt. Thật ra hành động này sẽ tạo ra các “vết phù dao”.

“Vết phù dao” là những mảng da bị phù do các sợi râu trước hoặc sau khi bị cạo lại đâm vào da gần đó. Vì vậy sinh ra các vết da phù đau đớn vì viêm.

Có những sợi râu cực ngắn mới có thể đâm ngược vào da, vì vậy nếu cạo râu càng sạch thì những sợi râu ngắn này sẽ dễ mọc ngược vào trong da, gây đau nhức khó chịu.

C. Cạo râu đúng cách, cần chú ý gì?

cạo râu đúng cách - elle man 3
Để cạo râu đúng cách, bạn cần hiểu biết những kiến thức cơ bản cũng như những dụng cụ, dung dịch vệ sinh hỗ trợ.

Trước khi cạo râu nên rửa mặt sạch bằng dung dịch rửa trung tính. Nếu trên mặt hay râu có bụi hoặc chất bẩn, một khi cạo thì dao cạo sẽ gây kích thích cho da hoặc làm tổn thương da, và những chất bẩn này sẽ gây viêm nhiễm.

Sau khi rửa mặt sạch, dùng khăn bông thấm nước nóng vắt khô chườm lên râu, hoặc bôi nhẹ kem cạo râu để làm mềm hóa.

Để một lúc, dùng dao cạo sắc nhẹ nhàng cạo bỏ râu và nên cẩn thận trong quá trình thao tác để tránh tổn thương da.

Để cạo râu đúng cách và hạn chế tổn thương, bạn cần phải luôn ghi nhớ trình tự sau: cạo râu men theo khuôn mặt từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Trước tiên là đi theo chiều thuận lỗ chân lông, sau đó cạo ngược chiều lại. Hãy để kem cạo râu lâu hơn ở những sợi râu ngắn để làm mềm chúng.

Bài viết: Lê Phương – Nguồn & Hình ảnh: sưu tầm

No more