Cẩm nang tự chăm sóc tóc tại gia cho cánh mày râu

Bài ELLE Team

Bạn có bao giờ đau đầu với những cọng tóc lơ thơ mất nếp dù chỉ mới mượt mà đâu vào đấy từ 3 tuần trước không? Thật khó xử khi bạn vừa tỉa tót ngoài tiệm vài ngày trước thôi mà. Thôi nào, đừng đau đầu nữa, vì ELLE Man sẽ giải lòng giúp bạn cùng bài viết sau đây, với những bí quyết cắt và tự chăm sóc tóc tại gia hữu ích này nhé!

Có một quy tắc ngầm ai cũng biết rằng việc đến tiệm cắt tóc cứ 2 – 4 tuần là một lựa chọn cần thiết để giữ nếp tóc luôn đúng chuẩn và bóng mượt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có quỹ thời gian nhiều đến thế. Chưa kể việc chăm sóc tóc cho đúng điệu thì quả là tốn kém. Do đó không chỉ bạn, mà cả tôi cũng luôn mong muốn có cách nào đó để có thể kéo dài hình ảnh hoàng kim cho mái tóc của mình.

Tất nhiên là chúng ta không thể làm giảm tần suất mọc của tóc, nhưng ELLE Man chúng tôi có những phương pháp hữu ích có thể trì hoãn tần suất ghé thăm tiệm cắt tóc giúp bạn.

Điều dễ dàng nhất mà bạn có thể kéo dài thời gian ghé tiệm cắt tóc, cũng như dễ dàng trong việc chăm sóc tóc nhất đó là cạo đầu đinh. Hãy chọn cho mình một kiểu đầu đinh thích hợp nhất và triển khai nó cho một mùa Hè “mát rượi”.

chăm sóc tóc bằng cách cắt đầu đinh

Nhưng nếu đó không phải là phong cách của bạn, hãy chọn một kiểu tóc dài, đầy đặn, cùng những đường tỉa tót tự nhiên. Với kiểu tóc này, việc tóc dài ra vẫn sẽ tự nhiên và ít bị nhận thấy hơn. Tuy nhiên với một kiểu tóc dài góc cạnh hơn, như slicked back undercut thì khi tóc dài ra sẽ dễ dàng bị nhận ra hơn nhiều.

Thợ cắt tóc đôi khi sẽ đề nghị “dọn dẹp một cách sạch sẽ” mái tóc của bạn nhưng bạn cũng có thể tự cắt nó miễn phí chỉ với ít thời gian hơn.

Cách chăm sóc tóc bền lâu hơn

cham soc mai toc lau ben
Ảnh: Art of Manliness

Sau khi cắt tóc, phần mọc dài rõ rệt nhất là sau gáy và hai bên bát. Vì thế chỉ cần xử lí gọn gàng những phần này thì vấn đề sẽ được giải quyết

1. Chọn kiểu tóc có đường tỉa gọn

Để việc cắt tỉa và chăm sóc tóc được suôn sẻ tại gia, tốt nhất hãy sở hữu một mái tóc gọn ghẽ từ ban đầu. Một mái tóc được chăm chút bởi một tay thợ lành nghề khi dài sẽ có cấu trúc ổn định hơn. Ngược lại khi được cắt vụng về, tóc sẽ mọc ra lung tung và khó vào nếp hơn.

chăm sóc tóc bằng cách tự cắt tóc

2. Dụng cụ cần thiết

1. Kéo cắt tóc

2. Tông đơ điện đa năng

3. Gương cầm tay – Bạn sẽ cần nó để nhìn thầy phần sau gáy

4. Lược

3. Tỉa tóc mai

chăm sóc tóc bằng cách tỉa tóc mai
Ảnh: Art of Manliness)

Trước tiên, hãy lấy tông đơ cắt cạnh dưới tóc mai sao cho thẳng và có độ dài theo ý thích của bạn; song song với giữa tai là một gợi ý nếu bạn vẫn chưa có định hướng.

Sau đó lấy lược chải về phía khuôn mặt, lấy kéo cắt dọc bỏ những cọc tóc không đều. Bạn cũng có thể sử dụng tông đơ, nhưng kéo để tỉa tóc vẫn là lựa chọn tốt hơn hẳn.

Lặp lại quá trình này với việc chải tóc theo chiều ngược lại. Đừng quên loại bỏ những cọng tóc che lấp vành tai của bạn.

Tiếp tục với bên còn lại.

4. Tỉa gọn phần gáy

chăm soc tóc bằng cách tỉa gọn phần gáy
Ảnh: Art of Manliness)

Tự tỉa gáy là giai đoạn khá thử thách khi bạn phải thực hiện nó một mình. Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn hoặc người thân giúp đỡ hoặc tỉa nó giúp bạn nhé. 

Nhưng nếu phải làm một mình, hãy đứng trước gương: một tay cầm tông đơ, một tay cầm gương để bạn có thể hình phản chiếu của mình.

Di chuyển tông đơ theo đường hướng lên cho đến khi chạm vào đường chân tóc bạn đã định.

5. Chăm sóc tóc

chăm sóc tóc cho nam bằng các sản phẩm tạo kiểu

Ngoài việc định kì tỉa tóc cho mái tóc của bạn, hãy cố hạn chế tần suất gội đầu và sử dụng các sản phẩm tạo kiểu cần thiết. Tóc mọc dài quá độ sẽ tạo cảm giác luộm nhuộm và không tôn trọng người đối diện, vì thế hãy luôn giữ nếp tóc của mình gọn ghẽ nhé.

Việc chăm sóc tại gia này có thế giúp bạn kéo dài ít nhất thêm 2 tuần nữa trước khi phải tới tiệm tỉa tót lại.

Xem thêm

4 mẫu tóc nam “làm mưa làm gió” tại Tuần lễ thời trang New York

8 mẹo cho một mái tóc xoăn nam phong trần

Trích lược: Katelyn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Art of Manliness)

No more