Hair tonic – “Rượu thuốc” của những mái tóc cổ điển lịch lãm

13/04/2021, 09:00 AM

Vào thập niên 50-60, hair tonic là một sản phẩm chăm sóc và tạo kiểu tóc không thể thiếu của cánh đàn ông. Sau thời gian bị quên lãng vì gel và mousse trở nên phổ biến, thì giờ đây cùng với pomade, thứ “rượu thuốc” dành cho việc chải chuốt này dần quay trở lại với những kiểu tóc cổ điển lịch lãm.

Hair tonic – thứ “rượu thuốc” dành cho tóc này là gì và có công dụng gì đối với những kiểu tóc cổ điển? Hãy để ELLE Man đưa bạn về xa xưa để cùng tìm hiểu về thứ “rượu” này!

Hair tonic là gì?

toc su dung hair tonic - elle man
Ảnh: Men’s Hairstyle Today

Gọi vui là “rượu thuốc” nhưng thứ chất lòng này không dùng để uống! Hair tonic là một sản phẩm tạo kiểu tóc có độ giữ nếp nhẹ, thường được thấy ở dạng lỏng. Một số loại có thành phần làm sạch để loại bỏ các chất tích tụ trong tóc, một số khác thì có mùi hương quyến rũ. Tuy nhiên, mục đích chính của bất kì loại hair tonic nào cũng là giúp giữ nếp tóc cố định, tạo kiểu tóc mà không khiến chúng trông quá nặng nề.

reuzel tonic cam va xanh duong - elle man
Ảnh: hairbros

Các loại hair tonic cũ thường làm từ dầu khoáng – thứ khiến tóc bạn trông bị bóng dầu. Nhưng các sản phẩm hiện đại có công thức được cải tiến giúp tóc bạn trông bóng bẩy vừa đủ, điều mà nhiều người coi là dấu hiệu của một mái tóc khỏe mạnh.

Hair tonic được chia làm hai loại chính: dạng gốc nước và dạng gốc dầu. Dạng gốc nước sẽ đem lại trải nghiệm thích thú với cảm giác mát lạnh và cực kì dễ gội sạch. Trong khi đó, hair tonic dạng gốc dầu làm từ hỗn hợp các tinh dầu, hàm lượng dưỡng chất cao, phù hợp cho tóc khô cần cấp ẩm.

Công dụng của hair tonic

toc su dung hair tonic vuot nguoc - elle man
Ảnh: gearhungry

Như đã nói ở trên, chức năng chính của hair tonic chính là giữ cho tóc vào nếp theo ý muốn. Hair tonic có độ giữ nếp từ nhẹ đến trung bình, vì vậy bạn có thể dùng nó để tạo kiểu tóc rối tự nhiên hoặc kiểu tóc vuốt ngược lịch lãm mà không quá nặng nề và cứng nhắc.

tho cat toc su dung hair tonic - elle man
Ảnh: hairbros

Các thợ cắt tóc thường sử dụng hair tonic như chất làm ẩm trước khi cắt. Đây là một kỹ thuật giúp cho việc lia kéo và tông đơ một cách trơn tru nhất. Một số người còn sử dụng để massage da đầu, kích thích lưu thông máu đến các nang tóc.

Các lợi ích khác của sản phẩm này bao gồm dưỡng ẩm cho tóc khô, chăm sóc da đầu, giảm tóc chẻ ngọn, phục hổi tóc hư tổn và kiểm soát gàu. Hair tonic còn là chìa khóa giải quyết dễ dàng lượng dầu thừa tích tụ gây cảm giác nhờn rít khi sử dụng pomade hay các sản phẩm tạo kiểu tóc khác.

Cách sử dụng

tho cat toc do hair tonic ra tay - elle man
Ảnh: cavetown

Ngày nay, bạn có thể thấy nhiều người đang quay trở lại sử dụng hair tonic vì những công dụng đa dạng của nó. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản và nhanh gọn:

Bước 1: Sau khi gội đầu hoặc làm ẩm tóc, cho một ít tonic vào lòng bàn tay và chà xát nhẹ bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau.

Bước 2: Dùng cả hai tay xoa bóp đều cho tonic ngấm vào tóc và da đầu, phủ đều khắp đầu.

Bước 3: Dùng lược để phân bổ đều tonic lên tóc và sau đó tạo kiểu.

Bước 4: Khi tóc đã được tạo kiểu như mong muốn, sấy tóc và bạn sẽ có mái tóc mềm mại với độ sáng tự nhiên ngay sau đó.

Bạn chỉ cần một lượng nhỏ thuốc bổ tóc cho mục đích tạo kiểu, nhưng nếu sở hữu mái tóc đặc biệt dày hoặc da đầu khô, bạn có thể cần tăng thêm lượng sử dụng. Hãy thoải mái thử nghiệm lượng tonic bạn đang sử dụng để tìm ra lượng thuốc phù hợp với loại tóc, độ dài và kiểu tóc của bạn.

nguoi dan ong soi guong say toc tao kieu - elle man
Ảnh: Men’s Hairstyle Today

Ngoài ra, nếu bạn dùng tonic với mục đích dưỡng ẩm tóc khô hoặc loại bỏ chất tích tụ của các sản phẩm tạo kiểu khác, chỉ cần massage tóc với tonic, sau đó gội sạch với nước là được. Trong trường hợp sử dụng kết hợp với sáp hoặc pomade để tạo kiểu, bạn có thể thoa hair tonic và sấy khô trước, thoa hair tonic lên tóc sau, hay kết hợp cả hai đều được.

7 kiểu tóc nam cổ điển không bao giờ lỗi thời

Người ta vẫn thường nói “ cái răng cái tóc là góc con người”, mái tóc sẽ là đặc điểm thể hiện rõ nét nhất cá tính của bạn. Thời trang tóc nam luôn...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Shua – Tham khảo nội dung: Sharpologist, Men’s Hairstyle Today