Cách chọn kiểu râu phù hợp với từng hình dáng khuôn mặt

Bài ELLE Team

Bạn muốn cải thiện hình ảnh bản thân, trở nên chững trạc và trưởng thành hơn? Một bộ râu hoàn hảo chính là câu trả lời dành riêng cho bạn. Tuy nhiên, chuyện nuôi một bộ râu lại chẳng hề dễ dàng đến thế. Trước tiên, bạn cần xác định liệu hình dáng khuôn mặt của mình liệu có phù hợp với kiểu râu nào!

Trên thực tế, có tới tận 7 kiểu hình dáng khuôn mặt khác nhau, với những cấu trúc khung xương phù hợp với từ một đến vài kiểu râu nhất định, vậy làm sao để cánh mày râu có thể chọn cho mình một bộ râu hoàn hảo nhất? Đừng lo, ELLE Man ở đây để giúp đỡ cánh mày râu xây dựng cho mình một diện mạo hoàn hảo nhất.

Để bắt đầu với việc lựa chọn kiểu râu phù hợp, đương nhiên chúng ta nên bắt đầu với câu hỏi đầu tiên “Hình dáng khuôn mặt của tôi là gì?”

Hình dáng khuôn mặt bốn diễn viên Chris Pratt Chris Hemsworth Chris Evans Chris Pine và kiểu râu phù hợp
Ảnh: Men’s Health

A. Các hình dáng khuôn mặt và cách xác định

Đầu tiên, để xác định hình dáng khuôn mặt của mỗi người, bạn có thể đo khái quát các bộ phận sau:

– Phần trán: đo ngang qua trán, tính đường chân tóc bên này sang đường chân tóc bên kia.

– Xương gò má: Đo ngang qua phần xương gò má, từ bên này sang bên kia, bắt đầu và kết thúc ở phần nhô cao nhất của hai má nằm ngay bên dưới góc ngoài hai bên mắt .

– Xương quai hàm: Đo từ phần đỉnh cằm nối lên tới phần dưới tai của bạn, nhân nó lên với hai và bạn đã có chỉ số phần quai hàm

– Chiều dài khuôn mặt: Đo từ điểm giữa của đường chân tóc tới phần chóp của cằm.

Sau khi thực hiện việc đo lại các con số một cách chính xác, hãy đối chiếu với danh sách 7 hình dáng khuôn mặt nam giới điển hình dưới đây để tìm ra cấu trúc khuôn mặt mình thuộc vào nhóm nào.

– Mặt trái xoan: Chiều dài khuôn mặt lớn hơn chiều rộng của xương gò má. Phần trán cũng có chiều rộng lớn hơn chỉ số xương hàm đồng thời, xương quai hàm có xu hướng thuôn dài, ít góc cạnh

– Mặt hình chữ nhật: Với những người có hình dáng khuôn mặt này, số đo lớn nhất đến từ chiều dài khuôn mặt. Phần trán, xương gò má và xương hàm có kích thước tương tự nhau.

– Mặt hình tam giác: Số đo phần hàm dưới lớn chỉ số của xương gò má và vùng trán

– Mặt tròn: Chiều dài của xương gò má và gương mặt tương đối bằng nhau. Cả hai đều có số đo lớn hơn vùng trán và phần hàm dưới. Quai hàm có xu hướng thuôn dài, ít góc cạnh.

– Mặt trái tim: Vùng trán có kích thước rộng hơn hơn chiều ngang xương gò má và vùng hàm dưới. Cằm nhọn.

– Mặt vuông chữ điền: Tất cả các số đo đều tương đối giống nhau. Quai hàm góc cạnh, sắc nét.

– Mặt hình kim cương: Người sở hữu hình kim cương có số đo chiều dài lớn nhất trong các hình dáng khuôn mặt. Các chỉ số còn lại theo thứ tự giảm dần: xương gò má, vùng trán và nhỏ nhất là phần hàm dưới. Cằm nhọn.

B. Kiểu râu nào phù hợp với hình dáng khuôn mặt của bạn

1. Kiểu râu cho hình dáng khuôn mặt trái xoan

Mặt trái xoan là một trong những hình dáng khuôn mặt “dễ chịu” nhất khi nói đến những kiểu râu tóc khác nhau. Nhờ vào tính linh hoạt đến từ chính những đường nét đặc trưng của kiểu khuôn mặt này, các chàng trai không cần lo nghĩ quá nhiều về kiểu râu nào phù hợp với mình, mà thay vào đó nên tập trung cho việc giữ cho bộ râu của bản thân trông đẹp nhất.

“Một bộ râu bạn nên có chính là kiểu dáng râu quai nón, với những đường nét cắt tỉa gọn gàng hai bên má và dưới cằm,” Joe Mills, chuyên gia tạo kiểu tại Joe & Co Barbers tại Soho chia sẻ.

Hình dáng khuôn mặt trái xoan cùng kiểu râu phù hợp

2. Kiểu râu phù hợp với khuôn mặt hình chữ nhật

“Khuôn mặt hình chữ nhật là kiểu hình dáng khuôn mặt dài, do đó những mẫu râu dáng dài, cắt tỉa nhọn tại phần cằm sẽ tạo ra một tổng thể không mấy hợp mắt,” nhà tạo mẫu tóc Lilybelle Louis tại Pall Mall Barbers, Bishopsgate. “Với những khuôn mặt như thế này, việc cắt tỉa râu sao cho nổi bật phần gò má đầy đặn sẽ giúp thu hút sự chú ý của người đối diện hơn, thay vì chiều dài của mặt bạn. Đồng thời kiểu râu này sẽ giúp khuôn mặt bạn được đầy đặn, cân bằng hơn.”

Hình dáng khuôn mặt hình chữ nhật cùng kiểu râu phù hợp

3. Kiểu râu cho khuôn mặt hình tam giác

Kiểu dáng râu phù hợp nhất với hình dáng khuôn mặt có cấu trúc phần cằm khá nổi bật này đó là ‘beardstache’. Beardstache được hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa moustache, phần ria ở mép với short beard, phần ria ngắn xung quanh quai hàm. Từng là một biểu tượng cho người đàn ông mạnh mẽ thời Victoria, giờ đây, kiểu râu này mang đến cho người đàn ông một vẻ ngoài cực kỳ lạnh lùng và thu hút.

Hình dáng khuôn mặt hình tam giác cùng kiểu râu phù hợp

4. Kiểu râu cho khuôn mặt tròn

Mặt tròn là một trong những hình dáng khuôn mặt được cho là “kén” các thiết kế râu tóc nhất, vì chỉ một chút thiếu sự gọn gàng thôi cũng sẽ làm khuôn mặt to lên gấp vài phần. Vì vậy, để cải thiện những khuyết điểm đến từ kiểu dáng khuôn mặt này, một bộ râu góc cạnh là lựa chọn hoàn hảo nhất.

“Một dáng mặt tròn có được những ưu điểm đến từ khuôn mặt có hình dáng tam giác bởi những nét tương đồng giữa cả hai,” Louis chia sẻ. “Một kiểu râu ngắn ở phần gần gò má và được tỉa dài dần xuống phía cằm sẽ tạo hiệu ứng dài hơn cho khuôn mặt, giúp cân bằng được tổng thể ngoại hình của các chàng trai.”

Hình dáng khuôn mặt tròn cùng kiểu râu phù hợp

5. Kiểu râu phù hợp với khuôn mặt trái tim

“Với những chàng trai có khuôn mặt trái tim, với cấu trúc xương nhỏ đặc trưng, một thiết kế râu thiếu khéo léo sẽ làm khuôn mặt bạn trở nên nhỏ và hốc hác hơn,” Louis cảnh báo. Vì vậy, cánh mày râu luôn cần phải chọn lựa kỹ lưỡng bộ râu nào thật sự phù hợp với mình.

Vậy, lựa chọn kiểu râu nào là phù hợp nhất? Để tăng thêm phần nam tính, mạnh mẽ cho hình dáng khuôn mặt này, râu quai nón với chiều dài ngắn sẽ góp phần làm tăng thêm sự thô ráp, mạnh mẽ tự nhiên mà không lấn át hết khuôn mặt nhỏ đặc trưng của bạn. Đồng thời, phần râu ở cằm và ria mép nên được nuôi dày, chăm sóc kỹ lưỡng để tạo chiều sâu cũng như tạo những góc cạnh nam tính cho phần quai hàm.

Hình dáng khuôn mặt trái tim cùng kiểu râu phù hợp

6. Kiểu râu phù hợp với khuôn mặt vuông

Đương nhiên, một khuôn hàm vuông, khỏe và góc cạnh đầy nam tính chính là thứ mà mọi cánh mày râu đều ao ước sở hữu. Tuy vậy, nó lại là một hạn chế rất lớn khi chọn kiểu râu sao cho phù hợp.

Với hình dáng khuôn mặt như thế này, chỉ một chút râu tóc được tỉa góc cạnh thôi cũng sẽ khiến mọi thứ đang từ hoàn hảo bỗng trở nên sến sẩm và quá lố. “Để cân bằng với khung xương mặt vuông, những kiểu râu bạn lựa chọn nên có dáng hình tam giác, hay được bo tròn mềm mại,” Louis nói.

Hình dáng khuôn mặt vuông cùng kiểu râu phù hợp

“Ăn gian” chiều dài phần cằm với bộ râu dê, hoặc râu quai nón, dài dần về phía cằm sẽ giúp đường nét khuôn mặt cánh mày râu trở nên mềm mại, thu hút và phong trần hơn.

7. Kiểu râu phù hợp với khuôn mặt hình kim cương

Hình dáng khuôn mặt kim cương rộng nhất ở xương gò má, với phần trán và xương hàm hẹp gần như đối xứng về chiều rộng. Do đó, râu ở cằm là một trong những điểm quan trọng giúp cân bằng cấu trúc khuôn mặt, đặc biệt là phần xương gò má.

Hình dáng khuôn mặt hình kim cuong cùng kiểu râu phù hợp

Việc quan trọng trong kiểu râu phù hợp với mặt hình kim cương đó là phải vuông vức, mạnh mẽ, dày đặc nhưng không được dài hay xù. Một kiểu râu dài, hay tam giác sẽ có xu hướng làm nổi bật lên kiểu dáng khuôn mặt này.

Xem thêm

Giải đáp những thắc mắc trong sự kết hợp các mẫu tóc nam và râu

Khuôn mặt bạn có hợp với kiểu tóc Man Bun hay không?

Trích lược: Phương Linh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: FashionBeans)

No more