Nam giới thật sự nghĩ gì về phẫu thuật thẩm mỹ?

03/11/2019, 14:00 PM

Trong xã hội hiện đại, nhu cầu làm đẹp là hoàn toàn chính đáng đối với bất kỳ ai, dù là phụ nữ hay đàn ông. Thế nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều xoay quanh việc nên hay không nên phẫu thuật thẩm mỹ, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu trong bài viết này.

Bắt nguồn từ suy nghĩ phẫu thuật thẩm mỹ từ xưa tới nay gần như được mặc định là sở thích riêng của chị em phụ nữ nên dù có nhu cầu nhưng nam giới vẫn e ngại, vì sợ nếu can thiệp dao kéo sẽ làm giảm đi “độ” đàn ông hay chất nam tính của mình. Thậm chí, có thời điểm những người đàn ông can thiệp dao kéo còn bị nghi ngờ về giới tính.

Khi các thông số, các hình mẫu cơ thể ngày càng quan trọng hơn, chuẩn mực về một khuôn mặt nam tính dần đang thay đổi. Trên thực tế, khi số lượng đàn ông phẫu thuật thẩm mỹ và sử dụng các dịch vụ làm đẹp ngày một tăng. Không chỉ là làm đẹp khuôn mặt mà còn cả cơ thể và thậm chí là cả “cậu nhỏ” của cánh mày râu. Một số người đàn ông chọn cách nâng cơ mắt cũng khá phổ biến trong một thị trường ngày càng phát triển của các dịch vụ làm đẹp và dễ tiếp cận với giá cả phải chăng hơn.

Nam giới phẫu thuật thẩm mỹ
Ảnh: bermancosmeticsurgery

Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ đã thống kê có 1,3 triệu ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện cho nam giới vào năm 2017 – tăng 29% kể từ năm 2000. Trong khi Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của Anh thống kê rằng số người đàn ông Anh quốc phẫu thuật thẩm mỹ đã giảm 4,7% vào năm 2018, nó đã nhường chỗ cho sự phổ biến của những phương pháp thẩm mỹ không cần can thiệp “dao kéo” như Botox, Fillers và DermaRollers.

Vậy điều gì đang khiến đàn ông ngày nay có nhu cầu phẩu thuật thẩm mỹ? Có phải đơn giản là vì chúng là nhu cầu sẵn có? Xã hội hiện đại với “cái tôi ngoại hình” cao đi cùng Instagram và văn hóa selfie có khiến phái mạnh muốn có một sự lột xác hoàn toàn cho khuôn mặt của họ không? Đàn ông căn bản đã thay đổi? Deborah Sandler- một chuyên gia trị liệu tâm lý và phẫu thuật thẩm mỹ cho biết: “Tôi nghĩ rằng đàn ông đang dần thay đổi và cả văn hóa cũng vậy”. Truyền thông xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự coi trọng ngoại hình. Hầu hết mọi người không hài lòng với một số bộ phận trên cơ thể của chính họ.

Hiện tại có rất nhiều cuộc tranh luận về việc đàn ông có thể giữ được cảm giác nam tính mạnh mẽ của họ như thế nào khi phụ nữ có vai trò tự quyết hơn. Và dĩ nhiên, có những vấn đề đặc biệt đối với những người thuộc cộng đồng LGBT. Khi nói về những phương pháp làm đẹp trở nên ngày càng phổ biến và được nói đến mà không có sự bối rối thì phái mạnhcó thể cảm thấy tự do hơn khi làm điều gì đó về ngoại hình của họ.

Những hình ảnh tiêu cực về những bộ phận cơ thể là một điều mà ai cũng lo lắng, chúng phần lớn là nỗi lo lắng không thể nói ra đối với một số đàn ông. Theo một nghiên cứu năm 2017 , 45% đàn ông phương Tây không hài lòng với cơ thể của họ, tăng 15% trong 25 năm. Vấn đề về mỡ, hói tóc và kích thước dương vật là một trong những vấn đề cơ thể ảnh hưởng đến nam giới.

phái mạnh can thiệp thẩm mỹ
Ảnh: dermatologytimes

Chuyên gia trị liệu tâm lý và phẫu thuật thẩm mỹ, Deborah Sandler, cho biết thêm: “Đó có thể là một vấn đề lớn, nói hạn chế nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và cả phúc lợi xã hội của họ”. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể nam giới và khiến họ cảm thấy bất lợi về thể chất. Chúng xuất phát từ các vấn đề bẩm sinh cho đến việc bị trêu chọc và bắt nạt từ những người xung quanh khi còn trẻ. Ngay cả từ các dấu hiệu lão hóa và lối sống ít vận động và những sự cạnh tranh khác của nam giới.

Alex Karidis, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và là người sáng lập phòng khám Karidis ở London cho rằng đàn ông bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh xung quanh họ, ông ấy chia sẻ: “Luôn luôn có những tạp chí và video quảng bá về những buổi tập thể dục cao cấp với hình thể săn chắc. Tôi đoán điều này ảnh hưởng đến nhận thức của cánh đàn ông về chuẩn mực cơ thể lý tưởng, nhưng tôi không tin đó là một lý tưởng mà mọi người đều thực sự khao khát hướng tới”.

Karidis cho biết thêm về các ca phẫu thuật phổ biến nhất dành cho nam giới là: loại bỏ mỡ, làm mũi, làm mắt và cắt giảm tuyến vú (gynecomastia), một thủ thuật mà ông nói đã phát triển đáng kể. Ngoài ra còn có những tiến bộ liên tục trong việc căng da mà không cần phải phẫu thuật, công nghệ giảm mồ hôi, phẫu thuật túi mắt (phẫu thuật tạo hình mắt) và kỹ thuật căng da mặt.

Các phương pháp thẩm mỹ của nam giới đã trở nên phổ biến, đến nỗi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở New York, bác sĩ Norman Rowe đã mở ra một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ chỉ dành cho nam giới có tên gọi “The Club House”.

Bác sĩ Rowe cho biết thêm: “Trong những năm qua, tôi đã nhận thấy rằng số lượng đàn ông đặt lịch hẹn khám đã tăng đều đặn khoảng 15% mỗi năm. Hơn nữa, khoảng 90% bệnh nhân nam của tôi là khách hàng thường xuyên quay trở lại để điều trị hoặc thử những phương pháp mới”.

phương pháp giảm mỡ bụng
Phương pháp giảm mỡ bụng cho nam giới – Ảnh: fashionbeans

Bác sĩ Rowe đã chia sẽ những quy trình phổ biến nhất của ông là các phương pháp điều chỉnh với những lựa chọn tinh tế, không xâm lấn và cũng không can thiệp phẫu thuật như điều trị rụng tóc, tăng cường kích thước dương vật, tiêm botox và giảm mở bụng bằng laser. Đó là những cách tiếp cận biên để tạo một vẻ ngoài hoàn thiện hơn. Điều này khá là lạ so với suy nghĩ của hầu hết mọi người, nhưng đối với những người đã đặt lịch hẹn tại đây thì đó như là những phương pháp để duy trì vẻ ngoài của họ.

Để hiểu rõ hơn về những quy trình về phẫu thuật thẩm mỹ của nam giới cũng như hiệu quả của nó đem lại trong cuộc sống của họ. Chúng ta hãy cùng ELLE Man xem câu chuyện của năm người đàn ông đã từng trải nghiệm qua những phương pháp này nhé.

Xu hướng Metrosexual: Đàn ông làm đẹp, tại sao không?

Xuất hiện vào lúc giao thời giữa thế kỉ 20 và thế kỉ 21, khái niệm "Metrosexual” đã đánh dấu sự ra đời của định nghĩa về nam tính trong thời đại...

Tôi đã tiêm Botox vào năm 19 tuổi

Sam Taylor (25 tuổi) là một nhà tạo mẫu tóc và là một influencer đến từ Merthyr Tydfil. Anh ta đã từng trải nghiệm tiêm Botox lần đầu tiên vào năm 19 tuổi và còn nhiều phương pháp filler khác.

Sam chia sẻ rằng: “Tôi luôn trong ngành công nghiệp về tóc và làm đẹp, ban đầu tôi cảm thấy áp lực từ ngành này vì phải luôn luôn trông đẹp mắt nhất. Tôi luôn tiêu cực về bản thân và cả cơ thể của mình. Đó là lý do lớn nhất tôi phải hoàn thành công việc để cảm thấy tự tin hơn”.

Anh chia sẻ tiếp: “Tôi đã tiêm fillers (chất làm đầy) vào môi, cằm, hàm và má. Về botox thì ở trán và veneers (mặt dán sứ) trên răng. Khi bạn hoàn thành chúng lần đầu tiên, bạn sẽ quen với gương mặt mình theo cách đó. Một khi chúng đã dần mất tác dụng thì bạn sẽ “thèm muốn” nhiều hơn nữa và một điều dẫn đến việc tiếp theo là nó khiến bạn… nghiện”.

Sam Taylor sau nhiều lần can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ
Sam Taylor sau nhiều lần can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ – Ảnh: @samtaylor94 (instagram)

Anh tiếp tục nói: “Tôi cảm thấy áp lực hơn khi trở thành người có sức ảnh hưởng vì lượt theo dõi của tôi đã tăng lên nhiều, có khá nhiều người theo dõi tôi vì những việc tôi đã làm. Nếu như tôi đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho đôi môi của tôi một vài tháng trước đó, sẽ có ai đó nhắn tin cho tôi rằng cảm thấy đôi môi của tôi nhỏ hơn hoặc việc da tôi không rám nắng và cách nói của họ thật mỉa mai và tàn nhẫn.

Tôi có thể vẫn ổn với những phương pháp không vĩnh viễn này (tiêm botox, filler,…), nhưng nếu có một lựa chọn nào đó để thực hiện phương pháp thẩm mỹ cho gò má của mình đạt hiệu quả vĩnh viễn thì tôi sẽ làm ngay. Tôi có lẽ bị tác động bởi những người có sức ảnh hưởng khác mà không hề nhận ra điều đó, có thể thông qua báo đài, tạp chí và những hình ảnh trực tuyến.

Tôi thấy rất hạnh phúc và tự tin hơn nhiều, nhưng khi những hiệu quả của chúng dần phai thì cũng là lúc tôi cảm thấy tồi tệ với bản thân mình. Tôi cảm thấy không an toàn và phải tiếp tục tìm đến những phương pháp thẩm mỹ, nó giống như một vòng luẩn quẩn vậy, tôi hoàn toàn có thể nhận thức được điều này. Nó là một cái gì đó mà dường như tôi không thể thay đổi được, tôi vẫn có những vấn đề với cơ thể của tôi và cả sự bất an”.

phẫu thuật thẩm mỹ nam giới
Ảnh: @samtaylor94 (instagram)

Tôi đã từng cấy tóc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Marty Pilkiewicz, 36 tuổi, là một thông dịch viên từ Belfast. Anh bắt đầu rụng tóc vào giữa những năm 20 tuổi và đến Thổ Nhĩ Kỳ ở tuổi 31 để được cấy tóc.

Marty chia sẻ: “Một số người đàn ông phù hợp với vẻ ngoài hói và họ hứng thú với nó, nhưng tôi lại không phải là người nằm trong số đó. Tôi đã cố gắng che giấu nó bằng cách cắt ngắn tóc của mình và sử dụng bột keratin.

Tôi đã quyết định tới Thổ Nhĩ Kỳ vì một số lý do, bạn tôi đã từng làm tóc của anh ấy tại một phòng khám. Điều này đã mang lại cho tôi sự yên tâm và giá của phương pháp này có lẽ chỉ bằng một phần ba so với ở Anh. Chi phí đó đã bao gồm hai đêm ở trong một khách sạn và cả những chuyến bay.

Tôi đã không còn bị áp lực từ bất cứ ai kể từ khi phẫu thuật, tỗi từng rất bận tâm tới mái tóc của mình rất nhiều hơn bất kỳ ai khác. Đã có rất nhiều cô gái đến với tôi và cố tỏ ra tử tế khi nói rằng: “Ồ bạn không cần phải làm như thế! Điều đó không giúp ích được gì đâu”. Và cũng chính họ đã nói rằng ngoại hình mới của tôi trông thật tuyệt vời vào sáu tháng sau đó”.

phẫu thuật thẩm mỹ nam giới
Ảnh: @martypilkiewicz (instagram)

Anh nói tiếp: “Có một hình mẫu chắc chắn được coi là vô cùng hấp dẫn đối với mọi người đàn ông ở tuổi 30, một cơ thể luyện tập gym vừa vặn và có râu hiện đang rất phổ biến. Tôi muốn hướng tới hình mẫu một ai đó giống với David Beckham.

Tôi đã cấy tóc được 5 năm và dường như đã bắt đầu thấy biểu hiện tóc thưa dần quanh những vùng mà tôi đã cấy ghép. Tôi đang cân nhắc việc quay trở lại đó một lần nữa để thực hiện phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ trước đây. Tôi cũng tiêm Botox và đã tẩy lông bằng laser ở vùng lưng và vai, phần ngực cũng đang được tôi xem xét thực hiện. Mọi thứ tôi làm đều rất tích cực, tôi nghĩ mọi người nên nắm lấy nó nếu có cơ hội. Hãy chăm chút cho ngoại hình của bạn miễn là bạn không làm đến mức bị ám ảnh, phẫu thuật thẩm mỹ là một điều gì đó mà đàn ông không cần phải thấy có lỗi cả”.

phẫu thuật thẩm mỹ ở nam giới
Ảnh: @martypilkiewicz (instagram)
Phẫu thuật thẩm mỹ cấy ghép cơ – Có thật sự đáng làm?

Đối với những người muốn "đi tắt đón đầu" trong việc xây dựng hình thể hoặc sức khỏe không đủ theo đuổi việc rèn luyện cường độ cao lâu dài thì...

Tôi đã thật sự đốt hết toàn bộ mỡ thừa của mình

Jack đã đến thăm “The Club House” để tham gia phương pháp điều trị TruSculpt iD, một quy trình giảm mỡ không xâm lấn giúp đốt cháy các tế bào mỡ để tạo đường nét cho cơ thể. Liệu trình điều trị của anh ấy bao gồm ba buổi với thời gian khoảng 15 phút/buổi.

Jack tâm sự: “Tôi tự thấy mình là một người tương đối khỏe mạnh, nhưng tôi không có nhiều thời gian để tập thể dục. Vì vậy khi tôi nhận ra rằng những buổi trị liệu này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, tôi đã nghĩ răng tại sao không thử chúng? Tôi không muốn phải trải qua một mùa Hè nữa trong sự lo lắng khi ra bãi biển hoặc hồ bơi.

Các vấn đề về cơ thể có lẽ không quá chi phối cuộc sống của tôi, nhưng chúng chắc chắn đã ở sâu trong tâm trí tôi trong nhiều năm. Đôi khi, tôi cảm thấy không thoải mái ở bãi biển hoặc tại một đám cưới vì vẻ ngoài của mình. Ngay cả khi là một chàng trai thì vẫn có áp lực phải tìm ra một hướng giải quyết nào đó, mặc dù nó có thể không quá rõ ràng như những áp lực mà phụ nữ phải đối mặt”.

phẫu thuật thẩm mỹ
Ảnh: fashionbeans

Anh cho biết thêm: “Kết quả của việc trị liệu không thể hiện ra ngay lập tức, nhưng khi tôi rời khỏi phòng khám và cảm thấy khá tốt về bản thân mình. Tôi dần bắt đầu thấy những thay đổi một vài tuần sau đó. Mỗi lần điều trị, tôi cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình và nhất là cơ thể như đang được “xây mới” lại. Tôi chỉ muốn nói rằng tôi tự tin và thoải mái hơn trong mùa Hè này so với những mùa hè đã qua trước đây, tôi cảm thấy tốt hơn về cách mình nhìn nhận bản thân. Nó cho phép tôi ra khỏi vùng an toàn và thực sự tận hưởng kỳ nghỉ của mình.

Tôi rất hài lòng về kết quả này, chắc chắn tôi sẽ quay trở lại trước mùa Hè hoặc kỳ nghỉ sắp tới để tìm kiếm thêm một chút sự trợ giúp giảm béo. Tôi khá chắc rằng có thể thấy sự tự tin của chúng ta càng tăng lên sẽ khiến cho mỗi người càng có thêm nhiều mong muốn hơn. Vì tôi đã giải quyết được sự bất an lớn nhất của mình thông qua những phương pháp “phẫu thuật thẩm mỹ”. Có lẽ sắp tới tôi sẽ khám phá những phương pháp khác như triệt lông bằng laser hoặc botox những nếp nhăn trên trán không thể tránh khỏi của mình”.

Tôi đã chi 20 nghìn đô cho khuôn mặt của mình

Liam Hale (33 tuổi) là một ca sĩ và nhân vật truyền hình thực tế . Anh đã chi 20.000 bảng để cố gắng thay đổi khuôn mặt của mình.

Liam chia sẻ: “Tôi đã từng không được đặt lịch là một ca sĩ trong show diễn, nhưng vì tôi trông hơi giống Alan Carr (người dẫn chương trình truyền hình nước Anh), tôi đã quyết định bước vào một cuộc hành trình và tạo cho mình một hình ảnh mới trong showbiz.

Tôi muốn tăng cân và thay đổi cả hình đạng khuôn mặt của mình, vì vậy tôi đã thực hiện tiêm botox (chất làm đầy) vào má. Tôi cũng đã thực hiện liên kết hàm không phẫu thuật và cả một ít ở cằm. Sau đó tôi lại thấy không hài lòng với làn da của mình, vì vậy tôi đã tiến hành phương pháp lột da. Tôi gần như đã đi xa đến mức hút mỡ cho một chương trình truyền hình. Tôi đã cố gắng để có được cái nhìn tuyệt với một cách nhanh nhất từ khán giả để có thể nâng tầm chương trinh kinh doanh của mình.

Vẻ ngoài mới đã cho tối rất nhiều sự tự tin, Tôi đã rất hưng phấn và giảm bớt một chút cân nặng của mình. Những người trong giới showbiz đã dành cho tôi những lời khen ngợi, tuy nhiên với những người đã từng biết tôi trước đó đã nghĩ rằng: “Đây không phải là Liam được”.

Liam Hale trước và sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ
Liam Hale trước và sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ – Ảnh: @lhalewood (instagram)

Anh nói thêm: “Tôi đã không có botox trong tám tháng và tôi hoàn toàn có thể di chuyển tay quanh mặt của tôi bây giờ. Và tôi cũng đã tìm thấy tình yêu của cuộc đời mình – một người khiến tôi hạnh phúc với chính con người tôi và vẻ ngoài thực sự của tôi.

Tôi vẫn đang trong quá trình làm răng, nó sẽ là phương pháp vĩnh viễn, nhưng tôi nghĩ răng và tóc lại khác với những quy trình thẩm mỹ làm thay đổi toàn bộ gương mặt của bạn. Tôi cùng hoàn toàn 100% rất vui vì đã trải qua những điều này. Bây giờ tôi đang đấu tranh cho thực tế rằng bạn chỉ nên là chính mình. Tôi không thấy hối tiếc về hành trình mà mình đã đi qua, tôi chỉ hối tiếc số tiền mà mình đã bỏ ra”.

Tôi sẽ tiêm filler vào… “cậu bé”

Steve (46 tuổi) đang lên kế hoạch thực hiện thủ thuật “độn” dương vật – bao gồm tiêm axit Hyaluronic. Ông giải thích lý do tại sao ông đang xem xét có thực hiện phương pháp này hay không.

Ông Steve cho biết: “Vì tôi cảm thấy “cậu nhỏ” của mình ở dưới mức trung bình nên muốn làm gì đó với nó. Tôi cho rằng rất nhiều việc bị tác động bởi xã hội hiện đại đã gây áp lực để bạn trở nên hoàn hảo – đó là quan điểm của mọi người về những thứ như thế. Tôi đã thấy “phương pháp” này ổn nên đã để tâm nghiên cứu. Ở vào giai đoạn này, không còn có gì có thể cản trở tôi thực hiện điều đó.

Tôi sẽ không phẫu thuật thẩm mỹ bất cứ bộ phận nào trên cơ thể tôi cả, tôi có một vóc dáng cân đối so với lứa tuổi của mình. Nhưng chỉ có kích thước dương vật ảnh hưởng tới sự tự tin của tôi trong các mối quan hệ. Điều này không phải do “đối tác” của tôi chê bai nhưng sau khi thực hiện thì chắc chắn cô ấy sẽ là người hưởng lợi. Tôi không thể hình dung cách mà nó sẽ ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của tôi sau khi làm”.

phẫu thuật thẩm mỹ ở nam giới
Ảnh: fashionbeans
Những nguy cơ tiềm ẩn khi cố tăng kích thước dương vật mà bạn cần biết

Chắn hẳn cánh đàn ông của chúng ta ai cũng đã từng ít nhất 1 lần nghĩ về việc tăng kích thước dương vật. Và nếu bạn đang có ý định phẫu thuật để...

__

Tổng hợp : Vương Minh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Nguồn tham khảo: fashionbeans)