Cách nặn mụn an toàn giúp bạn tránh để lại sẹo

Bài EM Digital Editor

Nặn mụn luôn là cách cuối cùng, điều mà bạn nên tránh. Tuy nhiên, nếu phải thực hiện phương pháp trên, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách xử lý mụn tốt nhất giúp bạn tránh để lại sẹo.

Khi bạn nhìn thấy mụn dưới bề mặt da của mình, bạn sẽ rất muốn nặn nó. Việc đợi mụn tự lành mất nhiều ngày, trong khi nặn mụn có vẻ như sẽ giải quyết được cảm giác khó chịu trong vài giây.

Dù bạn có thể muốn, tốt nhất là bạn không nên nặn mụn. Khi bạn làm vậy, bạn đang can thiệp vào cơ chế tự lành tự nhiên của da. Bạn đang đặt mình vào nguy cơ cao bị sẹo và nhiễm trùng, nặng hơn là một vết thâm trên da tạm thời có thể nhìn thấy được. Bất kỳ bác sĩ da liễu nào cũng sẽ cho bạn biết rằng việc nặn mụn là biện pháp cuối cùng, điều mà bạn nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Không bao giờ được tự nặn một số loại mụn bọc và mụn mủ. Nếu bạn có mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen mà bạn cảm thấy phải loại bỏ nhanh chóng, dưới đây là một vài lưu ý cho bạn.

Mụn

Những cách tốt hơn nặn mụn

Trước khi nặn mụn, hãy cân nhắc các lựa chọn thay thế sau:

Đến bác sĩ da liễu: Bác sĩ da liễu có thể loại bỏ mụn bằng các dụng cụ đặc biệt trong môi trường vô trùng. Phương pháp này giúp giảm nguy cơ tái nhiễm trùng da với các vi khuẩn khác.

Chườm nóng: Chườm nóng có thể làm dịu cơn đau do mụn đang bị sưng. Khi các lỗ chân lông được mở ra nhờ chườm nóng, mụn có thể tự mở và tự bong ra.

Sử dụng các hoạt chất: Có các lựa chọn điều trị có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành mụn của bạn. Salicylic acid, lưu huỳnh và benzoyl peroxide là những thành phần trong nhiều sản phẩm này. Bạn nên bắt đầu với một sản phẩm có nồng độ benzoyl peroxide thấp làm thành phần hoạt tính.

Ảnh: The Pink Velvet Blog

Làm thế nào để nặn mụn một cách an toàn

Cách an toàn nhất để loại bỏ mụn là đợi nó chín. Mụn bao gồm vi khuẩn nằm trong các lớp da của bạn. Việc nặn mụn sẽ giải phóng chúng trên mặt của bạn. Da của bạn biết cách chữa lành mụn tốt hơn bạn làm. Nếu bạn chuẩn bị nặn mụn, hãy làm theo một số nguyên tắc sau sẽ an toàn hơn cho làn da của bạn.

Cách lấy mụn đầu trắng

Các hướng dẫn này áp dụng cho các mụn đầu trắng lớn – nghĩa là bạn có thể thấy mủ trắng bên trong. Bạn có thể muốn thử một số sản phẩm trị mụn có chứa benzoyl peroxide hoặc salicylic acid trước khi cố gắng nặn mụn đầu trắng, vì những thành phần đó giúp giảm viêm và có thể làm quá trình này dễ dàng hơn.

1. Rửa tay thật sạch, để không làm vi khuẩn trên tay lây nhiễm chéo cho mụn.

2. Khử trùng kim khâu bằng cồn. Cẩn thận đưa kim vào một góc, ở phần rộng nhất của mụn. Bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc chảy máu khi làm điều này.

3. Dùng miếng bông gòn hoặc băng gạc để thấm khô mụn. Thay vì cố gắng ấn để vi khuẩn và mủ ra ngoài, hãy giữ da căng để các lớp da khác thoát ra khỏi mụn cho bạn. Điều này cũng giúp bạn không đẩy vi khuẩn trở lại da.

4. Khử trùng khu vực nổi mụn của bạn bằng cách sử dụng chất làm khô kháng khuẩn, chẳng hạn như cây phỉ (witch hazel)

Ảnh: Freepik

Cách lấy mụn đầu đen

Khi mủ và vi khuẩn bên trong mụn đầu đen tiếp xúc với không khí, chúng sẽ chuyển sang màu đen và tạo ra mụn mủ gọi là mụn đầu đen. Vì lỗ chân lông đã mở nên mụn đầu đen có thể dễ lấy ra hơn mụn đầu trắng.

1. Thoa sản phẩm có chứa salicylic acid hoặc benzoyl peroxide lên vị trí mụn đầu đen của bạn. Điều này có thể làm trôi đi mọi chất bẩn hoặc mủ bị mắc kẹt mà bạn sắp loại bỏ.

2. Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm.

3. Dùng tăm bông ấn nhẹ lên hai bên mụn đầu đen. Lưu ý không tự ấn vào mụn đầu đen. Các chất tắc nghẽn trong lỗ chân lông của bạn sẽ dễ dàng bật ra. Nếu không được, đừng tiếp tục.

4. Sử dụng chất làm se như cây phỉ hoặc cồn để khử trùng vùng mụn đầu đen và ngăn mụn đầu đen phát triển thêm.

Ảnh: Particle

Khi nào bạn không nên nặn

Có một số loại mụn mà bạn không bao giờ nên cố nặn. Chúng bao gồm mụn nhọt, mụn nang và mụn bọc sâu dưới bề mặt da của bạn. Nếu bạn không thể nhìn thấy mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen trên mụn thì rất có thể bạn sẽ không thể nặn được.

Khi cố gắng nặn một nốt mụn chưa chín, bạn có nguy cơ để các lớp bên trong da tiếp xúc với vi khuẩn và các chất gây kích ứng khác. Điều này có thể làm cho mụn của bạn mất nhiều thời gian hơn để lành, dẫn đến các mụn khác và thậm chí là sẹo vĩnh viễn.

Ảnh: SonyHerdiana/Shutterstoc

Kết luận

Đôi khi, bạn có thể tự nặn mụn một lần, miễn là bạn tuân thủ các phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn không nên tạo thói quen nặn mụn và luôn lưu ý thực hiện trong môi trường vô trùng. Đừng nặn mụn vì bạn đang căng thẳng và vội vàng,

Nếu bạn thường xuyên bị nổi mụn, hãy đến khám với bác sĩ da liễu, bác sĩ sẽ khám và từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Thuốc theo toa, thay đổi chế độ ăn uống và các sản phẩm chăm sóc da đều có thể giúp bạn sống chung với tình trạng mụn ít bùng phát hơn.

Ảnh: Kali9/Gettyimgaes

"Tút

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: healthline

No more