9 cách giúp ngăn ngừa mụn trên cơ thể khi tập luyện thể thao

Bài EM Digital Editor

Việc tập luyện thể thao tại phòng gym có thể gây ra mụn nếu bạn không chăm sóc cơ thể một cách cẩn thận. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những tips nhỏ giúp bạn tránh được tình trạng trên.

Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lượng testosterone, nhưng từ đó cũng sản sinh nhiều dầu trên da, dễ khiến bạn bị mụn ở ngực, lưng nếu không chăm sóc cơ thể một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra, mồ hôi và vi khuẩn ở phòng tập cũng làm tăng nguy cơ viêm nang lông. ELLE Man sẽ đưa ra 9 lời khuyên giúp bảo vệ làn da của bạn trong quá trình tập luyện.

Sản

1. Ngăn ngừa mụn bằng cách luôn tắm sau khi tập luyện

Làm sao để chăm sóc cơ thể tốt nhất sau khi tập gym? Bước đầu tiên là tắm. Nó giúp loại bỏ sự tích tụ mồ hôi và dầu mà bạn đã tiết ra trong buổi tập, đồng thời tẩy sạch vi khuẩn mà cơ thể đã tiếp xúc khi chạm vào các thiết bị phòng gym.

Tắm còn khiến bạn có hương thơm dễ chịu hơn. Hãy mang theo sữa tắm của riêng bạn, và ưu tiên sản phẩm có chứa các thành phần trị mụn như salicylic acid hoặc benzoyl peroxide.

Ảnh: @smalleyes_kai

2. Dùng khăn lau cơ thể nếu bạn không thể tắm

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dành thời gian để tắm sau mỗi buổi tập. Trong trường hợp đó, bạn vẫn cần lau sạch mồ hôi trước khi rời đi.

Việc để mồ hôi khô trên cơ thể có thể giữ vi khuẩn bên trong lỗ chân lông, khiến mụn và tình trạng viêm nang lông dễ xảy ra hơn. Hãy dùng khăn ướt lau sạch để nhanh chóng loại bỏ những vùng nhiều mồ hôi như ngực và nách. Nhưng hãy nhớ rằng, chúng không thể thay thế cho việc tắm

3. Tắm nước nóng không phải lúc nào cũng tốt

Tắm bằng nước nóng có thể làm da bạn bị khô. Da khô có thể bị ngứa, và việc bạn gãi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm men xâm nhập dễ dàng. Điều này đặc biệt tồi tệ hơn trong những môi trường có nguy cơ cao như phòng gym, dễ làm bạn bị phát ban, kích ứng và nhiễm trùng. Hãy tắm bằng nước ấm, đặc biệt nếu bạn dễ bị khô da.

tập luyện
Ảnh: Tư liệu

4. Tránh mụn bằng cách sử dụng đúng sản phẩm chăm sóc da

Các sản phẩm chăm sóc da bạn sử dụng hàng ngày phải có hai chức năng: Giúp làm sạch nhưng không làm khô da quá nhiều, và giúp ổn định hàng rào bảo vệ .

Bạn nên sử dụng sữa rửa mặt dạng gel nếu dễ bị mụn hoặc sữa rửa mặt dạng kem nếu có làn da nhạy cảm. Dùng tiếp với kem dưỡng ẩm không chứa dầu nếu bạn có làn da dầu hoặc loại kem giàu dưỡng chất nếu bạn có làn da khô.

Top

5. Luôn giặt quần áo và khăn tập

Vi khuẩn sống nhờ mồ hôi, và mồ hôi không chỉ có trên da của bạn. Nếu không giặt thay đổi đồ tập thường xuyên, bạn có thể đang làm tích tụ vi khuẩn.

Việc thay trang phục đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát mụn và viêm nang lông trên cơ thể. Tương tự với khăn tắm. Hãy mang theo khăn của riêng bạn và chắc chắn chúng luôn sạch sẽ.

6. Sử dụng nhiều khăn tại phòng tập

Đặt một chiếc khăn lên máy tập có thể giúp giảm thiểu sự tiếp xúc với vi khuẩn của người khác. Nhưng một là không đủ. Bạn nên có loại khăn để trải trên thiết bị và nó phải khác với sản phẩm bạn đang dùng trực tiếp. Ngoài ra, bạn nên trang bị khăn khác để lau mồ hôi, giúp ngăn ngừa lây lan vi khuẩn từ các bộ phận khác trên cơ thể.

Ảnh: @mojoactiveaustralia

7. Lau sạch thiết bị tập trước và sau khi sử dụng

Đa phần các phòng tập đều có khăn lau để vệ sinh máy. Nhưng nếu không có, bạn hãy mang theo thêm một chiếc khăn bên mình. Đây là cách hiệu quả để tránh nhiễm vi khuẩn từ môi trường đến da của bạn.

8. Mang dép trong phòng thay đồ

Những vị trí như sàn gạch trong phòng thay đồ có thể chứa vi khuẩn và nấm trong thời gian dài. Khi bị nấm chân, chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bao gồm cả mặt. Cách tốt nhất để ngăn ngừa là luôn đi dép trong phòng thay đồ.

9.Chú ý đến sản phẩm tóc

Hãy lưu ý đến những sản phẩm dành cho tóc, ví dụ như pomade. Khi bạn tập và đổ mồ hôi, các sản phẩm gốc nước dành cho tóc có thể tan ra và chảy xuống mặt, từ đó làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trên mặt, cổ và vai. Để ngăn chặn điều này, bạn có một vài lựa chọn. Hoặc chuyển sang loại nhẹ hơn như xịt muối hoặc không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào. Và khi tắm, hãy làm sạch mặt và vai thật kỹ.

10

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Men’s Health

No more