Điều cần biết về chăm sóc mắt sáng khỏe

16/03/2016, 07:00 AM

Tất cả chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của “cửa sổ tâm hồn”, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc mắt và ngăn ngừa các yếu tố ảnh hưởng xấu đến đôi mắt.

ELLE Man sẽ giúp bạn có được đôi mắt sáng, khỏe và đẹp nhờ những bí quyết sau.

Sử dụng nguồn thực phẩm tốt cho mắt

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mắt là vitamin A, B6, C, E, các axit béo omega 3. Những loại thực phẩm cung cấp nhiều nhất các chất này là các loại rau có màu xanh đậm, (đặc biệt là rau bina, cải xoăn), cà chua, ớt, cà rốt, ngô, cá hồi, trứng. Bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn sẽ giúp chống quá trình oxy hóa gây thoái hóa điểm vàng, chăm sóc mắt và được tình trạng khô mắt, duy trì thị lực lâu dài…

Những điều cần biết để chăm sóc mắt sáng khỏe
Những loại rau có màu xanh đậm như rau bina rất tốt cho việc chăm sóc mắt.

Chớp mắt điều độ

Sau khi đã tập trung nhìn vào một vật ở khoảng cách gần hoặc xa trong thời gian dài, bạn cần chớp mắt. Chớp mắt giúp phục hồi độ ẩm trong mắt, giúp mắt không bị nhòe, mờ và các rối loạn về mắt khác.

Không để mắt làm việc trong thời gian dài quá lâu

Nên ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng mỗi ngày, ngủ trưa 15 phút để giúp mắt nghỉ ngơi và chuẩn bị cho giờ làm việc tiếp theo. Sau mỗi giờ làm việc với màn hình máy tính, cần để mắt nghỉ 15-20 phút, nhìn ra xa, chớp mắt liên tục khoảng 10 lần, uống nhiều nước và có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để tránh mắt bị khô. Không đọc, làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng.

Những điều cần biết để chăm sóc mắt sáng khỏe
Phân bổ thời gian hợp lý không những đảm bảo đôi mắt sáng khỏe, mà còn giúp năng suất làm việc hiệu quả hơn.

Tập thể dục cho mắt

Các cơ mắt cũng cần tập thể dục như các cơ quan khác trong cơ thể. Tập thể dục giúp mắt giảm mệt mỏi nếu đã phải nhìn quá lâu. Đầu tiên, để một cây bút chì cách xa khuôn mặt khoảng 8 cm, sau đó tập trung nhìn vào đỉnh bút chì. Di chuyển bút sang trái, sang phải từ từ trong khi vẫn tập trung nhìn vào đỉnh bút.

Một bài tập khác là dùng hai gan bàn tay áp sát tạo thành hình khum, che mắt sao cho ánh sáng không lọt vào. Hãy nhớ, đôi mắt phải nghỉ và trải qua 8 tiếng ngủ buổi đêm để đảm bảo tầm nhìn.

Mang kính râm khi ra ngoài trời

Tia cực tím (UVA, UVB) trong ánh sáng mặt trời có khả năng đi xuyên qua giác mạc, gây thoái hóa điểm vàng hoặc đục nhân mắt, vậy nên đừng quên mang theo một chiếc kính râm mỗi khi ra đường. Kính mát không chỉ để giúp phòng tránh những vết chân chim nơi khoé mắt vốn rất dễ hình thành khi phải nheo mắt quá nhiều mà còn ngăn chặn những tác hại của tia cực tím cùng những bước sóng khác khiến bị đục nhân mắt hoặc bị điểm đen võng mạc. Tốt nhất nên sử dụng kính mát thường xuyên, vào bất cứ khi nào ra đường, đặc biệt là ở những nơi có ánh sáng chói gắt (gần mặt nước hoặc tuyết) và không nên chỉ dùng trong mùa hè.

Những điều cần biết để chăm sóc mắt sáng khỏe
Kính râm giúp ngăn chặn những tác hại của tia cực tím cùng những bước sóng khác có thể gây nên đục nhân mắt hoặc bị điểm đen võng mạc.

Khám và chăm sóc mắt định kì

Rất nhiều bệnh về mắt và thị lực không có những triệu chứng cụ thể, vậy nên không thể phát hiện nếu không đi khám định kì. Những người mắc các bệnh về mắt (cận, viễn, loạn, gia đình có tiền sử bệnh mắt…) cũng cần kiểm tra và chăm sóc mắt thường xuyên để có những điều trị hay can thiệp kịp thời.

Lần khám mắt đầu tiên nên bắt đầu trước 5 tuổi. Từ đó đến năm 19 tuổi chúng ta cần khám kiểm tra mắt ít nhất 1 lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực và nhiều căn bệnh cơ bản khác về mắt. Từ 20 – 30 tuổi nên khám mắt 1 lần. Từ 30 – 40 tuổi nên khám 2 lần.

Đây là cơ sở để phát hiện những triệu chứng sớm của các bệnh như glaucoma (bệnh tăng nhãn áp) và điểm đen võng mạc (sự lão hoá khiến mắt giảm thị lực). Nếu được phát hiện kịp thời, những chứng bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được. Sau 40 tuổi, chúng ta nên kiểm tra mắt định kỳ mỗi 2 – 4 năm; trên 65 tuổi, nên khám mắt 2 năm 1 lần. Với những người có bệnh tiểu đường hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh án về mắt thì nên khám định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ.

6 thói quen tốt nên làm vào buổi sáng

Vài phút đầu buổi sáng là thời khác quan trọng nhất trong ngày và có thể đưa bạn vào guồng làm việc một cách hiệu quả.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc gây ảnh hưởng xấu cho mắt và toàn bộ cơ thể. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, gây tổn thương thần kinh thị giác và đục thủy tinh thể.

Những điều cần biết để chăm sóc mắt sáng khỏe
Thuốc lá tác động xấu đến toàn bộ cơ thể, bao gồm “cửa sổ tâm hồn”.

Bài viết: Thảo Bùi – Hình ảnh: sưu tầm