5 mùi nước hoa nam kinh điển không thể bỏ qua

18/10/2016, 07:00 AM

[Tạp chí ELLE MAN – 9/2016] Nước hoa nam giờ có khi còn “lắm lời” hơn cả nước hoa nữ. Nếu mới chập chững bước vào thế giới nước hoa, đây sẽ là những mùi hương cơ bản và kinh điển bạn cần có.

Hiện tại, nếu chăm lượn lờ ở khu nước hoanam, chưa cần ngửi, bạn đã thấy “chóng mặt”vì nước hoa cho phái mạnh muôn hình vạntrạng đa phong cách quá. Nước hoa namgiờ có khi còn “lắm lời” hơn cả nước hoa nữ.Ở thời kỳ đầu định hình giới tính cho mùi hương, nước hoanam ngửi qua là biết ngay giới tính nam bởi mức độ mạnh mẽ,hoang dã của cây cỏ gỗ đá. Còn tại thời điểm này, nước hoa tựathời trang, giao hòa giới tính, cầu kỳ biến ảo, nhiều mùi hươngkhoác mác For Men ngửi có khi còn ỡm ờ hơn cả mùi nữ. Đólà tin vui cho những ai đam mê và có kinh nghiệm dùng nướchoa. Đồng thời cũng là nỗi ác mộng cho những quý ông nàomới làm quen với thế giới mùi hương.Nếu bạn chập chững thói quen sử dụng nước hoa, chúng tanên bắt đầu từ đâu cho dễ hiểu và lý thú nhỉ? Tôi sẽ đưa bạnhai danh từ thông dụng cho nước hoa nam hiện thời: Aquaticvà Terre d’Hermès.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-1

Trước tiên, Aquatic ám chỉ những mùi hương ngửi nhưnước, trẻ trung, man mát dễ chịu, không cầu kì, cũng khônggai góc. Hầu hết các nhà thời trang làm nước hoa đều có ítnhất một vài mùi theo phong cách này, tiêu biểu và quenthuộc có thể kể ra Versace với Versace Man Eau Fraiche,BVLGari với Aqva pour Homme, Nautica với Voyage, Dolce& Gabbana với Light Blue pour Homme, Armani với AcquaDi Giò. Nếu không cầu kỳ chuyện nước hoa, chỉ muốn chọnmột mùi hương dùng cho có, bạn có thể tham khảo 5 ví dụ kểtrên. Nói rõ hơn, các mùi hương thuộc dạng Aquatic này ngửikhông ỡm ờ giới tính, tiếp xúc là thấy giới tính nam rõ ràngrành mạch, cũng không kẽo kẹt già cỗi mà ngược lại, thườngđem lại cảm giác mát mẻ sạch sẽ an toàn cho cả người dùnglẫn người ngửi. Trong số 5 mùi hương Aquatic thông dụng kểtrên, Acqua Di Giò của Armani, ra đời năm 1996, có thể đượcnhìn nhận là mùi hương Aquatic đầu tiên và điển hình, làmtiền đề cho xu hướng làm mùi hương nhàn nhạt man mát dễdãi cho nam giới sau này.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-2
Terre d’Hermès

Danh từ thứ hai, có vẻ thông dụng và… sang trọng hơn,Terre d’Hermès của Hermès, một sáng tạo chuẩn mực chonam giới của nhà thời trang cao cấp xứ Pháp. Nói về Terred’Hermès là nói về sự giao hòa tinh tế và vững chãi giữa phongcách làm nước hoa truyền thống và hiện đại. Ở mùi hương này,chúng ta thấy sự sắc bén sang trọng và uy quyền được tạo ratừ các thành phần cây cỏ tự nhiên, gần gũi với phong cách làmnước hoa nam thời xưa cũ. Cam kết hợp tiêu tạo vị thanh sắc,xuyên suốt. Tuy nhiên, làm chủ mùi hương lại là vetiver, cỏhương bài, khiến hỗn hợp cam + tiêu bớt sắc bớt axít, trở nênthân thiện trầm ấm gần gũi hơn. Mùi hương vừa cứng cỏi, lạivừa thân thuộc. Terre d’Hermès được yêu thích bởi trong mộtbiển các mùi hương dành cho nam dần trở nên vô hồn, dễ dãi,thiếu cá tính, sáng tạo này chỉn chu, tinh tế và khác biệt. Nếubạn mới dùng nước hoa, nhưng không thích cảm giác an toànđặc trưng của dạng mùi Aquatic, Terre d’Hermès là lựa chọnvừa vặn tròn trịa. Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng ta khônglối mòn giậm chân tại chỗ với nhóm mùi Aquatic quá thôngdụng, hay với chuẩn mực Terre d’Hermès. Chúng ta cùng bànvề hồn cốt của Terre d’Hermes, về cỏ vetiver. Cơ bản và kinhđiển, nước hoa cho một quý ông dồi dào sức sống và gần gũi đất trời chứ không “đương đại” kiểu phấn son kẹo bánh.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-3
Như đã biết, Vetiver của Guerlain là Cỏ Hương Bài vượt thời gian. Tôi có kinh nghiệm nhỏ dành cho bạn này. Khi đọc một bài viết có những câu khen thật “hoành tráng” như “vượt thời gian”, “đẹp không tuổi”, điều đó đồng nghĩa với việc đối tượng được khen, đẹp thì đẹp thật đấy, mà đẹp kiểu Mona Lisa. Grey Vetiver như hậu duệ của “ông già” Guerlain Vetiver khi giữ nguyên đặc tính thơm ngái lí thú của vetiver, nhưng thay vì rủ khói thuốc lá, mùi hương sảng khoái hương cam chanh tươi rói. Grey Vetiver ngửi mạnh mẽ, tràn trề sức sống, trẻ trung, tươi sáng, yêu đời. Do đặc tính hương gỗ kết hợp cùng cam chanh, mùi hương đặc biệt dễ sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, đi làm – đi chơi – đi họp hành đều lý tưởng.

Tại sao người viết bài lại chọn vetiver chứ không chọnthuốc lá, hay rượu, hay bất kỳ loại gỗ nào khác cho Cơ Bản -Kinh Điển của nam giới? Như đã nói, thời điểm hiện tại, thếgiới nước hoa nam nữ giao hòa, rất nhiều mùi hương dànhcho nam giới ngửi còn đỏm dáng hơn cả nước hoa cho nữ giới,và ngược lại, nữ giờ thích gỗ nghiện rượu hơn cả nam. Thờiđiểm hiện tại, nếu chọn một thành phần mùi hương, sau baobiến động, vẫn trường tồn đó, thuần chất và xanh ngút ngát,có lẽ không gì xứng đáng hơn là cỏ vetiver. Lạ thế! Khôngphải tùng bách đàn hương vững chãi, cũng không phải rượuthuốc diệu vợi, mà chỉ là cọng cỏ xanh ngon ngậm mùi đấttrời mang tên vetiver.

Vetiver, cỏ hương bài, là loại cỏ dẻo dai, có sức sống bền bỉ,nguồn gốc Ấn Độ, giờ được trồng rộng rãi khắp Đông NamÁ, trong đó có Việt Nam. Loại cỏ này rất hữu dụng. Ngườita trồng vetiver để chống xói mòn đất đai vì đây là loại cỏthường mọc lại thành chùm, có bộ rễ dạng sợi phát triểnmạnh, găm sâu xuống đất. Cũng nhờ có bộ rễ phát triển mộtcách đặc biệt này, thế giới mùi hương có thêm một thành viênquan trọng có hương thơm đặc trưng, thơm xanh non cỏ, lạiđậm mùi đất trời nồng ấm an bình gần gũi, và chỉ dành chonam giới.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-5
Nhắc đến vetiver mà bỏ lỡ Encre Noire thì quả thực là một đáng tiếc lớn. Encre Noire, hay Mực Đen, là Cỏ Đương Đại đẹp một cách đầy ẩn ý từ hình thức đến nội dung. Lalique, hãng pha lê xa xỉ của Pháp ám chỉ mùi hương như dấu ấn của chủ nhân, in lên da thịt, viết lên không trung, hằn trong tâm trí. Vetiver lần này không chỉ xanh, mà quyện cùng mùi mực viết lạ lẫm, tạo thành thứ hương thơm vừa xanh thanh khiết vừa quánh thẫm sẩm tối. Đối chọi một cách hài hòa và thi vị, mùi hương vừa gần gũi nịnh mũi, lại vừa trầm lắng tĩnh tại. Dù bạn có 100 lọ nước hoa, hay chưa từng có một mùi hương nào, đừng quên Vetiver, thứ mùi hương duy nhất mặc định dành riêng cho nam giới chúng ta.

Hương vetiver nổi tiếng và thông dụng nhất lúc này, nhưbạn đọc đã biết, là Terre d’Hermès của Hermès. Mùi hươngvetiver khác, thuộc hàng “lão làng tiền bối”, có vẻ đẹp khôngtuổi, đến giờ vẫn sống khỏe và được yêu thích, chính làGuerlain Vetiver for Men của Guerlain.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-6
Guerlain Vetiver

Kiệt tác này ra đờinăm 1959, ngay lập tức trở thành mùi hương thành công vàtrường tồn của nhà nước hoa danh tiếng xứ Pháp. GuerlainVetiver được yêu thích đến độ ngần ấy năm sau đó, nhữngngười yêu hương cỏ cây đất trời vẫn trân trọng và coi đây làmùi hương chủ điểm cỏ hương bài đặc sắc nhất dành cho namgiới. Vetiver của Guerlain ngửi lãng đãng hoài cổ, trầm ấm vàkhô tựa lá mùa Thu, phảng phất hương thuốc lá, trầm mặc, âuyếm, gần gũi, và… không dành cho người trẻ.

Nước

ChQcQ (Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE)

9 phương pháp đơn giản ngăn ngừa tình trạng tóc rụng 9 phương pháp đơn giản ngăn ngừa tình trạng tóc rụng
Một mái tóc đầy đặn, khỏe mạnh là yếu tố quyết định đến vẻ ngoài và sự tự tin của nhiều người. Làm sao ngăn được tình trạng...
Làm sao để hạn chế tiết mồ hôi ở nam giới? Làm sao để hạn chế tiết mồ hôi ở nam giới?
Mồ hôi là thứ mà bạn không thể kiểm soát 100%, tuy nhiên chúng ta có thể ngăn ngừa tình trạng "ẩm ướt" quá mức trên. Hãy cùng...
Chuyên gia gợi ý quy trình chăm sóc da cho nam giới theo từng độ tuổi Chuyên gia gợi ý quy trình chăm sóc da cho nam giới theo từng độ tuổi
Ở mỗi độ tuổi, quy trình chăm sóc da của nam giới cũng cần thay đổi. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu gợi ý của các chuyên gia trong...
"Tút tát" lại bộ râu giúp nâng tầm sự lịch lãm của nam giới "Tút tát" lại bộ râu giúp nâng tầm sự lịch lãm của nam giới
Làm sao để có được kiểu râu phù hợp với khuôn mặt và thần thái của bạn nhất? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Nước hoa nam mùa Xuân 2023: Hoàn hảo mọi khoảnh khắc Nước hoa nam mùa Xuân 2023: Hoàn hảo mọi khoảnh khắc
Bạn muốn tìm một chai nước hoa nam giúp bản thân hoàn hảo trong mọi khoảnh khắc Xuân thì? Đây chính là những gợi ý tuyệt vời...
6 gợi ý màu tóc nhuộm dành cho nam giới năm 2023 6 gợi ý màu tóc nhuộm dành cho nam giới năm 2023
Trong năm 2023, màu tóc nhuộm nào sẽ lên ngôi? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Tất tần tật các bí kíp dưỡng tóc nam Tất tần tật các bí kíp dưỡng tóc nam
Việc chăm sóc tóc đối với các chị em phụ nữ đã quá quen thuộc. Thế nhưng đối với đàn ông, không phải ai cũng biết cách chăm...
Da "vùng kín" bị khô: Làm sao để khắc phục? Da "vùng kín" bị khô: Làm sao để khắc phục?
Da trên dương vật của nam giới đặc biệt nhạy cảm, vì thế cảm giác khô sẽ khiến phái mạnh vô cùng khó chịu. Triệu chứng và...
Lựa chọn phương pháp nào để "dọn dẹp" lông vùng mũi tốt nhất? Lựa chọn phương pháp nào để "dọn dẹp" lông vùng mũi tốt nhất?
Lông mũi cũng cần phải “dọn dẹp” thường xuyên, và nó thường được nam giới tỉa gọn bằng kéo. Tuy nhiên, bạn nên chăm sóc và cắt...