Các phương pháp giải rượu bia liệu có thật sự hiệu quả?

Bài ELLE Team

Những cơn say choáng váng và đau đầu như búa bổ sau mỗi lần quá chen thật sự là cảm giác không hề dễ chịu một chút nào. Hãy để ELLE Man giúp bạn đối phó với điều này bằng một vài kiến thức mới liên quan đến sự hiệu quả và nguyên lí hoạt động của các phương pháp giải rượu bia.

Mặc dù có thể đem lại những tác hại tiêu cực nhưng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của những món đồ uống có cồn trong các sự giao tiếp cũng như phát triển những mối quan hệ xã hội lẫn công việc. Tuy nhiên, mặt trái trực tiếp nhất khiến rất nhiều người luôn tỏ ra e dè với những buổi tiệc hoặc tiếp đãi đối tác chính là những cảm giác tồi tệ đến kinh hoàng do những cơn say gây ra. Trên thị trường ở thời điểm hiện tại có rất nhiều những sản phẩm chức năng có khả năng giải rượu bia, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về độ hiệu quả cũng như nguyên lí cơ bản của các sản phẩm này nhé.

phuong phai giai ruou bia elle 4
ảnh: Craft Beer

Hãy bắt đầu với bản chất hay còn gọi là nguồn cơn khiến tình trạng say xỉn diễn ra. Nói một cách cơ bản, rượu bia và các thức uống có cồn sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước. Điều này sẽ dẫn đến việc gan không thể xử lí kịp các chất độc toxin do cơ thể bạn tạo ra, và khiến chúng ta có cảm giác buồn nôn. Tiếp theo, các chất cồn (etanol) trong bia rượu sẽ ngấm qua màng tế bào ở dạ dày, và len lỏi lên đến hệ thần kinh trung ương theo đường máu. Hệ thần kinh vốn là một bộ phận cực kì nhạy cảm trong cơ thể người, bởi vậy khi được tiếp xúc với etanol, một loạt các phản ứng sẽ xảy ra và dần dà kéo theo sự ức chế thần kinh, đồng thời kích thích hoạt động của một số chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác khác thường. Đây chính là tác nhân trực tiếp và cơ bản nhất khiến chúng ta rơi vào trạng thái say rượu bia.

phuong phai giai ruou bia elle 1
ảnh: Antonio Saba

Từ trước đến nay đã có rất nhiều bí quyết được truyền miệng nhằm giải rượu bia bằng tinh bột hoặc sữa chua. Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng tăng, trên thị trường đã và đang xuất hiện một loạt các sản phẩm chức năng giải rượu bia. Đa số các sản phẩm đều tuân theo nguyên lí tái cung cấp một lượng nước cho cơ thể thông qua các chất điện ly, qua đó giảm các triệu chứng đau đầu. Một vài sản phẩm khác thì chứa chiết xuất từ hoa kế sữa, sẽ tập trung vào sự bài độc của gan. Ngoài ra một số chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên thử tìm đến các sản phẩm giải rượu bia có chứa Vitamin B1 hoặc B6.

phuong phai giai ruou bia elle 8
ảnh: Express UK

Như đã nói, tình trạng say xỉn có liên quan mật thiết đến não bộ. Bởi vậy, các loại thuốc giải rượu bia có chứa các chất dẫn truyền thần kinh mang tác dụng kiểm soát sự ức chế ở não bộ cũng là những lựa chọn hợp lí. Các thức uống có cồn sẽ gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể và dẫn đến một loạt các trạng thái nhức đầu, buồn nôn…đặc biệt là khi bạn vừa ngả lưng xuống giường. Các loại sản phẩm chức năng giải rượu bia như Taurine có thể giúp giảm tình trạng này và khiến bạn có thể ngủ dễ dàng hơn, bằng cách đem đến các loại acid có lợi giúp tăng cường hoạt động của GABA – một loại chất dẫn truyền thần kinh.

phuong phai giai ruou bia elle 9
ảnh: Express UK

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe và nhà khoa học cũng chú thích thêm rằng, những nguyên lí hoạt động của các loại sản phẩm chức năng vẫn nghiêng về tính giả thuyết khá nhiều. Sự phức tạp của các nguyên nhân gây ra tình trạng say xỉn, khiến việc thực hiện những thử nghiệm về độ hiệu quả của các loại thuốc giải rượu bia trở nên rất khó khăn và chỉ mang lại kết quả tương đối. Bên cạnh đó các tính chất sinh lí của cơ thể con người cũng thay đổi rất thường xuyên và không hề ổn định, nói đơn giản hơn, bạn có thể uống cùng một lượng đồ uống có cồn trong nhiều ngày và cảm thấy hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sẽ không có gì quá bất ngờ nếu đột nhiên một ngày nào đó, lượng cồn đó lại khiến bạn bị say! Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào trạng thái cơ thể của bạn ở thời điểm đó, chính vì vậy, hiệu quả của các loại sản phẩm giải rượu bia không thật sự ổn định và luôn mang lại hiệu quả cao.

phuong phai giai ruou bia elle 5
ảnh: phim Hangover

Chính vì vậy, những phương pháp giải rượu bia tự nhiên và có tính truyền thống bằng cách “tráng” bao tử với tinh bột, chuối hoặc sữa trước khi đến những buổi tiệc vẫn luôn là lựa chọn của rất nhiều người. Ngoài ra, hãy uống nhiều nước nhằm đảm bảo cung cấp một lượng nước cũng như khả năng bài độc của cơ thể xuyên suốt và sau buổi tiệc. Một tip nhỏ từ ELLE Man là thử sử dụng sữa chua như một sản phẩm giải rượu bia cơ bản và trên hết, hãy biết lường trước tửu lượng của chính bản thân bạn, để có một khoảng thời gian vui vẻ nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn của bản thân.

phuong phai giai ruou bia elle 6
ảnh: instagram @chrisstamp

Xem thêm

Điều gì sẽ xảy ra khi nam giới ngưng uống rượu bia?

Uống bia như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Trích lược: Tào Minh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Men’s Journal)

No more