5 bước rửa tay đúng cách phòng dịch COVID-19

Bài ELLE Team

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều người vội vàng đi mua khẩu trang và đổ xô tích trữ lương thực. Đó chỉ là xu hướng thức thời do “hiệu ứng đám đông” gây ra. Hãy làm “đủ” nhưng phải thật “đúng”, đó là trang bị kiến thức về phòng chống dịch. Một trong số đó là phải nắm rõ các bước rửa tay đúng cách!

Trên phương diện quốc tế, các trường học đang đóng cửa hàng loạt, hoạt động giao thương buôn bán bị ngưng trệ và những tin đồn thất thiệt về dịch bệnh ngày một nhiều. Việc chọn lọc thông tin và thực hiện sao cho hiệu quả cũng góp phần bảo vệ chúng ta khỏi virus Corona. Rửa tay được xem là cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy trình rửa tay đúng cách. Cùng ELLE Man tìm hiểu thêm về cách rửa tay đúng cách bạn nhé!

Ảnh: gq.com

Tại sao phải rửa tay?

Tay nắm cửa, vịn cầu thang hay đồ vật tại những nơi công cộng là những nơi chứa nhiều virus gây bệnh.

CDC (Centers For Disease Control And Prevention: Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch tễ của Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, chỉ có 31% nam giới thực hiện rửa tay. Trong khi đó, virus Corona chủ yếu lan truyền thông qua hai hình thức: chất dịch từ đường hô hấp (nước bọt, nước mũi,…) và tiếp xúc trực tiếp với những vật thể chứa virus. 

Mọi người thường xuyên dùng tay để chạm vào mắt, mũi, miệng mà không hề nhận ra đây đều là những đường truyền dễ xâm nhập nhất của virus vào cơ thể. Hơn thế, nếu không rửa tay hoặc không rửa tay đúng cách sẽ khiến virus bám vào các vật trung gian xung quanh chúng ta: tay vịn cầu thang, bàn, ghế,… dẫn tới nguy cơ lây lan diện rộng. 

Khi nào cần phải rửa tay?

3_rua tay dung cach_elle man_0320

Bạn có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách rửa tay thường xuyên, đặc biệt trong những trường hợp sau:

•  Trước, trong và sau quá trình chuẩn bị thức ăn.

•  Trước và sau khi ăn.

•  Trước và sau khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh.

•  Sau khi hắt xì, ho.

•  Sau khi đi vệ sinh.

•  Sau khi dọn dẹp, tiếp xúc với các chất thải ô uế hoặc những vật trung gian mất vệ sinh.

Phòng

5 bước rửa tay đúng cách

Ảnh: self.com

CDC khuyến nghị, bạn không nhất thiết phải rửa tay quá nhiều lần nhưng hãy đảm bảo mình đang rửa tay đúng cách. Hãy tham khảo 5 bước dưới tay dưới đây để quá trình rửa tay của bạn đạt hiệu quả tối ưu.

Bước 1: Bắt đầu bằng cách làm ướt tay bằng nước sạch, có thể là nước ấm hoặc nước lạnh. Sau khi tay đã ướt đều, hãy tắt vòi nước trước khi để xà phòng tiếp xúc với da.

4_rua tay dung cach_elle man_0320

Bước 2: Áp hai lòng bàn tay vào nhau, thực hiện xoa đều để xà phòng tạo bọt. Chà lòng bàn tay này lên mu, các kẽ ngón tay của bàn tay kia và ngược lại. Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (quá trình giúp làm sạch móng tay).

5_rua tay dung cach_elle man_0320
Thực hiện xoa đều, kì cọ lòng bàn tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay và móng tay.

Bước 3: Lặp lại bước 2 trong vòng ít nhất 20 giây. CDC khuyến cáo, 20 giây là khoảng thời gian tối thiểu để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài bước này lâu hơn phụ thuộc vào mức độ bẩn của tay. Số lần lặp lại càng nhiều càng tốt.

20 giây được CDC đánh giá là khoảng thời gian tối thiểu để đẩy lùi virus.

Bước 4: Rửa lại tay bằng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn.

Ảnh: dribbble.com

Bước 5: Hãy nhớ làm khô tay bằng khăn sạch cá nhân hoặc bằng máy. Theo CDC, vi khuẩn có khả năng lan truyền cao hơn trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, hãy làm khô tay để kết thúc chu trình rửa tay đúng cách bạn nhé!

7_rua tay dung cach_elle man_0320
Làm khô tay bằng khăn sạch hoặc máy để hạn chế tối đa nguy cơ lan truyền của virus.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm rửa tay khô khi ra ngoài. Tuy nhiên, những sản phẩm này không thể thay thế được các loại rửa tay thông thường.

8_rua tay dung cach_elle man_0320
Bổ sung sử dụng các loại rửa tay khô khi ra ngoài.

Cũng đừng quá lo lắng, những sản phẩm rửa tay khô vẫn có khả năng làm giảm và vô hiệu hoá nhiều loại vi khuẩn. Hãy đảm bảo bạn lựa chọn một sản phẩm rửa tay khô trong thành phần có ít nhất 60% cồn và nguồn gốc xuất xứ đến từ một thương hiệu y tế uy tín.  

Vệ

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Hoàng Điệp – Nguồn tham khảo: CDC Government

No more