4 sự thay đổi lớn ở sức khỏe đàn ông sau tuổi 30

27/12/2018, 11:00 AM

Khi con người ta có tuổi thì suy giảm các chức năng trên cơ thể là điều hiển nhiên. Nếu bạn là người chăm chỉ tập luyện thể thao thì quá trình suy giảm vẫn diễn ra nhưng với tốc độ chậm và ít nghiêm trọng hơn những người có lối sống không lành mạnh. Tuy vậy vẫn có 4 thay đổi lớn bắt đầu ở sức khỏe đàn ông sau năm 30 tuổi. Cùng ELLE Man tìm hiểu nhé!

Đa số đàn ông cần thực hành những thói quen tốt như tập luyện thể thao, ăn uống điều độ, bớt rượu bia và thuốc lá,… để giữ gìn sự dẻo dai của sức khỏe cho mình vào những năm 30 tuổi. Những thay đổi lớn trong sức khỏe đàn ông không chỉ là sự lão hóa mà còn ở việc suy giảm dần các chức năng nội tạng. Và sự thay đổi này không đáng kể so với phụ nữ nên cánh đàn ông hay bỏ qua các dấu hiệu để vẫn tiếp tục dính vào các thói quen xấu.  Tuy vậy, hãy cùng ELLE Man điểm qua 4 dấu hiệu thay đổi lớn ở sức khỏe đàn ông sau 30 tuổi!

Ảnh: VideoBlocks
Ảnh: VideoBlocks

1. Khả năng vận động thay đổi

Khả năng xây dựng cơ bắp ở cơ thể nam giới bắt đầu suy giảm sau tuổi 30. Nguyên nhân là do cơ thể bạn không thể mang oxy đến các cơ bắp với tốc độ nhanh như xưa bởi sự suy giảm về nhịp đập ở tim. Điều đó không có nghĩa là đàn ông 40 tuổi không thể hoạt động ở mức cao nếu như bạn vẫn tập luyện đều đặn và sự trau đồi kinh nghiệm. Ví dụ như các lão tướng bóng đá vẫn chơi “ngang cơ” với những cầu thủ dưới 20 tuy sức chạy của họ không bằng, đó là nhờ vào kinh nghiệm và các dưỡng sức trong trận đấu. Sự thay đổi ở sức khỏe đàn ông này càng dễ nhận biết theo thời gian, khi chúng ta tiến dần đến tuổi 40.

Ảnh: HiConsumption
Ảnh: HiConsumption

2. Sức khỏe đàn ông “trên giường” thay đổi

Không như giới trẻ, những người có thể làm tình bất cứ lúc nào và không có trở ngại về việc “hứng lên”. Khi bạn lớn tuổi hơn, sự sản xuất testosterone giảm và khả năng cương cứng cũng không được như xưa, từ đó khả năng “trên giường” của bạn cũng bị suy giảm theo. Thế nhưng giống như thể chất, bạn vẫn có thể đạt nhiều khóai cảm nhờ vào kinh nghiệm. Sự từng trải sẽ giúp bạn vượt qua được sự thay đổi ở sức khỏe đàn ông này. Hãy tận hưởng ý tưởng rằng bạn giỏi những gì bạn làm, ngay cả khi bạn không còn thực hiện nó lâu như trước.

Ảnh: Youtube
Ảnh: Youtube

3. Sự trao đổi chất chậm dần

Cùng một khối lượng cơ thể nhưng 70 kg ở tuổi 20 và ở tuổi 30 khác nhau, rõ ràng ở đuổi 30 thì cơ thể bạn không còn được săn chắc khi ở tuổi 20.  Lý do chính là bạn mất đi khối lượng cơ bắp. Sự trao đổi chất chậm lại theo độ tuổi, có nghĩa là bạn không thể ăn nhiều và duy trì cùng một cơ thể. Các ty thể (Mitochondria) cũng  không hoạt động tốt, có nghĩa là cơ thể bạn không thể đốt cháy nhiều calo hơn lúc trẻ. Giải pháp để giữ được sức khỏe đàn ông? Hãy uống nước nhiều, Uống 0.5 lít nước ở nhiệt độ phòng sẽ làm tăng sự trao đổi chất trong khoảng nửa tiếng.

Ảnh: BSA Health System
Ảnh: BSA Health System

4. Khả năng linh hoạt giảm

Đầu tiên, ngồi lì suốt ngày sẽ chả giúp ích được gì. Khi bạn già đi, bạn trở nên bớt tích cực hơn khi bạn trong một nhóm gồm nhiều người trẻ. Và khi bạn giảm mức độ hoạt động của mình, bạn làm mất khả năng  chuyển của khớp. Sự thay đổi này ở sức khỏe đàn ông cực kì hại cho cơ thể sau này. Hãy giãn cơ và vận động nhẹ ngay khi ra khỏi giường. Điều này cũng giúp bạn làm giảm stress, lo âu và trầm cảm đấy.

Ảnh: Men's Journal
Ảnh: Men’s Journal

Xem thêm: 

6 loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử qua

Cải thiện không gian sống với cây cảnh tốt cho sức khỏe

__

Tham khảo: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: askmen)

cập nhật thông tin mới nhất từ elle man

Kết nối với chúng tôi