Thế giới nước hoa: sự cuốn hút da thịt của xạ hương

Bài intern intern

Để diễn tả về mùi xạ hương, không gì hợp hơn sử dụng những hình ảnh phảng phất chút trầm buồn nhưng lại vô cùng gây ám ảnh.

Thoạt đầu vừa ngửi có thể sẽ không quen bởi sự ngột ngạt và những kiêu hãnh hoài cổ của tầng lớp quý tộc xưa mà nó mang, nhưng khi mũi đã chấp nhận mùi, người ta sẽ bị ám ảnh mãi và cồn cào nhớ sự khó chịu của note mùi hương đặc biệt này.

Mùi của da thịt

Trong thế giới nước hoa thì người ta thường định nghĩa mùi hương là một dạng trang phục. Trang phục vô hình, nhưng hiệu quả thì vô cùng hữu hình. Những người yêu nước hoa còn coi mùi hương như lớp da thịt thứ hai. Đã gọi là da thịt thì không thể phủ lên quần áo, mà cần phải được phủ lên da thịt. Xịt nước hoa, chúng ta nên xịt lên da dẻ tóc tai để “lắng nghe” mùi hương chuyển động và biến ảo trên da mỗi người.

Nước hoa đa dạng, chia làm nhiều nhánh. Cơ bản sẽ có dòng Gỗ, dòng Hoa, dòng Gia Vị… Mỗi dòng lại chia làm nhiều mục nhỏ. Rất cụ thể, cầu kì, và rõ ràng. Mục nào nhánh nào cũng vậy, đều nên được “sống” trên da, được hơi nóng trên da ủ ấm, và tỏa sự lôi cuốn. Đặc biệt là musc.

xa huong - not nhac tram cua su quyen ru xac than 1
Những người yêu nước hoa còn coi mùi hương như lớp da thịt thứ hai. Đã gọi là da thịt thì không thể phủ lên quần áo, mà cần phải được phủ lên da thịt.

Musc, tiếng Việt dịch là xạ hương, là một trong những nguyên liệu nước hoa lâu đời, quý hiếm, và đắt đỏ nhất. Các tài liệu về nước hoa chú thích rằng xạ hương được chiết xuất từ túi xạ nằm gần bộ phận sinh dục của loài hươu xạ. Đây là loài hươu nhỏ, gần như tuyệt chủng. Chỉ có huơu xạ đực khi trưởng thành thì mới có túi xạ để tỏa mùi, thu hút con cái. Từ thời xa xưa, thời mà hươu còn nhiều, loài người còn thưa thớt, người ta đã biết săn loài hươu xạ để đoạt cho bằng được báu vật này, để chiết xuất ra những giot hương tinh túy vô giá. Xạ hương được người ta o bế và “mặc” cho nhiều “huyền thoại”. Người ta “lăng xê” xạ hương là mùi hương sang trọng ma mị gây ám ảnh và có sức lôi cuốn lớn. Xạ hương khi pha trộn cùng các mùi hương khác, sẽ tạo cho mùi hương những tính cách riêng, khiến mùi hương trở nên sống động một cách khác biệt và giúp mùi hương sống dài lâu trên da mỗi người. Đó là cái hay của xạ hương, khiến thế giới mùi hương trở nên da diện hơn và bền lâu hơn.Và bạn cần phải để xạ hương áp lên da thịt, để các mùi hương có xạ hương hòa vào da thịt, biến thành mùi đặc trưng của bản thân.

Túi xạ của loài hươu xạ
Túi xạ của loài hươu xạ

Từ thời khởi thủy của thế giới nước hoa cho đến thời điểm hiện tại, xạ hương vẫn là note hương lôi cuốn và không bao giờ nhạt cảm hứng đối với các nghệ sĩ sáng tạo mùi hương. Mỗi thời kì, người ta có cách xử lý xạ hương khác nhau. Xạ hương từng…khó ngửi,  từng là mùi của những bà già quý tộc. Ngửi đúng nghĩa như mùi của người già. Cũ kĩ, hoài cổ, và ủ ê. Không dễ chịu chút nào. Giờ, xạ hương trở nên hiếm hoi, các mùi nước hoa hiện tại hầu như không được phép sử dụng nguyên liệu xạ hương tinh túy nữa. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, các nhà nước hoa đã rất tài tình sáng tạo thêm những mùi hương lấy chủ điểm Musc dành tặng những người yêu mùi hương.

Chưa từng được “sờ” thử xạ hương nguyên chất, nhưng cũng có dịp được ngửi những loại tinh dầu xạ hương đậm đặc từ các nhà nước hoa truyền thống xứ Trung Đông, tôi có thể khẳng định, xạ hương thực sự…khó ngửi, ngay cả khi đã được pha trộn cùng thành phần này thành phần khác. Loại tinh dầu đậm đặc này ướp lên da lớp hương dày và bốc tỏa khủng khiếp, gợi lên cảm giác hoang dã và không dễ chịu chút nào. Thứ mùi hương…thum thủm, hơi khai, ngột ngạt. Tôi ngửi, thấy mình như bị nhốt trong một…chuồng ngựa, nồng nặc mùi động vật hoang dã. Ngửi xa còn thấy giông giống mùi nước hoa chút đỉnh, chứ khi ngửi gần hay hít mạnh, tôi lại thấy mình bị nhốt vào chuồng ngựa vừa tối vừa vẫy vùng mùi.

Hươu xạ
Hươu xạ

Đó là lối xử lý xạ hương theo cách gần với xạ hương nguyên chất nhất của xứ Trung Đông, một trong những cái nôi sáng tạo mùi hương lâu đời và nguyên chất. Tôi vốn không hợp với xạ hương đậm đặc kiểu này. Tôi ưa cách xử lý xạ hương của các nhà nước hoa châu Âu hơn. Họ biết cách cân bằng và giao hòa xạ hương sao cho mới mẻ, lôi cuốn và phù hợp với phần đông những người yêu mùi hương.

Giờ, xạ hương không đơn thuần chỉ ngửi như mùi của người già, hay chuồng ngựa nữa. Người sáng tạo mùi hương định vị xạ hương là mùi của da thịt. Mà da thịt thì không chỉ giản đơn mỗi kiểu thơm tho, gợi mời. Xạ hương, mùi của da thịt, còn “ngông cuồng” và khó đoán.

xa huong - not nhac tram cua su quyen ru xac than
Xạ hương, mùi của da thịt, còn “ngông cuồng” và khó đoán

Mùi của da thịt, dễ hình dung nhất, là mùi của sự thanh sạch, ngửi tự nhiên như…không nước hoa. White Musk for men của The Bodyshop là xạ hương sạch, tạo cảm giác da dẻ mơn trớn như mới từ phòng tắm bước ra. White Musk, hay là Xạ Hương Trắng, ngửi tự nhiên tựa không khí trong lành, phe phẩy chút hương trầm ấm rất nhẹ của xạ hương, chỉ thoang thoảng, tạo cảm giác dễ chịu và không cần dè chừng. Đây là loại xạ hương phù hợp cho những ai còn dè dặt với thế giới mùi hương, muốn tìm kiếm cho mình loại mùi hương gần gũi với cảm giác da dẻ tinh tươm nhất

White Musk for men- The Body Shop
White Musk for men- The Body Shop

Cá nhân tôi không thích White Musk, bởi đây là loại da thịt quá sạch và an toàn, không khơi gợi nhiều cảm xúc. Có một loại xạ hương khác, cũng trắng sạch tinh tươm, tuy nhiên, lại có cảm giác “thơm ngon”, mang tên Musc Maori, của nhà nước hoa Parfumerie Generale. Musc Maori có thể coi là xạ hương dành cho ai thích đồ ngọt, yêu sô cô la trắng. Mùi hương trắng sạch, lại ngọt ngậy. Ngửi qua tựa một loại sô cô la trắng hảo hạng. Musc Maori pha trộn nhiều ca cao và gỗ, cốt để “đánh lừa” người dùng mùi hương. Bởi sau khi vượt qua cảm giác sảng khoái và “ngon” mà Musc Maori đưa đẩy khứu giác người ngửi, điềm tĩnh lại, bạn sẽ thấy lớp xạ hương thanh thoát nhẹ nhàng mịn màng tựa lớp đệm êm ái khiến hương ca cao và gỗ trở nên thơm ngon theo cách vừa chân thật lại vừa khác lạ. Từng thử rất nhiều loại mùi hương musc, tôi nhận định Musc Maori là loại xạ hương vừa không giống các mùi xạ hương thông thường, lại vừa lôi cuốn một cách non tơ và “tươi ngon” nhất.

Musc Maori
Musc Maori

Gần hơn với xạ hương lúc khởi thủy, không còn mang dáng vẻ sạch sẽ, đó là Musc Ravageur của nhà nước hoa tinh tế và nhiệt huyết Frederic Malle. Bạn sẽ thấy shock và nhăn mặt nếu chưa quen ngửi hương musc nặng và “thô” đúng nghĩa. Musc Ravageur là loại xạ hương ấm nóng, ngọt dính, có thể sẽ khiến bạn hơi “gai người” nếu ngửi chưa quen. Tuy nhiên, nếu xạ hương chọn bạn để hòa hợp, bạn sẽ sớm quen với hương musc mạnh và lôi cuốn mang tên Musc Ravageur. Đây là xạ hương được tẩm gia vị quế. Nồng đượm, đậm đà. Rồi được rắc thêm nhiều lớp bột  vanille. Ba thành phần cơ bản hòa quyện và quấn lấy nhau, phủ lên da người dùng lớp da thịt mới. Ấm nóng tựa một cái ôm siết chặt cọ sát da thịt một cách chủ động và đầy chủ ý. Musc Ravageur ra đời năm 2000, sau 15 năm vẫn được những người yêu mùi hương, yêu hương musc trân trọng.

Musc Ravageur
Musc Ravageur

Xạ hương được đẩy lên một tầm cao nữa, gần với cách xử lý musc của xứ Trung Đông huyền bí, đó chính là Muscs Koublai Khan của nhà nước hoa Pháp Serge Lutens. Chúng ta không xa lạ Serge Lutens cùng những sáng tạo tuyệt đẹp và lôi cuốn như Chergui, Borneo 1834, La Fille de Berlin… Ngửi đúng nghĩa là nước hoa, vừa thơm vừa khơi gợi. Tuy nhiên, đã từng có lúc, Serge Lutens không dễ đoán và hiền lành vậy. Từng có lúc Serge Lutens “dũng cảm” và liều lĩnh trong các sáng tạo mùi hương của mình. Muscs Koublai Khan là một mình chứng. Đây thực sự là mùi hương dành cho ai hiểu được vẻ đẹp trinh nguyên của musc. Muscs Koublai Khan dày và cuồng nhiệt xạ hương, ngay khi áp lên da thịt, khiến người ta ngay lập tức ngửi ra mùi “động vật”. Chút thum thủm bốc lên, thoang thoảng vị  khai hòa quyện, kích thích khứu giác theo lối khác lạ. Người ngửi nhăn mặt phản ứng một thứ mùi hoàn toàn không giống nước hoa. Đồng thời, trí óc lại bị dẫn dụ bởi thứ hương vừa không thơm vừa kì dị đó. Mùi hương ứa ra trên da dẻ lớp mồ hôi mằn mặt hưng phấn lại hơi chua sảng khoái. Cứ thế phảng phất đưa đẩy. Vừa suồng sã lại vừa kích thích khứu giác. Cùng với Musc Ravageur, Muscs Koublai Khan, ra đời năm 1998, được coi là hai mùi xạ hương đương đại cá tính và nên thử.

Muscs Koublai Khan
Muscs Koublai Khan

Trên đây là chút dạo đầu về trầm hương cùng một vài gợi ý cơ bản. Chúng ta sẽ còn gặp lại musc trong các bài viết tới. Trong trường hợp bạn đọc vẫn còn khao khát hơn nữa mùi của da thịt, tôi xin được có thêm một vài tham khảo sau:

Kiehl’s Original Musk

Kiehl’s là thương hiệu hóa mỹ phẩm quen thuộc. Tuy nhiên ,không phải ai cũng biết Kiehl’s có một “báu vật”, đó là mùi hương Original Musk, loại xạ hương ấm áp và có mùi tựa quả chín khi được phủ lên da thịt.

Kiehl's Original Musk
Kiehl’s Original Musk

Narciso Rodriguez for Him

Từ một cái tên xa lạ, Narciso Rodriguez trở nên quen thuộc và được yêu thích bởi sáng tạo mùi hương Narciso Rodriguez for her lôi cuốn và nịnh mũi. Bị ám ảnh bởi xạ hương, nhà thiết kế người Mỹ gốc Cu-ba xác định các mùi hương của ông đều có một chủ điểm là musc. Narciso Rodriguez bản của nam không sôi động như bản nữ, mà trầm tính và ấm áp hơn. Loại trầm hương mảnh khảnh, lãng mạn, khơi gợi cảm giác muốn được ấp ôm.

Narciso Rodriguez for Him
Narciso Rodriguez for Him

By Kilian Musk Oud

Một loại xạ hương nữa cần phải thử nến bạn bị ám ảnh musc. Nằm trong bộ sưu tập  Arabian Nights, Musk Oud là sự chênh vênh nhưng cân bằng giữ thanh sạch và hoang dại, giữa sáng bừng và thăm thẳm tối. Hiếm hoi có mùi hương musc song hành và hài hòa những đối nghịch như Musk Oud.

By Kilian Musk Oud
By Kilian Musk Oud
6

Bài: ChQcQ / Ảnh: Tư liệu

No more