Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chi 26.000 Euro cho việc làm đẹp

02/09/2017, 10:00 AM

Ông Emmanuel Macron được cho mạnh tay chi tiền thuế mỗi tháng để giữ gìn hình ảnh trước công chúng kể từ ngày trở thành Tổng thống Pháp.

Theo tờ New York Times (Mỹ), Điện Élysée đã xác nhận thông tin này và cho biết hai hóa đơn thanh toán, gồm 10.000 Euro và 16.000 Euro đã được chuyển tới văn phòng tổng thống để yêu cầu chi trả cho các dịch vụ chăm sóc diện mạo của Tổng thống Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không chỉ đặt sự quan tâm hàng đầu của mình đối với tình hình đất nước mà còn chú trọng vào hình ảnh của bản thân. Theo như chuyên gia trang điểm riêng của những người đứng đầu nước Pháp – Natacha M – đã chia sẻ với tờ Le Point rằng, Emmanuel đã chi ra khoảng 26.000 Euro (khỏang 670.000.000 VNĐ) cho việc trang điểm trong suốt ba tháng vừa nhậm chức.

tong thong phap chi manh cho viec trang diem-ELLEMAN2

Vẻ ngoài trẻ trung được đánh giá là một lợi thế của ông Macron.

Có một số phản hồitrái chiều cho rằng, việc ông chi ra số tiền quá lớn như vậy để “chăm chút” ngoại hình của mình là không hợp lý khi mà còn nhiều vấn đề tài chính khác cần phải cân nhắc.Theo những người chỉ trích, việc người đứng đầu một đất nước chi bừa bãi để che giấu khuôn mặt thậtlà hành vi phù phiếm. Ông Francois Heisbourg, một cựu quan chức chính phủ bày tỏ bức xúc trên trang mạng xã hội cá nhân: “Tại sao, nhưng tại sao, một người trẻ, đã sẵn có vẻ ngoài ưa nhìn, một tổng thống hầu như không phát biểu trên truyền hình kể từ khi nhậm chức, cần những chuyện này chứ?”.

VERSAILLES, FRANCE - MAY 29: (RUSSIA OUT) French President Emmanuel Macron during his joint press conference with Vladimir Putin (not pictured) on May, 29, 2017 in Versailles, France. Putin is visiting France for talks with Macron in the wake of the G7 summit, with the Ukrainian crisis, the war in Syria and Russia's ties with the EU expected to be on the agenda. (Photo by Mikhail Svetlov/Getty Images)

Trước những lời chỉ trích từ dư luận, các trợ lý của ông cho biết chi phí chăm sóc diện mạo của ôngchắc chắn sẽ “cắt giảm đáng kể trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, giới quan chức Pháp nói rằng những khoản chi này là dành cho “các hoạt động bên ngoài diễn ra trong tháng gần đây và cũng phù hợp với tính khẩn trương của hoàn cảnh”. Việc Tổng thống “làm đẹp” đơn thuần với mục đích gây ấn tượng tốt về mặt hình ảnh cho ông khi tiếp xúc với các nguyên thủ lớn của thế giới như tổng thống Mỹ Donald Trump, tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Đức Angela Merkel. Họ cũng cho biết, trên quan điểm của họ, Tổng thống được xem là bộ mặt của cả nước Pháp, nên không có gì không xác đáng khi ngài Emmanuelchăm sóc diện mạo bản thân.Các trợ lý của ông thanh minh với đài BFMTV rằng chi phí cho các loại mỹ phẩm dành cho Tổng thống Pháp dùng đúng là “đắt đỏ, nhưng vẫn ít hơn những người tiền nhiệm” và chắc chắn sẽ “cắt giảm đáng kể trong thời gian tới”.

tong thong phap chi manh cho viec trang diem-ELLEMAN1

Để duy trì hình ảnh cuốn hút, trẻ trung với mục đích tăng ấn tượng tốt về đất nước mình, ông sẵn lòng ký mọi hóa đơn cho việc chăm sóc diện mạo.

Theo như ghi chép ở những nhiệm kỳ trước thì ông Emmanuel Macron không phải là người duy nhất trong giới chính trị Pháp “chi mạnh” cho việc làm đẹp. Cựu Tổng thống Francois Hollande, cũng chi 35.000 USD hằng quý chăm chút vẻ ngoài của mình, trong đó bao gồm cả tiền lương cho chuyên viên trang điểm. Ông Hollande đồng thời trả 11.000 USD mỗi tháng cho thợ cắt tóc riêng. Ngoài ra,cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng không ngần ngại bỏ ra khoảng 9.000 USD để “tút tát” diện mạo. Đứng trước nhiều luồng ý kiến từ dư luận, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron vẫn giữ nguyên lập trường trong việc gìn giữhình ảnh cuốn hút trước công chúng. Là vị lãnh đạo trẻ tuổi nhất của Pháp kể từ thời Napoleon, duy trì vẻ ngoài trẻ trung của mình có thể sẽ đem lại lợi thế cho ông trong quá trình dẫn dắt đất nước.

tong thong phap chi manh cho viec trang diem-ELLEMAN4

Ông Emmanuel Macron và vợ Brigitte Macron.

Lược dịch: Quỳnh Như (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, nguồn: wmagazine, New York Times)