Ưu, nhược điểm của những phương pháp trị hói đầu phổ biến cho nam giới

10/08/2016, 07:00 AM

Cùng ELLEMAN đi sâu vào những phương pháp phổ biến và mới nhất trong công cuộc đấu tranh với hói cho nam giới.

Có thể nói “hói” luôn là nỗi ám ảnh lớn của hầu hết đàn ông. Cảm nhận mái tóc bồng bềnh dần thưa đi mỗi ngày, phải từ bỏ kiểu tóc ưa thích và tìm cách che đậy những mảng da đầu ngày càng trống vắng.

Nguyên nhân gây ra hói đầu có rất nhiều, những phổ biến nhất và khó chữa nhất là do di truyền. Bên cạnh đó, những tác động mạnh lên tóc và da đầu như nhuộm, uốn hay một thói quen vô cùng xấu: bứt tóc càng làm tóc ngày càng yếu đi và đẩy nhanh quá trình hói đầu. Căng thẳng, thức khuya và mới đây, rất nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá nhiều cũng thúc đẩy quá trình hói ở nam giới. Vì vậy dù hói hay chưa, giữ một lối sống lành mạnh, chăm sóc tóc tốt có thể nói là phòng còn hơn chữa. Rất nhiều chàng trai tự hào nhuộm tóc 1 năm 4 lần đang dần tá hoả vì mới đầu hai mươi nhưng tóc đã thưa đi từng mảng.

Mái tóc bồng bềnh là mơ ước của hầu hết cánh mày râu
Mái tóc bồng bềnh là mơ ước của hầu hết cánh mày râu

Trong bài viết này, ELLEMAN sẽ đi sâu hơn vào những phương pháp trị hói đầu phổ biến và mới nhất trong công cuộc đấu tranh với hói cho nam giới.

1. Thuốc bổ

Khi tóc bạn bắt đầu có tình trạng rụng nhiều và thưa dần, uống thuốc bổ (supplement) sẽ mang tính hỗ trợ tốt. Thường các loại thuốc này có thể tự mua được mà không cần kê đơn. Những thuốc phổ biến như Hairfollic, Hairmax… Những thuốc bổ này thường tăng cường vitamin quan trọng như vit A, D, E; omega 3 &6; khoáng chất như sắt, kẽm và biotin thúc đầy tuần hoàn máu ở da đầu. Bước đầu trong công cuộc trị hói đầu ở nam giới.

Vitabiotics là một hãng dược phẩm được nhiều người Anh tin dùng.
Vitabiotics là một hãng dược phẩm được nhiều người Anh tin dùng.

Ưu điểm: Ngon, bổ, rẻ và tiện dụng.

Nhược điểm: Thường không mang lại hiệu quả rõ rệt. Một số thuốc bổ này nhận có khả năng ức chế DHT (Dihydrotestosterone) một hormone dẫn tới hói theo mảng ở nam giới, tuy nhiên kết quả chưa đủ kiểm chứng.

Folliform tự nhận có khả năng chống DHT nhưng khác cơ chế so với Rogaine hay Propecia
Folliform tự nhận có khả năng chống DHT nhưng khác cơ chế so với Rogaine hay Propecia

2. Thuốc uống

Rất nhiều các nghiên cứu cho thấy hormone DHT là một yếu tố quan trọng dẫn tới rụng tóc và hói đầu ở cả nam giới và nữ giới. Hầu hết những thuốc uống trị hói đầu thường tiết chế sự chuyển hoá của testosterone thành DHT. Phổ biến nhất phải kể tới Propecia và Proscar. Tuy nhiên DHT cũng được coi như hormone của “tình yêu” và tất cả các thuốc thay đổi nội tiết tốt của bạn đều sẽ đi kèm nhiều tác dụng phụ. Vì thế, bên cạnh những tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, thay đổi cảm hứng, nhiều người phản ảnh “phong độ” của họ bị giảm đi không nhẹ. Quan trọng nhất, một khi bạn ngưng dùng thuốc, sau vài tháng tới nửa năm tóc bạn sẽ lại bắt đầu rụng nhiều như trước.

Tuy mang tới nhiều tác dụng phụ, Propecia vẫn là sự lựa chọn của nhiều người.
Tuy mang tới nhiều tác dụng phụ, Propecia vẫn là sự lựa chọn của nhiều người trong quá trình trị hói đầu.

Ưu điểm: Hiệu quả tương đối cao, dễ sử dụng

Nhược điểm: Có khả năng ảnh hưởng tới chức năng sinh lý

3. Thuốc bôi

Ưu điểm: Rẻ, hiệu quả cao hơn (nhất là khi sử dụng kèm thuốc bổ)

Nhược điểm: Phức tạp và bất tiện. Có khả năng gây kích ứng.

Có lẽ với những chàng trai đang đấu tranh với những mảng tóc thưa dần thì cái tên Rogaine không còn quá xa lạ. Thành phần chính trong Rogaine là Minoxidil. Thường những thuốc bôi chống rụng tóc và trị hói đầu thường chứa Minoxidil từ 2-5%. Bạn có thể mua tự do hoặc lấy theo kê đơn của bác sĩ. Khi sử dụng Minoxidil ở dạng bôi sẽ hạn chế được ảnh hưởng sinh lý cũng như sức khoẻ so với thuốc uống. Nhiều người sau khi sử dụng cho thấy không những Rogaine làm chậm quá trình mọc tóc. Những mảng tóc thưa cùng bắt đầu xuất hiện tóc tơ, nhìn chung tóc mọc dày hơn trước. Tuy nhiên việc hàng ngày ngồi chải thuốc lên tóc không dễ chịu gì. Nhất là khi bạn phải luôn mang theo mỗi khi đi du lịch, công tác… Cũng giống như thuốc uống, khi bạn ngừng sử dụng thì phép màu cũng hết tác dụng.

Rogaine 5% sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi kết hợp với thuốc bổ xung biotin, omega 3 & 6.
Rogaine 5% sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi kết hợp với thuốc bổ sung biotin, omega 3 & 6.
4 phương pháp nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe ngày Hè

Màu hè nóng bức, mồ hôi ra nhiều khiến tóc ta trở nên bết dính và tạo cảm giác khó chịu. Cánh mày râu phải làm gì để nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe...

4. Lược laze

Công nghệ laze thật tuyệt vời. Trị lông vĩnh viễn cũng nhờ laze và bây giờ lược thúc đẩy mọc tóc cũng sử dụng laze. Lược laze hoạt động theo cách thúc đẩy Adenosine triphosate và từ đó giúp làm khoẻ tóc và thúc đẩy mọc tóc. Sản phẩm lược laze được biết tới nhiều nhất là Hairmax Laser Comb của Lexington (có giá khoảng $500). Tuy nhiên lược laze hợp với những người tóc bắt đầu thưa dần, những mảng tóc chưa hói bóng.

Hairmax - dòng sản phẩm lược laze thịnh hành nhất
Hairmax – dòng sản phẩm lược laze thịnh hành nhất hiện nay

Ưu điểm: Đơn giản, dễ sử dụng

Nhược điểm: Giá thành cao, cồng kềnh. Hiệu quả trị hói đầu vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

5. Cấy tóc (hair transplant)

Nếu Wayne Rooney có thể hết hói thì bạn cũng vậy. Rất nhiều người hẳn rất ngạc nhiên vì sau nhiều lần thất bại, giờ đây Rooney đã vô cùng tự hào với mái tóc bồng bềnh của mình. Phương pháp cấy tóc có thể coi là một trong những phương pháp trị hói đầu tiên tiến nhất cũng như hiệu quả nhất hiện nay.

 

Bên cạnh Rooney, rất nhiều diễn viên tên tuổi khác bao gồm James Nesbitt cũng thay đổi nhờ hair transplant.
Bên cạnh Rooney, rất nhiều diễn viên tên tuổi khác bao gồm James Nesbitt cũng thay đổi nhờ hair transplant.

Phương pháp cấy tóc không hề đơn giản. Sau khi chuyên gia kiểm tra toàn bộ tình trạng cơ thể bạn, họ sẽ chọn từng khu vực tóc và lông trên cơ thể để có thể “nhổ” phần tóc đó ra để cấy trên mảng hỏi. Trong thời gian đầu tiên, bạn sẽ phải chấp nhận những vệt chấm đỏ, vết tích của từng mối cấy và từng mảng tóc lưa thưa. Đây là quá trình rất quan trọng, họ phải “nhổ” như thế nào để không ảnh hưởng cũng như để lại mảng trống ở những khu vực khác. Các chuyên viên sẽ theo dõi và tiếp tục cấy nếu cần cho tới khi khu vực “đồi trọc” được phủ xanh.

Cấy tóc sẽ không để lại tác dụng phụ như dùng thuốc, tuy nhiên đúng với tên gọi, phương pháp này đòi hỏi công nghệ cao, chuyên gia tốt và rất nhiều tiền trong tài khoản.

Không chỉ Beckham mà cả đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsey cũng từng bị nghi ngờ đã nhờ tới hair transplant để giữ được mái tóc khoẻ đẹp dù đã gần 50 tuổi.
Không chỉ Beckham mà cả đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsey cũng từng bị nghi ngờ đã nhờ tới hair transplant để giữ được mái tóc khoẻ đẹp dù đã gần 50 tuổi.

Harley Street là nơi đã thực hiện cấy tóc thành công cho Roony và nhiều trường hợp. Mỗi ca cấy sẽ có giá từ 30 ngàn bảng Anh (tương đương với 1 tỉ đồng) và rất nhiều lần đi lại tới trung tâm để kiểm tra. Thêm vào đó, để có thể cấy thành công, bạn phải còn đủ lượng tóc/lông có thể rút ra để cấy được. Dễ hiểu hơn, số lượng lông/tóc của bạn không tăng lên, chúng chỉ “chuyển từ khu vực này tới khu vực khác”. Vì vậy nếu bạn thấy mình không đủ lông, tóc để tái cơ cấu, bạn hoàn toàn có thể tìm người “hiến” tóc. Việc còn lại sẽ nhờ vào bàn tay vàng của các bác sĩ và chuyên gia.

Ưu điểm: Hiệu quả cao và lâu dài.

Nhược điểm: Tốn kém

Và nếu như bạn tự tin và không muốn tốn kém quá nhiều thời gian hay tiền của để lưu giữ mái tóc như Rooney, bạn hoàn toàn có thể học hỏi Jason Statham.

 

Phong cách trở thành hình tượng của Jason Statham.
Phong cách trở thành hình tượng của Jason Statham. Không cần tới mái tóc bóng mượt anh vẫn giữ bên mình thiền thần Rosie Huntington-Whiteley nóng bóng.

 

Nguyên nhân gây hôi miệng và cách khắc phục hiệu quả Nguyên nhân gây hôi miệng và cách khắc phục hiệu quả
Giống như mùi cơ thể, hơi thở có mùi khó chịu là vấn đề không ai muốn vì nó khiến người mắc phải cảm thấy tự ti và ngại giao...
Top dầu gội trị gàu cho nam đáng mua nhất 2021 Top dầu gội trị gàu cho nam đáng mua nhất 2021
Không cần phải nói quá nhiều về tình trạng sản sinh gàu trên da đầu, một vấn đề khó chịu muôn thuở và không của riêng ai. Theo...
Tips làm dịu cho tình trạng da mặt kích ứng Tips làm dịu cho tình trạng da mặt kích ứng
Những người da nhạy cảm thường dễ bị kích ứng bởi các yếu tố ngoại cảnh dù là nhỏ nhất, đặc biệt là khi trời quá nóng, quá...
7 hương nước hoa tinh tế cho ngày mưa 2021 7 hương nước hoa tinh tế cho ngày mưa 2021
Trong địa hạt mùi hương, bóng dáng của những cơn mưa được định nghĩa theo muôn hình vạn trạng. Lúc trong trẻo, tinh khiết; khi...
Top Toner tốt nhất 2021 cho những chàng da dầu Top Toner tốt nhất 2021 cho những chàng da dầu
Hầu hết ai cũng nghĩ chỉ cần bước làm sạch da mặt cơ bản với sữa rửa mặt đã đủ quét sạch bụi bẩn. Thực tế, nếu muốn da mặt...
10 cách tự điều trị và chăm sóc da nám sạm hiệu quả 10 cách tự điều trị và chăm sóc da nám sạm hiệu quả
Tình trạng nám sạm trên da tuy vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ ngoài. Nhưng yên tâm vì bạn hoàn toàn có thể...
Gợi ý shopping: Top serum chăm sóc da cho nam 2021 Gợi ý shopping: Top serum chăm sóc da cho nam 2021
Thế giới làm đẹp ngày nay của cánh mày râu không còn gói gọn trong dầu gội xả, sữa rửa mặt hay kem cạo râu. Các quý ông hiện...
Gợi ý cắt tóc tại nhà và top 5 tông đơ điện đáng đầu tư Gợi ý cắt tóc tại nhà và top 5 tông đơ điện đáng đầu tư
Khi salon tóc phải tạm thời đóng cửa, việc cắt tóc ở nhà trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Và để việc cắt tóc không trở...
Top son dưỡng môi cho nam đáng mua nhất 2021 Top son dưỡng môi cho nam đáng mua nhất 2021
Đừng nghĩ chỉ phụ nữ mới đánh son, nam giới cũng cần để sở hữu bờ môi mịn màng, thu hút phái đẹp. Hãy nghĩ xem, có cô nàng nào...