Vượt qua sự khó chịu do viêm nang lông gây ra với những tips đơn giản

Bài Tuan Anh

Viêm nang lông là một tình trạng da phổ biến thường do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, các triệu chứng trên có thể khiến bạn bị ngứa hoặc khó chịu. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về tình trạng da trên.

Viêm nang lông là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều nang lông. Tình trạng này có thể xảy ra trên da của bạn ở bất cứ nơi nào có lông mọc, kể cả da đầu. Nó có nhiều khả năng xảy ra trên đùi, mông, cổ và nách – những nơi thường xảy ra ma sát. Khi bị viêm nang lông, có thể trông giống như mụn trứng cá hoặc phát ban. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu sâu hơn về tình trạng trên, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân để biết cách khắc phục tốt nhất.

"Tút

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm nang lông?

Viêm nang lông thường do vi khuẩn Staphylococcus (tụ cầu) hoặc các loại nấm gây ra. Mặc dù bạn có thể nhiễm vi khuẩn Staph khi tiếp xúc cơ thể với người mắc bệnh, nhưng loại viêm do nấm không lây qua tiếp xúc cơ thể.

Bạn cũng có thể mắc tình trạng trên do vi khuẩn Staph khi tiếp xúc với các vật dụng, chẳng hạn như dao cạo râu, khăn tắm hoặc quần áo của người bị nhiễm. Bên cạnh đó, tại các hồ bơi hoặc spa không được vệ sinh tốt cũng có thể góp phần gây ra bệnh da này.

Ảnh: Health

Triệu chứng và yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông gây ra các mụn nhỏ hoặc đóng vảy trên da của bạn. Một số vết sưng có thể là mụn mủ có thể giống như mụn nhọt. Chúng có thể có màu đỏ, trắng hoặc vàng. Mặt khác, bạn cũng có thể bị đau nhức, ngứa, sưng tấy.

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm nang lông, nhưng các yếu tố nguy cơ phổ biến bao gồm:

– Mặc quần áo bó sát khiến mồ hôi bị tích tụ.

– Thường xuyên chạm, cọ xát hoặc gãi da.

– Do quá trình cạo râu hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng.

– Có một hệ thống miễn dịch suy yếu làm tăng khả năng bị nhiễm trùng của bạn.

Ảnh: Healthline

Một số loại viêm nang lông thường gặp

Do vi khuẩn: Đây là một dạng thường gặp, nổi mụn có mủ gây ngứa ngáy. Điều này thường là do nhiễm trùng staph hoặc pseudomonas aeruginosa hoặc sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài.

Loại viêm bồn nước nóng: Mọi người thường gọi đây là bệnh viêm nang lông trong bồn nước nóng, do loại vi khuẩn pseudomonas – được tìm thấy trong các hồ bơi và bồn tắm nước nóng có nồng độ clo và cân bằng pH không chính xác.

Phát ban thường xuất hiện dưới dạng mụn đỏ rải rác. Các vùng da được bao phủ bởi đồ bơi như mông dễ bị phát ban nhất, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến vùng da tiếp xúc trực tiếp với nước bị ô nhiễm.

Do vi khuẩn Pityrosporum: Đây là dạng da bị nhiễm trùng nấm men, dẫn đến các tổn thương mãn tính có màu đỏ và ngứa. Nó thường ảnh hưởng đến mặt và phần trên cơ thể, đặc biệt phổ biến ở thanh niên và nam giới trưởng thành.

Khi bị dạng này, phát ban trông giống như mụn trứng cá nổi lên trên bề mặt da. Pityrosporum thường sống trên da và không gây phát ban, trừ trường hợp loại vi khuẩn này phát triển quá mức.

Ảnh: Health Jade

3. Cách điều trị và phòng ngừa viêm nang lông

Phương pháp điều trị viêm nang lông khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng. Thông thường, bạn chỉ cần điều trị tại nhà. Tuy nhiên, những trường hợp nặng hoặc tái phát có thể cần dùng thuốc hoặc các liệu pháp khác. Bạn có thể đề phòng và điều trị viêm nang lông nhẹ với các biện pháp sau đây.

Chườm ấm và vệ sinh

Đặt một miếng gạc ấm lên vùng bị ảnh hưởng có thể làm giảm ngứa và hút mủ ra ngoài. Một người có thể tạo một miếng gạc bằng cách ngâm một miếng vải trong nước ấm và vắt bỏ phần nước thừa.

Bên cạnh đó, hãy giữ vệ sinh vùng da bị viêm. Nhẹ nhàng rửa vùng bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày bằng xà phòng nhẹ sẽ giúp giảm nhiễm trùng. Không nên dùng khăn mặt vì nó có thể gây kích ứng thêm cho da.

Ngoài ra, ngâm mình trong bồn nước ấm có thể giúp giảm ngứa và đau do viêm nang lông.

Một số sản phẩm thuốc không cần kê đơn

Một số loại kem bôi, gel và nước rửa có sẵn để điều trị viêm nang mà không cần kê đơn. Những chất này có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm nói chung.

Cách phòng ngừa tình trạng trên

Đây là một số điều bạn cần lưu ý để tránh viêm nang lông xuất hiện trở lại:

– Chỉ cạo theo hướng lông mọc hoặc dùng dao cạo điện.

– Tránh mặc quần áo bó sát, đặc biệt là các loại vải thô như denim. Ngoài ra, nếu đang bị viêm nang lông, bạn hãy tránh ma sát do cạo hoặc chà xát vùng bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, giặt khăn tắm và khăn mặt mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

– Sử dụng kem dưỡng da không làm tắc nghẽn lỗ chân lông để giữ ẩm cho da, đồng thời luôn tắm sau khi đổ mồ hôi nhiều.

– Tránh dùng chung các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như dao cạo và khăn tắm.

Ảnh: Unsplash

Các

___________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline, medicalnewstoday.

No more