Du lịch 27/12/2020

Thư viện Klementinum, kiệt tác của kiến trúc Phục Hưng

Bài ELLE Team

Không chỉ lưu trữ rất nhiều tri thức cổ xưa và quý giá, thư viện Klementinum còn là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới và là niềm tự hào của người dân Cộng Hòa Czech. Hãy cùng ELLE Man chiêm ngưỡng kiệt tác công trình này!

Tọa lạc tại thủ đô Prague (Pra-ha) – Cộng hoà Czech, được thành lập vào năm 1722 trên nền đất cũ của nhà thờ Saint Clement, thư viện Klementinum từng là một phần của trường dòng Prague danh giá. Thời gian đầu, nơi này chỉ cho phép sinh viên theo đạo Công giáo đến học tập và đọc sách trước khi mở cửa rộng rãi cho người dân và du khách khắp nơi vào  năm 1777.

Thư viện Klementinum là một ví dụ tiêu biểu về sự quyến rũ, tinh tế của kiến ​​trúc Baroque vương giả. Nơi này được bình chọn là một trong những thư viện đẹp và hùng vĩ nhất trên thế giới. Đây không chỉ là điểm đến trong mơ của những người mê đọc sách mà còn thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi đến chiêm ngưỡng.

Hãy cùng ELLE Man  chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hoặc của nơi đây!

Nhìn từ bên ngoài vào thư viện.
Nhìn từ bên trong thư viện ra dòng sông Prague và xa xa chính là lâu đài Prague cổ kính.

Các cột gỗ xoắn ốc mạ vàng và trần nhà cực kỳ ấn tượng của nhà thờ mang đến cảm giác choáng ngợp và mê mẩn hệt như đang lạc vào một thế giới cổ tích cho du khách khi ghé thăm nơi này.

1-thu-vien-elleman-0220
Ảnh: Sean Yan

Với nét kiến trúc Baroque tiêu biểu của thời Phục hưng vào thế kỷ 17, Thư viện Klementinum trải rộng trên diện tích 20.000m², cùng hệ thống ngăn kệ dày đặc chứa hơn 200.000 đầu sách và tài liệu nghiên cứu, bao gồm cả bản gốc các tác phẩm quý hiếm thuộc dạng kinh điển của vùng Trung Âu.

7-thu-vien-elleman-0220
Ảnh: Iztok Alf Kurnik

 

Đặc biệt, trần nhà là chi tiết đắt giá nhất trong kiến trúc thư viện. Không một du khách nào ghé thăm thư viện quốc gia tại Czech mà không trầm trồ kinh ngạc trước vẻ đẹp tuyệt mĩ khi ngắm nhìn những bức bích họa sơn dầu trên trần được chắp bút bởi danh họa nổi tiếng Jan Hiebl. Ngoài chủ đề về tôn giáo với những vị thánh Dòng Tên, người họa sĩ tài ba này còn vẽ lại những người có công sáng lập nơi này.

2-thu-vien-elleman-0220
Ảnh: Olivier Martel Savoie

 

Năm 1781, Giám đốc Karel Rafael Ungar đã cho phát hành Biblioteca Nationalis, một bộ sưu tập về văn hóa và ngôn ngữ bằng tiếng Czech. Tác phẩm được coi như một di sản văn hóa và tinh thần không thể thay thế của đất nước này. Cho tới nay, bộ sưu tập này vẫn còn nguyên vẹn như thuở ban đầu và được lưu trữ riêng tại khu vực bảo tàng của Thư viện Quốc gia Klementinum.

6-thu-vien-elleman-0220
Ảnh: LuizLouisLuix

 

Không chỉ hoành tráng và ấn tượng, thư viện Klementinum còn được biết đến với khá nhiều điều thú vị. Nơi này đã từng là trường dòng lớn thứ 3 thế giới. Ngoài ra, tất cả những hồ sơ thời tiết của nơi này đã được lưu lại từ năm 1775 và tiếp tục cho tới tận ngày nay.

5-thu-vien-elleman-0220
Ảnh: klementinum.com

 

Ngày nay, thư viện Klementinum được đặc cách trở thành một thư viện Quốc gia và có hơn 6 triệu đầu sách, trong đó, quyển sách lâu đời nhất là Vyšehrad Codex (Vyšehradský Kodex). Ngoài ra, thư viện này còn có Biên niên sử Dalimil (Dalimilova kronika) với ấn bản bỏ túi cực giới hạn cũng như có những cuốn sách về giáo điều, ẩn dật, số học và nhiều tập sách hiếm khác.

4-thu-vien-elleman-0220
Ảnh: @ccmailb
3-thu-vien-elleman-0220
Ảnh: klementinum.com

Nếu bạn là một người yêu sách, say mê du lịch và kiến trúng châu Âu trung đại, thì nếu có dịp đến với đất nước CH Czech, đừng quên ghé thăm tuyệt tác công trình này nhé!

___

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Chung Quân –  Tham khảo: Wikipedia, Pored Panda

No more