Tạp chí 26/08/2017

Miu Lê – Cô gái của ngày hôm nay vs. hôm qua

Bài ELLE Team

[ELLE Man tháng 6/2017] Miu Lê một mực từ chối đề nghị chụp ảnh cùng và phỏng vấn sóng đôi với Kaity Nguyễn, ngôi sao đã vụt sáng sau bộ phim đầu tay “Em chưa 18”. Miu Lê bảo cô không thích mọi sự so sánh, cũng như không thích bình luận về người khác. Nhưng liệu có thể dẹp qua một bên mọi sự so sánh trong làng giải trí không?

NHỮNG CÔ GÁI CỦA NGÀY HÔM NAY

Não trạng con người luôn đưa ra những so sánh. Khi còn bé, có lẽ ai cũng từng biết qua nhân vật bất hủ mang tên “con nhà người ta”. Trong thế giới giải trí lẫn thể thao, người ta luôn thích những gương mặt mới và hào hứng chứng kiến những cuộc lật đổ. Có thể những người trong cuộc không hề nghĩ gì, nhưng so sánh, đặt các ngôi sao cạnh nhau luôn là việc làm ưa thích của khán giả. Huống chi, Miu Lê và Kaity Nguyễn lại… khác nhau đến mức thú vị. Miu Lê, một cô gái Huế chính hiệu, sinh ra trong một gia đình nặng về truyền thống. Từ nhỏ, cô đã được dạy ngồi không được phép rung đùi, ăn không được bỏ thừa, nói câu không tỉnh lược chủ ngữ, vị ngữ. Khi cô theo ngành giải trí, một trong những yêu cầu tiên quyết mà gia đình đặt ra cho cô là: nói không với scandal. Miu Lê từng bộc bạch: “Nếu tôi hư và nổi tiếng theo cách đó, mẹ tôi sẽ buồn”.

Trong khi đó, Kaity là típ con gái của thời đại mới. Sinh trưởng ở hải ngoại, Kaity được đạo diễn Lê Thanh Sơn mô tả là “thơm mùi bơ sữa của Mỹ”. Cô nổi lên nhờ mạng xã hội, cô năng động và không thích bó mình vào truyền thống.

miu le - elle man 1

Miu Lê có một quá khứ khó khăn. Mẹ đưa hai chị em Miu Lê vào Nam khi cô còn ẵm ngửa với tài sản độc nhất là một chiếc máy may. Trong khi đó, Kaity sinh trưởng ở Mỹ, từ nhỏ đã là một tiểu thư. Kaity nổi lên trên Facebook từ việc hát nhép, trong khi Miu Lê là ca sĩ xịn. Kaity có vẻ ngoài… cực kỳ phụ nữ dù mới 18 tuổi trong khi Miu Lê lại có chất hơi tomboy với tóc luôn được cắt rất ngắn. Và Miu quả thực có đến 14 năm làm… con trai. Cô có một cái tên khai sinh của con trai (Lê Anh Nhật) và được cả nhà đinh ninh là con trai khi nằm trong bụng mẹ. Trước khi được chuyển tên thành Lê Ánh Nhật cho nữ tính hơn vào năm 14 tuổi, cô chỉ thích rượt bắt, bắn bi và dang nắng với đám bạn con trai hơn là chơi những trò với con gái.

Còn gì nữa không? Còn. Nếu như Kaity Nguyễn “một phát ăn ngay” với Em chưa 18 thì Miu Lê phải “bầm dập tả tơi” trước khi trở thành Em là bà nội của anh. Phim đầu tay cô đóng, Thủ tướng, đã không thể ra rạp. Tiếp theo là một loạt những bộ phim không mấy nổi bật, thậm chí cò bị gán mác là “thảm họa”. Nhưng rồi sau Em là bà nội của anh, cuộc đời Miu Lê thay đổi. Cô là nữ diễn viên được săn đón nhiều nhất. Gần hai năm sau Em là bà nội của anh, Miu đã đóng thêm ba phim, nhưng cũng đã từ chối hơn chục phim. Số lần trả lời phỏng vấn có khi nhiều bằng cả quãng đời hoạt động nghệ thuật trước đó cộng lại.

miu le - elle man 2

VÀ CÔ GÁI ĐẾN TỪ HÔM QUA

Và rồi Kaity Nguyễn xuất hiện. Từ vị trí độc tôn, Miu Lê thấy mình phải chia sẻ hào quang với một gương mặt mới toanh của làng giải trí. Phải chăng đấy là lý do Miu Lê từ chối phỏng vấn sóng đôi?

“Tôi không cảm thấy khó chịu gì đâu,” Miu Lê nói, “Trong giới thì tôi chỉ nói về… con trai thôi, mà phải là những người thật sự thân thiết kìa. Trong điện ảnh là Hứa Vĩ Văn, Ngô Kiến Huy. Trong âm nhạc là Lou Hoàng, Trúc Nhân, Only C… Tôi thích Kaity lắm, bé dễ thương và đóng cũng hay nữa, nhưng tôi đâu có quen biết bé, tôi sợ khó tương tác một cách chân thật nhất. Khi làm việc gì với ai, tôi cũng cần có một nền tảng từ trước. Như thời quay Bạn gái tôi là sếp, vì không biết Đỗ An từ trước nên tôi phải bỏ ra hai tuần làm quen với người bạn diễn này”. Sự so sánh không chỉ diễn ra với Kaity, mà còn diễn ra ngay với chính Miu Lê, giữa những vai diễn với nhau. Cô nói: “Hơn một năm sau Em là bà nội của anh, rõ ràng đã có nhiều thay đổi lớn. Show quảng cáo nhiều hơn, cát-sê đi hát và diễn của tôi đều tăng. Nhưng từ góc độ cá nhân, thỉnh thoảng tôi lại thấy khán giả thật khắc nghiệt với mình. Họ muốn thấy Cô gái đến từ hôm qua phải hay hơn cả Em là bà nội của anh và không ngừng so sánh. Nhưng làm sao có thể so sánh hai bộ phim khác nhau với kịch bản và ngay cả bạn diễn đều khác nhau? Chúng ta có thể so hai bài ballad, hai bài dance trong âm nhạc, chứ sao có thể so hai phim? Khán giả chê tôi và Huy quá già để vào vai 18 tuổi, nhưng tôi chợt nhớ cả nhóm cũng từng bị hoài nghi trước khi Em là bà nội của anh ra rạp. Áp lực kinh khủng lắm, đến mức tôi nghĩ xong phim chắc khán giả mài dao kiếm mình quá. Nhưng rồi cũng ổn. Phim trước ổn, nên phim này hy vọng cũng ổn” (cười).

miu le - elle man 3
“Sau khi đọc truyện của chú Nguyễn Nhật Ánh, tôi không bao giờ nghĩ nó có thể chuyển thành phim. Không phải truyện không hay, mà là chất liệu của nó không biết có thể làm thành phim được không. Sau đó anh Linh gửi kịch bản, tôi thấy đã khác nhưng vẫn có cảm giác… sao sao ấy. Rồi đến khi ra hiện trường thì tôi… tá hỏa, không hiểu sao anh Linh có thể làm được vậy. Anh ấy quả thực rất giỏi và… dị. Tôi rất tin anh Linh, một người có gu và rất chân thật” – Miu Lê.

Và Miu Lê cũng… rào trước luôn với khán giả: Vai của cô trong Cô gái đến từ hôm qua khác xa vai Thanh Nga trong Em là bà nội của anh. Miu Lê nói: “Vai Huy mới là vai đặc biệt. Thậm chí, có thể các bạn nhỏ đóng vai nhân vật hồi nhỏ mới là những người “steal the show”. Nhưng tôi không thể đòi một vai diễn mà mình lúc nào cũng phải là trung tâm, là thứ gia vị mạnh nhất, là hồn cốt của câu chuyện. Tôi cũng chỉ là một phần của ê-kíp và cố làm tốt nhất phận sự của mình”. Nhưng cô tự tin đây sẽ là một vai thật sạch và đẹp. Miu Lê nói: “Có những đoạn không cần gắn mic, tôi chỉ việc… ngồi cười cho đẹp thôi. Vai này nhẹ nhàng, nhưng tôi vẫn vui. Nhờ những góc “beauty-shot” mà có khi sau phim này tôi có thể… trúng nhiều show quảng cáo hơn”. Vậy Miu Lê có sợ người ta sẽ bảo vai này nhạt hơn nhân vật trong Em là bà nội của anh? Cô suy nghĩ, rồi trả lời: “Là diễn viên thì thấy hơi bất công thế thôi, chứ khi làm khán giả thì mình cũng so sánh và nhận xét bình thường. Bởi vậy, sau khi đã làm tốt phận sự của mình rồi, cứ trao quyền nhận xét lại cho khán giả thôi”.

miu le - elle man 4

miu le - elle man 5

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Mỹ thuật Dzũng Yoko – Thực hiện Minh Trần

Hình ảnh Kỳ Anh Trần – Sản xuất Nhân Huỳnh

Stylist Hằng Vương

Cám ơn khách sạn park hyatt saigon đã hỗ trợ ELLE Man Việt Nam thực hiện bộ ảnh này

cùng chuyên mục

No more