Kỹ năng 02/12/2016

10 thói quen tốt giúp rèn luyện trí thông minh

Bài Duc Nguyen

Để cơ thể luôn mạnh khỏe, ngoài việc tập luyện thể dục thể thao và chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ thì chúng ta cần tập cho bản thân những thói quen tốt để rèn luyện não bộ.

Các thói quen tốt không chỉ tăng cường sự suy nghĩ mà còn cải thiện trí nhớ và sự bình tĩnh cho tâm trí. ELLE Man giới thiệu đến các bạn 10 thói quen tốt cần rèn luyện cho trí não. Mỗi ngày chỉ cần dành ra một chút thời gian để luyện tập, đó là điều cần thiết khi xây dựng một nền tảng tinh thần tích cực bên cạnh cơ thể cường tráng.

Những

1. Quan sát

thói quen tích cực - quan sát - elle man

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa việc nhìn ngắm và quan sát. Quan sát bao gồm việc chú tâm để ý và phân tích sâu vào các sự việc, sự vật xung quanh. Khi quan sát, bạn sẽ phát hiện ra những khía cạnh hay ho từ những thứ mình vô tình bỏ qua trước đây. Quan sát còn bao hàm cả khía cạnh thu thập thông tin những thứ xảy ra, và cả có tể mường tượng sơ bộ những thứ sắp xảy ra từ việc hiện hữu.

2. Học hỏi

Nếu bạn luôn mở rộng tâm trí và luôn không ngừng học hỏi, bộ não của bạn sẽ quen với việc luôn mong mỏi biết thêm nhiều thứ và quá trình đó luôn vận động không ngừng. Luôn nắm lấy bất cứ cơ hội nào trong cuộc sống để học những điều mới mẻ từ mọi người, vì mỗi người sẽ có điểm mạnh riêng ở một hay nhiều lĩnh vực nào đó.

3. Lắng nghe

Cũng như quan sát, lắng nghe không chỉ đơn thuần là nghe thấy. Bạn cần chú tâm vào những gì mình nghe được, cũng như học cách lọc lấy những thông tin cần thiết để thu nạp cho kiến thức bản thân. Khi lắng nghe mọi âm thanh xung quanh, bạn đang thu nạp một phần của thế giới mình đang sống. Việc lắng nghe cách trò chuyện của nhiều người cũng giúp hé lộ cho mình hiểu cách họ suy nghĩ về những vấn đề nhất định. Hay như tập cách lắng nghe giai điệu cũng như ca từ của một bản nhạc, bạn sẽ hiểu được tâm ý của tác giả gửi gắm vào đó.

4. Thực hành, thử nghiệm

thói quen tốt - thực hành - elle man

Nếu bạn không bước ra khỏi “vùng an toàn” (comfort zone) và thử thách bản thân với những thứ mới mẻ, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thứ có thể làm thay đổi cuộc sống cũng như suy nghĩ của bản thân. Hãy tìm tòi những khóa học kĩ năng mềm hay chuyên môn nào đó, học về những điều mới mẻ. Hoặc ít ra là đi du lịch.

5. Mở rộng và đặt câu hỏi 

thói quen tốt - đặt câu hỏi - elle man

Cái này hơi giống với việc luôn không ngừng học hỏi. Mở rộng ở đây chính là không bao giờ thỏa mãn với những kiến thức ban đầu, hãy luôn đặt vấn đề với mọi việc. Thực hành thói quen tốt này sẽ giúp bạn dần dà thu hoạch thêm nhiều kiến thức cũng như nhìn một sự việc từ nhiều khía cạnh.

Hãy thực hành với việc phân tích một cuộc tranh luận, một điểm trong tiểu thuyết chính luận nào đó từ nhiều góc nhìn.

6. Trò chuyện

Để học từ những người xung quanh bạn thì lắng nghe chưa phải là tất cả, bạn cần phải trò chuyện với họ, từ đó mới gợi mở ra nhiều vấn đề khác. Chia sẻ thông tin mà bạn có với những người cùng sở thích chia sẻ, việc trò chuyện sẽ đưa hai hoặc nhiều người tới một góc độ quan điểm hay lý luận mới mẻ hoặc cao hơn. Hãy thực tập bằng cách chia sẻ ý kiến, nâng cao suy nghĩ từ việc tổng hợp các kiến thức có được.

7

7. Tập luyện

Như đã nói, thân thể và tâm trí là một khối thống nhất, đừng mải mê rèn luyện cái bên ngoài mà bỏ quên điều bên trong. Nếu một trong hai mỏi mệt thì sẽ tác động đến điều còn lại. Hãy dành ra khoảng 15-30 phút mỗi ngày để chơi những trò đòi hỏi vận động trí tuệ như giải đố ô chữ, sodoku… để luôn nạp “oxy” cho não bộ của bạn.

8. Thiền định

thói quen tốt - thiền định - elle man

Đây là cách nhìn vào nội tâm của bản thân, nếu bạn thực tập thói quen tốt này sẽ thấy được tâm trí của bản thân đang trong tình trạng như thế nào: lộn xộn, phiền nhiễu hay tự tại. Tập thiền là cách để sống chậm, lưu thông khí huyến giúp không giúp cho não bộ mà cả cơ thể vật lý trở về tình trạng thư giãn, tái tạo năng lượng cho những hoạt động mới.

9. Phân tích những khả năng

Hãy tập thói quen nghĩ ra khỏi những giới hạn (outside the box), luôn tìm kiếm những câu trả lời, những khả năng xảy ra tiếp theo từ một vấn đề thay vì luôn suy xét theo hướng logic nhất. Đừng bao giờ ngừng khám phá những ý tưởng sáng tạo và hướng giải quyết khả thi cho mọi việc.

10. Chơi đùa với tâm trí

thói quen tốt - tưởng tượng - elle man

Những vùng đất tưởng tượng trong tâm trí là thứ chúng ta thường có khi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên thì những lo toan trong đời thật dần lấn át. Hãy luôn giữ một “góc trời riêng” cho bản thân, những vùng đất tưởng tượng mà chỉ có bạn có thể đặt chân đến. Đây cũng là thói quen tốt để nuôi dưỡng sự sáng tạo cho trí não, người có chút “mộng mơ” thường sẽ có khiếu khôi hài, quyến rũ trong cách nói chuyện vì có thể đem lại những điều mới mẻ và lạ lẫm.

Lời kết

Trên đây chỉ là 10 các đơn giản trong số nhiều thói quen tốt để rèn luyện tâm trí mà ELLE Man có thể đem đến cho bạn. Hãy rèn luyện mỗi ngày với lắng nghe, quan sát và động động uyển chuyển theo dòng chảy của cuộc sống như cách hoàn thiệt cho bản thân.

Đức Nguyễn (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

No more