Kỹ năng 03/12/2017

3 bài học từ phong cách sống của người Viking

Bài ELLE Team

Theo dòng lịch sử phát triển của nhân loại không thể nào thiếu được dấu chân của người Viking. Những chiến binh của vùng bán đảo Scandinavia còn là nhà thám hiểm, thương nhân tài giỏi với những bài học về phong cách sống vẫn còn giá trị cho tới tận bây giờ.

Sức mạnh đến từ phong cách sống đề cao thể chất và tinh thần

Nếu những chiến binh Viking vĩ đại nhất sống dậy thì có lẽ họ sẽ cười nhạo vào đám đàn ông thời nay, những gã mà chỉ biết ngồi lì với chiếc điện thoại và laptop của mình suốt cả ngày.

Sở dĩ người Viking là những chiến binh mạnh mẽ bởi họ có phong cách sống không ngồi yên từ lúc mặt trời ló rạng cho tới khi màn đêm đã buông. Họ thức dậy để đi kiếm củi, đóng tàu, ra khơi, đi săn, làm rẫy. Và khái niệm rảnh rỗi chính là những cuộc đấu vật nảy lửa để rèn luyện khả năng chiến đấu của mình.

Châu

Clive Standen, nam diễn viên đóng vai Berserker Rollo của series phim truyền hình Vikings, chia sẻ rằng anh thường xuyên thực hiện bài tập đi bộ trong khi mang những quả tạ nặng trên dưới 30kg. Vậy mà đó vẫn chưa phải bài tập duy nhất Clive phải tập để vào vai một Viking đích thực trên màn ảnh.

phong cach song nguoi Viking 03
Clive Standen trong phim Vikings (Ảnh: World 2000 Entertainment).

Hơn nữa sức mạnh thể chất của người Viking còn đến từ tinh thần “không sợ chết” của họ. Với người Viking, cái chết đã được định sẵn và sẽ chẳng có áo giáp hay vũ khí nào có thể chống lại được. Nỗi sợ thì khác, nỗi sợ sẽ làm bạn bị tê liệt và chần chừ trong giờ phút quan trọng nhất.

Từ tinh thần đó, người Viking luôn ra tay dứt khoát và cực kỳ tàn bạo trong các cuộc chiến của mình. Nói một cách khác, giữa mục tiêu được đặt ra, chỉ có hành động mới đạt được chứ không phải những suy tính. Thay vì sợ sệt những căn bệnh nguy hiểm, ngay ngày hôm nay hãy thay đổi phong cách sống đi, hãy tập thể dục và ăn uống điều độ cho sức khỏe của mình. Đó cũng là tinh thần của người Viking đấy.

Các

Đàn ông Viking luôn tôn trọng phụ nữ

Tung hoành khắp các bờ biển châu Âu từ cuối thế kỷ thứ 8 nhưng để bàn đến bình đẳng giới thì đàn ông Viking đã đi trước thời đại hiện nay.

Phụ nữ Viking không bị bó buộc bởi những quy tắc phải phục tùng người đàn ông. Ngược lại, họ còn có quyền rời bỏ hay thậm chí trừng phạt nếu bản thân bị phản bội: “Trong xã hội của người Viking, nếu người phụ nữ bị đối xử tệ bạc, cô ấy có thể đâm con dao vào xương sườn của người đàn ông. Hoặc cô ấy sẽ li dị cùng với số tài sản xứng đáng” – Nhà sử học Justin Pollard chia sẻ bình đẳng giới phần nào đến từ việc một số không nhỏ người phụ nữ Viking được huấn luyện trở thành các chiến binh tài giỏi, hay còn được gọi là “shieldmaidens”.

phong cach song nguoi Viking 02

(Ảnh: menshealth)

Phản bội người bạn đời cũng là một việc đáng khinh giữa những người đàn ông Viking. Với họ, vợ mới chính là người luôn sát cánh bên mình, và sẽ thật ngu ngốc nếu để mất đi người đồng minh quý giá.

David

Tình bằng hữu của người Viking

Tình bằng hữu của có vai trò rất quan trọng trong phong cách sống của người Viking, đôi khi còn hơn cả quan hệ họ hàng.

Tình bằng hữu không chỉ có ở giữa những người cùng đẳng cấp mà hơn thế, tình bằng hữu phải hình thành giữa địa vị thuyền trưởng và thủy thủ, là những người anh em bên nhau. Trong khi thời đại này việc đàn ông chia sẻ quá nhiều cảm xúc sẽ bị cho là yếu mềm thì những người đàn ông Viking lại nâng những ly rượu ca tụng nhau ngày đêm. Theo Giáo sư Tâm lý Thomas Joiner, phong cách sống của đàn ông hiện đại ít sự gần gũi hơn và cô đơn có thể gây nguy hiểm tới cả tâm lý và thể chất. Có lẽ tình cảm gắn bó mới là thứ nâng đỡ những chiến binh Viking trở thành tộc người vĩ đại.

phong cach song nguoi Viking

(Ảnh: World 2000 Entertainment)

Thời đại này chúng ta đã bị lệ thuộc quá nhiều vào internet, chính vì thế mà những cuộc gặp trực tiếp cũng không còn được coi trọng như xưa. Bạn có giờ nghĩ đến việc đã bao lâu không gặp một người bạn nào đó chưa? Nếu vậy thì đừng quên nhấc máy để lên lịch ngay một bữa cà phê đi nhé.

Nguyễn Gia Linh (Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Askmen; Menshealth)

No more