Kỹ năng 21/10/2015

Bản lĩnh đàn ông chốn công sở

Bài Trúc Đoàn

Ngày xưa, đàn ông đi làm, phụ nữ ở nhà. Ngày nay, công sở tràn ngập các bóng hồng. Và khi bà Hillary Clinton tranh cử Tổng thống Mỹ cũng là lúc phái mạnh nghĩ đến việc định vị lại bản lĩnh đàn ông chốn công sở.
ban linh dan ong cong so
Ngày xưa, đàn ông đi làm, phụ nữ ở nhà. Ngày nay, công sở tràn ngập các bóng hồng

Phụ nữ đẹp, thông minh và ghê gớm đến đâu thì vẫn luôn được coi là phái yếu. Đã từ lâu đàn ông đã được những người phụ nữ – chính xác là mẹ ta, dạy: “Không được mạnh tay với phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa” và chúng ta học thuộc điều đấy vào bộ nhớ.

Nhưng đời không như là mơ, phụ nữ cũng là đồng nghiệp, là cấp trên. Điều quan trọng với phái mạnh chúng ta là chỉ cần “biết chuyện” và luôn giữ được bản lĩnh đàn ông, luôn tự tin và tìm ra cách xử lý trong mọi tình huống.

Trường hợp 1: Lưới tình

Dù là với người cùng cấp bậc, nhân viên hay cấp trên thì dính líu đến tình cảm nơi công sở là việc rất nhạy cảm. Tình cảm sâu kín với người cùng công ty sẽ làm mờ lý trí cho những quyết định mang tính công việc, thế nên:

– Nếu bạn nghĩ đến chuyện nghiêm túc trong tình cảm với đối tượng cùng công ty thì đây là lúc bạn nên nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc khác. Lý do là khi làm cùng công ty, cả hai người sẽ rất hạn chế được đề bạt lên cao và cả hai sẽ không phát huy tối đa hết tiềm năng của mình với sự quan sát rất đặc biệt từ các đồng nghiệp.

– Những trường hợp còn lại về cơ bản là bạn nên tránh xa, dù bạn khéo léo đến mấy thì đó luôn là một vết nhơ trong CV và những câu chuyện truyền miệng luôn bóp chết những cơ hội mang tính chiến lược đổi đời sau này, trừ khi bạn đánh được con cá lớn đủ cho việc ăn trọn đời mà không phải lo nghĩ gì.

– Nếu không còn lựa chọn hoặc bản năng của bạn cao hơn lý trí, hãy luôn giữ lại những bằng chứng hình ảnh hay tin nhắn để có thể khống chế đối thủ khi chuyện có nguy cơ kích nổ.

Gợi

Trường hợp 2: Kẻ gây gổ

Đồng nghiệp nam hay sinh sự có thể giải quyết nhanh gọn bằng sự thẳng thắn nhưng với đồng nghiệp nữ, điều này là một vấn đề quá khó. Mâu thuẫn khác giới như một ma trận của cảm xúc suy nghĩ, những cơn bão ngôn ngữ và vô số những điều khó hiểu với tư duy của phái mạnh.

Khi lâm vào ma trận này, hãy tuân thủ theo quy tắc sau:

– Giữ im lặng vì những gì bạn bùng nổ trong cơn giận là bằng chứng chống lại bạn.

– Hạn chế sai sót và sơ hở trong công việc, hãy tuân thủ nội quy hơn mức bình thường khi bạn đang tạo ấn tượng tốt với công ty và những người xung quanh. Không khiến tình hình xấu thêm.

– Nếu bạn không hề giỏi về tâm lý phụ nữ, hãy nhờ những người phụ nữ khác (mẹ, bạn gái, chị gái) giải mã tâm lý thù địch của đối thủ và cho vài lời khuyên.

– Giải quyết gọn gàng thể hiện bản lĩnh đàn ông: Khi bạn bỏ đi trong cơn giận không có nghĩa là bạn thua cuộc mà là để bạn bình tĩnh lại và giải quyết theo cách của mình. Hãy lập sơ đồ những gì liên quan đến sự việc, lên phương án và hẹn đối thủ ngồi nói chuyện phải quấy có sự tham gia của phòng nhân sự công ty hoặc cấp trên của cả hai người để giải quyết một lần và kết thúc.

ban linh dan ong - elleman 1Trường hợp 3: Khi sếp bà khó ở

Nếu tần suất sếp tỏ ra khó chịu với bạn kéo dài nhiều tháng thì chắc chắn có chuyện không hay về mối quan hệ với bạn rồi. Hãy xem lại những điều sau:

– Sếp là người công bằng với người khác và đàng hoàng trong công việc, giỏi trong chuyên môn, đã có gia đình: chắc chắn vấn đề nằm ở bạn rồi, bạn thường xuyên vi phạm nội quy? Không hoàn thành công việc? Chắc công việc này không phù hợp với bạn và bạn nên tìm một việc khác sớm hoặc phải trau dồi kỹ năng cấp tốc để đáp ứng tiêu chuẩn của sếp.

– Bạn làm tốt công việc, sếp luôn tìm kiếm khiếm khuyết và cho bạn cảm giác bất an. Có thể sếp là người cầu toàn. Bạn nên đánh giá đúng khả năng của mình và có cuộc nói chuyện thẳng thắn về mong đợi của sếp và khả năng của bạn.

Tuy nhiên, cũng có thể sếp là người kém hơn bạn về chuyên môn nên cố ý hạ thấp bạn. Trường hợp này là cơ hội và thách thức, nếu sếp chẳng có liên hệ gì đến các cấp cao hơn bạn, hãy tập trung khả năng và chứng tỏ bạn là ứng cử viên xứng đáng để thay thế trong cả công việc và cách ứng xử. Hãy chứng tỏ tất cả điều bạn muốn là công việc. Trường hợp này bạn phải rất khéo léo và đòi hỏi khả năng ứng xử tuyệt vời để sếp tin cẩn và dang rộng vòng tay với bạn.

Dù sao đi nữa, dù là đàn ông hay đàn bà hay đàn nào nữa, hãy luôn là một người tốt tính, hết mình, công bằng thì chẳng ai có thể làm khó được bạn.

Huy Nguyễn (Tạp chí phái mạnh ELLE)

No more