Những lời khuyên về bảo mật thông tin khi làm việc tại gia

02/04/2020, 07:09 AM

Cho tới hôm nay thì đã có rất nhiều văn phòng và công sở phải thực hiện chính sách Làm việc tại gia (WFH) cho nhân viên do sự ảnh hưởng không nhỏ của Covid-19. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho kẻ xấu dòm ngó tới thông tin và dữ liệu của cá nhân cũng như của công sở nơi cá nhân đó làm việc.

Trên thực tế, kể cả khi chưa có Covid-19, khoảng 3,4% lực lượng lao động toàn cầu đã thực hiện WFH như một phần của phong cách sống hiện đại, góp phần tiết kiệm không nhỏ các nguồn lực cả về tài chính và tinh thần. Tuy nhiên, với hàng trăm ngàn nhân viên chọn nhà là văn phòng thay thế, liệu họ đã được chuẩn bị đầy đủ các kiến thức về bảo mật thông tin khi WFH?

bao mat thong tin khi lam viec tai gia - elle man
Ảnh: carriermanagement

IBM, công ty máy tính hàng đầu Hoa Kỳ, mới đây đã đưa ra bản báo cáo X-Force Red hackers đăng vào ngày 17/3/2020, trong đó chỉ ra rằng, khi nhân viên làm việc bên ngoài môi trường văn phòng, không có sự hỗ trợ kịp thời của đội ngũ IT và những cảnh báo bảo mật tiên tiến, đó là lỗ hổng cho kẻ xấu dòm ngó tới công cụ làm việc, và nghiêm trọng hơn là khả năng bảo mật thông tin và dữ liệu của cá nhân cũng như của công sở nơi cá nhân đó làm việc.

ke xau de doa ve bao mat thong tin - elle man
Ảnh: Bizlive
Làm việc tại nhà mùa dịch Corona: Làm sao để cân bằng công việc và gia đình?

Khi mọi người buộc phải làm việc tại nhà và trường học thì đóng cửa vì mùa dịch, các quý ông cần phài chuẩn bị ngay cho mình những kế hoạch cụ thể...

Để giảm thiểu những rủi ro nêu trên, IBM cũng đưa ra một vài lời khuyên về bảo mật thông tin như sau:

  • Chỉ sử dụng những công cụ làm việc được cung cấp bởi công ty khi làm việc từ xa, nếu không, chính công ty rất có thể sẽ bị tấn công công nghệ. Bộ phận IT của mỗi văn phòng có thể tư vấn những công cụ hữu hiệu và bảo mật nhất.
  • Cài đặt lớp nhận dạng đa tầng. Việc này sẽ giúp tăng cường thêm một lớp bảo vệ ví dụ như khẳng định quyền truy cập qua hai lớp mật khẩu, hoặc sinh trắc học (dấu vân tay)… trên các thiết bị di động như điện thoại, laptop…
  • Đảm bảo tất cả các thiết bị được định dạng và back-up để IT dễ dàng nhận diện khi có sự tấn công từ bên ngoài của hacker.
  • Hãy hết sức cẩn trọng với những email đáng ngờ. Hãy bắt đầu từ việc kiểm tra địa chỉ email, nó có được viết đúng không? Nó có được gửi từ một người quen hay không? Hãy đặt câu hỏi trước khi nhấn vào bất cứ đường link nào được chia sẻ. Nếu cảm thấy đáng nghi, đừng mở email đó, và tuyệt đối không mở các tệp tài liệu đính kèm cũng như các đường link được cung cấp trong email đáng ngờ. Đặc biệt, đừng để các email có vẻ liên quan tới virus Covid-19 đánh lừa.
  • Cập nhật đường truyền tại nhà với các cổng bảo mật mới nhất. Nếu rounter ở nhà đã sử dụng được trên 3 năm, hãy mạnh dạn đầu tư mới.
  • Chỉ kết nối và các đường truyền Wi-Fi đáng tin cậy, đặc biệt khi làm việc ở bên ngoài (quán cafe, nhà hàng…) và luôn luôn kết nối với cổng VPN của công ty khi ở bên ngoài văn phòng, đây như một lá chắn hữu hiệu cho việc tấn công và ăn cắp dữ liệu.
  • Sử dụng các công cụ hoàn toàn miễn phí như Quad9 để bảo vệ thiết bị và dữ liệu không bị đánh cắp.
  • Đảm bảo rằng bạn luôn có thể kết nối với bộ phận IT của công ty vào bất cứ lúc nào gặp trục trặc về thiết bị, đường truyền hoặc dữ liệu bị can thiệp.
  • Hãy triệt để tận dụng công nghệ đám mây khi làm việc bên ngoài văn phòng. Đừng download những tài liệu của công ty và các thiết bị cá nhân nếu trên thiết bị đó không cài đặt các lớp bảo vệ cần thiết.
  • Nếu bắt buộc phải sử dụng thiết bị thông minh cá nhân cho công việc, hãy báo cáo việc này với bộ phận IT để họ hỗ trợ cài đặt các hàng rào bảo vệ cần thiết trong thiết bị cá nhân của bạn.
Hướng dẫn làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch Corona

Các công ty trên toàn cầu đã triển khai mô hình làm việc tại nhà (work from home) từ lâu và càng phổ biến hơn khi tình hình dịch bệnh Corona hiện...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Linh Vũ