Kỹ năng 07/07/2015

Bí quyết làm việc thêm tại nhà hiệu quả

Bài Trúc Đoàn

ELLE MAN chia sẻ những bí quyết giúp bạn sắp xếp thời gian, tổ chức công việc để tận dụng và tăng hiệu quả khi làm việc thêm tại nhà.

Những người bận rộn thường tận dụng thời gian rãnh rỗi để làm việc thêm tại nhà, để giải quyết công việc còn tồn đọng của công ty, hoặc làm thêm những công việc riêng để tăng thu nhập hoặc đơn thuần chỉ để thỏa mãn niềm đam mê của mình . Tuy vậy, khoảng thời gian làm việc thêm tại nhà không phải lúc nào cũng hiệu quả do bạn không phải chịu áp lực hay sự giám sát của cấp trên, dễ bị sao nhãng và trì trệ trong khi làm việc.

Dưới đây là một số mẹo hữu hiệu giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả hơn, tận dụng khoảng thời gian tại không gian riêng của mình để hoàn tất công việc như mong muốn.

Ảnh minh họaTận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi một cách thông minh và khoa học để tăng năng xuất công việc
Tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi một cách thông minh và khoa học để tăng năng suất công việc

1. Luôn làm chủ lịch trình khi làm việc thêm tại nhà

Nên nhớ, thái độ làm việc của bạn tại văn phòng khác với thái độ làm việc khi ở nhà. Vì vậy hãy cố gắng sắp xếp những việc bạn cần làm và có thể hoàn thành khi mang về nhà, chứ không phải gom tất cả những nhiệm vụ được giao tại công ty rồi biến căn nhà của bạn thành một văn phòng thứ hai. Kỹ năng tổ chức công việc, lên danh sách những việc cần làm, và ý chí quyết tâm, cam kết với chính bản thân để hoàn thành công việc là những điều rất quan trọng khi khi làm việc thêm tại nhà.

Lên kế hoạch, tổ chức công việc để tận dụng khoảng thời gian làm việc thêm tại nhà
Lên kế hoạch, tổ chức công việc để tận dụng khoảng thời gian làm việc thêm tại nhà

Một cách quản lý công việc hiệu quả là sử dụng màu sắc – hãy ghi lại những công việc chính và chắc chắn sẽ hoàn thành được bằng một loại bút màu khác, còn những điều không bắt buộc phải kết thúc ngay trong ngày hãy viết bằng một loại mực tối màu hơn. Khi hoàn tất những công việc chính, bạn có thể xem xét làm tiếp những việc phụ còn lại. Hãy viết lên giấy hoặc lịch để bàn, điều này khiến bạn phải chú tâm nhiều hơn vào lịch trình làm việc đã đặt ra.

2. Luôn đúng giờ khi làm việc thêm tại nhà

Một lịch làm việc cụ thể cần kết hợp với một thời gian biểu hợp lý. Nếu bạn là kiểu người luôn đặt lịch đến phòng gym từ 8 giờ đến 10 giờ nhưng lại ngủ thẳng giấc đến 9 giờ thì bạn phải thay đổi thôi. Hãy tôn trọng thời gian của bạn bằng cách “giữ lời hứa” với nó.

Thời gian biểu khi làm việc tại văn phòng và khi làm tại nhà vốn không có sự đồng nhất. Hãy cố gắng tìm ra điểm chung trong thời gian biểu làm việc của bạn, điều này sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian cho những việc khác.

Cách sắp xếp thời gian khi làm việc thêm tại nhà
Nghiêm túc và tôn trọng khoảng thời gian của chính mình
Nhảy

3. Thư giãn một cách hiệu quả khi làm việc thêm tại nhà

Giữa thời gian làm việc tại nhà, hãy bước ra ngoài để hít thở không khí trong lành hoặc đi bộ đến quán cà phê gần nhất và chọn cho mình một loại thức ăn yêu thích. Việc bước ra khỏi nhà sau khi làm việc cũng giống việc bạn nhấn phím F5 cho bản thân mình. Khi trở lại với công việc, bạn sẽ thấy “công suất” của bạn tăng nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Nghỉ ngơi khi làm việc thêm tại nhà
Tái khởi động cho chính mình bằng khoảng thời gian nghỉ ngơi và thư giãn khi làm việc tại nhà

Làm việc thêm tại nhà thực sự rất hiệu quả nếu bạn có một tinh thần kỷ luật tốt. Nếu bạn nhận ra rằng bạn có thể biến thời gian dư ở nhà thành lương tháng có giá trị cao hơn, thì đây là lúc bạn nên bắt đầu.

Trần

Bài: Wan Winters (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

No more