Kỹ năng 25/01/2019

Bí quyết mua sắm quần áo ngày lễ Tết dành cho người bận rộn

Bài ELLE Team

Ngày Tết đã cận kề nhưng núi công việc trước lễ cũng kéo đến và sếp thì không muốn bạn nghỉ một ngày nào. Ngoài kia bao nhiêu khuyến mãi giảm giá từ những cửa hàng quần áo nhưng công việc thì đang buộc bạn phải tan ca lúc 8,9 giờ đêm. Vậy phải làm sao để mua sắm hiệu quả trước cả núi công việc ngoài kia?

Ngoài ra bạn còn có cả đống “nhiệm vụ” dọn dẹp đang chờ đợi ở nhà. Bận rộn thế, liệu Tết này nam giới có phải ngậm ngùi mặc lại những bộ trang phục cũ nhèm của năm ngoái hay không? Đừng quá lo lắng, ELLE Man đã tìm được một số bí quyết có thể giúp bạn vừa “sống sót” trong công việc, vừa có đủ thời gian mua sắm quần áo mới trước Tết nữa đấy.

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn

Lên kế hoạch mua sắm quần áo trước Tết

Một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian trong công việc đó chính là lên kế hoạch trước khi thực hiện nó. Việc mua sắm quần áo cũng thế, chỉ cần có một bản kế hoạch hợp lý, bạn có thể đảm bảo mình sẽ không thiếu sót món phụ kiện nào trước Tết mà còn tiết kiệm được ngân khố.

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Đầu tiên bạn cần tự hỏi mình những câu như “Mình cần mặc gì cho Tết? Bộ trang phục nào là cần thiết? Theo xu hướng hay nhắm đến những sản phẩm mang giá trị lâu dài?”… (Hình: Shutterstock)

Nam giới có thể liệt kê danh sách những món hàng cần mua cho tủ quần áo của mình. Nếu cần thiết, chúng ta có thể tham khảo trên mạng hay những gợi ý từ các tín đồ thời trang ưa thích của mình để chọn ra những bộ trang phục hoàn chỉnh. Sau đó, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch để mua từng món phụ kiện của chúng.

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Tủ quần áo lý tưởng nên có những món đồ cần thiết dành cho các dịp, kể cả những phụ kiện quan trọng như đồng hồ, giày, kính… (Hình: Pinterest)

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Có thể bạn cần một số trang phục theo xu hướng hoặc mang không khí Tết, nhưng cũng đừng quên những món đồ không lỗi mốt như áo sơ mi, quần jean, quần chinos hay những tông màu trung tính… vì chúng có thể được dùng thường xuyên.
Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Không chỉ ở các cửa hàng thường phục, các thương hiệu suit nam cũng sẽ có nhiều ưu đãi trong dịp trước Tết. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để đầu tư một chút vào tủ quần áo công sở đấy. (Hình: Pinterest)

Nam giới có thể tìm hiểu xem sẽ mua chúng ở đâu, ở cửa hàng nào và vào lúc nào. Với thời đại công nghệ hiện nay, chắc hẳn những thương hiệu thời trang yêu thích của bạn sẽ luôn cập nhật thường xuyên trên website hay trang cá nhân của họ. Chính vì thế, đừng quên tận dụng sự thuận tiện này để có thể tìm kiếm những sản phẩm bạn cần mua trong danh sách, kèm theo đó là thời gian mở cửa hoặc nếu có thể, nam giới nên chủ động liên lạc đến cửa hàng để kiểm tra xem món hàng đó còn không hoặc đặt cọc “giữ chân” trước.

Tận dụng ngày nghỉ phép

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
(Hình: Shutterstock)

Dĩ nhiên trong một tuần bạn vẫn sẽ có khoảng 1-2 ngày nghỉ. Chúng ta không nên lãng phí khoảng thời gian quý báu đó và hãy tận dụng chúng thật hiệu quả. Có thể bạn cần dọn dẹp phòng ốc trước Tết hay một số việc vặt của gia đình sẽ có thể cản đường mua sắm quần áo của bạn. Nhưng đừng quên ta đã lập ra “bản kế hoạch mua sắm trước Tết” rồi, việc phân bố thời gian hợp lý trong ngày sẽ đảm bảo bạn không cần tốn thời gian cho việc suy nghĩ những thứ cần làm kế tiếp, chỉ cần theo kế hoạch và… triển thôi.

Với những bạn được “sếp tin yêu” quá mức và chẳng có nổi một ngày nghỉ thì hãy… nài nỉ họ. Nếu thất bại đừng lo, hãy tham khảo thêm một số bí quyết dưới đây nào.

Mua sắm quần áo online

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
(Hình: Shutterstock)

Có rất nhiều những trang web mua sắm trực tuyến giúp bạn vô tư đặt hàng mà không cần phải ra khỏi chỗ làm việc của mình và hầu hết những cửa hàng đều có dịch vụ này. Về lợi ích của việc mua sắm online, bạn không cần tốn thời gian đến cửa hàng mà sản phẩm vẫn có thể được giao tận tay bạn. Tuy nhiên, việc mua sắm quần áo theo hình thức này vẫn sẽ có nhiều bất lợi như nam giới sẽ không thể thử quần áo, không biết được chất lượng sản phẩm như thế nào hoặc kích cỡ không phù hợp… Điều này sẽ khiến bạn tốn thêm thời gian trong việc trả lại đơn hàng.

Để có thể giảm thiểu những rủi ro khi mua sắm quần áo online, chúng ta nên lựa chọn những thương hiệu đáng tin cậy và đã quen biết từ trước, đồng thời cũng chọn những phụ kiện giúp bạn an tâm về sự chênh lệch kích cỡ như áo thun, áo khoác, dây nịt…

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Một trong những mẹo vặt giúp nam giới nhận biết được chất lượng sản phẩm đó chính là đọc review của khách hàng trước đó, những phản hồi của họ sẽ giúp bạn có thể hình dung được sản phẩm của mình rõ hơn. (Hình: Shutterstock)

Ngoài ra, việc vận chuyển hàng có thể mất từ 1 đến 5 ngày tùy theo vị trí cửa hàng. Do đó, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn những cửa hàng ở gần với khu vực sinh sống hay làm việc của mình để có thể nhận hàng nhanh hơn. Nếu cửa hàng nằm ở khu vực khác, các đấng mày râu nên cân nhắc về thời gian vận chuyển có thể lên đến cả tuần. Còn nữa, trong đơn đặt hàng ta nên đặt nhiều món trở lên trong cùng một cửa hàng để tiết kiệm được thời gian và phí vận chuyển nhé.

Mua sắm quần áo không nên “chờ nước tới chân”

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
(Hình: Shutterstock)

Thông thường, đàn ông hay ưu tiên công việc để làm trước và bỏ qua việc mua sắm quần áo của mình cho đến những ngày cận kề Tết. Điều này mang lại cho bạn khá nhiều rủi ro trong việc mua sắm quần áo. Bạn sẽ khó có thể kiếm được sản phẩm như ý muốn vì một số cửa hàng đóng cửa sớm hơn dự định hoặc xảy ra tình trạng thiếu size, thiếu kiểu. Nguyên nhân do các cửa tiệm thường sẽ ngưng nhập hàng cho đến qua dịp lễ và việc mọi người cùng đổ xô mua sắm quần áo sẽ làm kho hàng trở nên cạn kiệt.

Vì vậy, nam giới nên áp dụng bản kế hoạch mua sắm của mình để chia nhỏ việc mua sắm ra thành nhiều lần một cách hợp lý, chẳng hạn như tuần này chúng ta sẽ ghé tiệm nào và mua những gì.

Nhờ bạn bè

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
(Hình: Stocksy United)

Nhờ những gã bạn hữu hay người thân mua sắm quần áo hộ bạn cũng là một cách hay không nên bỏ qua. Vì cuối năm ai cũng sẽ dành thời gian để sắm đồ Tết và bạn có thể nhờ những người bạn thân giúp đỡ mình. Hãy nói rõ những thứ mình cần tìm hay đưa ra những hình ảnh cụ thể vì trong quá trình mua sắm nếu tiện thấy họ sẽ mua chúng giúp bạn. Chúng ta nên chọn người mà ta biết rõ gu ăn mặc của họ, có phong cách gần giống mình để giảm thiểu trường hợp mua những sản phẩm không đúng ý.

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Ngoài ra đừng quên cho họ biết size của mình nhé. (Hình: shutterstock)

Cách này có vẻ rủi ro nhưng cũng khá thú vị vì bạn hoàn toàn không biết người bạn thân sẽ chọn cho mình những gì. Nhưng nếu quỹ thời gian của chúng ta thật sự eo hẹp thì bí quyết này cũng không tồi chút nào.

Chọn những con đường mua sắm phổ biến

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
(Hình: Shutterstock)

Một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian đó chính là chọn cho mình những khu phố mua sắm quần áo nổi tiếng. Những cửa hàng quần áo san sát nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển. Tuy nhiên, ở những nơi có quá nhiều thứ để mua dễ khiến các đấng mày râu nghiện mua sắm trở nên thiếu lý trí và bắt đầu lãng phí thời gian với những món hàng không cần thiết, biến buổi mua sắm trở nên không hiệu quá.

Chúng ta nên có bản kế hoạch mua sắm đã định sẵn và chỉ tập trung tìm kiếm những thứ được đề ra trước đó. Sau khi đã thanh toán hoặc không tìm thấy tại cửa hàng, bạn cần nhanh chóng di chuyển sang tiệm khác để tiếp tục hoàn thiện tủ quần áo của mình ngay.

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Ngoại trừ những trung tâm mua sắm, một số cửa hàng ngoài phố còn du di kéo dài thời gian mở cửa đến tận 11 giờ đêm vào thời điểm gần Tết.

Liệu có cần gấp rút vậy không? Cần chứ! Càng kéo dài, nam giới càng có ít thời gian mua sắm hơn, quần áo càng ít size hơn và Tết này bạn chỉ có một tủ đồ không như ý. Vậy nên, việc mua sắm quần áo trước Tết thực sự là một “chiến trường” khác của bạn ngoài văn phòng đấy.

Những “thủ tục” trước khi thanh toán

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
(Hình: Istock)

Thông thường sau khi đã tìm được sản phẩm đúng ý, các đấng hay vội vàng tiến ngay đến quầy thanh toán. Không nên đâu nhé, nếu xui xẻo, bạn sẽ vô tình phát hiện ra vài đường chỉ hư hay một số vết rách trên sản phẩm khi về nhà thì lúc đó đã quá muộn. Các cửa hàng thường sẽ không áp dụng hình thức đổi trả cho những ngày cuối năm. Chính vì thế, quan trọng nhất chính là khâu kiểm tra sản phẩm: Chất liệu có ổn chưa, kiểm tra lại đường chỉ, có hay không vết ố trên những sản phẩm sáng màu, ướm thử đã vừa người hay chưa và quay lại với mục đích ban đầu của mình: “Ta có thật sự cần nó chứ?”. Không thừa không thiếu đâu, câu hỏi này sẽ giúp nam giới tránh việc lãng phí hầu bao quý giá của mình đấy.

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn
Đừng để sau đêm mua sắm không điểm dừng, bạn chợt hối hận vì những món đã mua.

Lời kết

Ngày Tết gần đến được xem là mùa giảm giá và xả hàng nhiều nhất trong năm. Nếu nhanh tay lẹ mắt, chúng ta có thể thu phục những món hàng có giá hời và còn có thể tận dụng chúng đến năm sau. Mặc quần áo mới trong dịp Tết không chỉ mang một ý nghĩa may mắn cho người phương Đông mà chúng ta còn có thể tranh thủ đổi mới tủ quần áo của mình cho năm sau. Với bản kế hoạch mua sắm quần áo hợp lý cùng với những bí quyết mà ELLE Man đã chia sẻ, bạn sẽ có thể giúp tủ quần áo của mình ung dung “sinh tồn” cho đến hết năm sau một cách dễ dàng. Chúc các bạn may mắn.

Bí quyết mua sắm quần áo dành cho người bận rộn

Bài: Hãn Hào (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình: Tổng hợp)

No more