Bí quyết thành công bằng việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội

28/09/2018, 11:00 AM

Mạng xã hội được tạo ra để kết nối con người. Và tất nhiên, nó không chỉ kết nối bạn với người thân, bạn bè. Nó còn là cầu nối giữa bạn và khách hàng, giữa bạn và nhà tuyển dụng. Nói một cách khác, mạng xã hội là nơi xây dựng hình ảnh của bạn cho những người chưa bao giờ gặp mặt. Và đôi khi thành bại trong một vài tình huống trong cuộc sống của bạn sẽ do mạng xã hội chi phối.

Đầu tiên, bạn đã biết những bí quyết thành công xây dựng từ việc “tân trang” trang cá nhân chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mỗi tấm ảnh, dòng trạng thái trên trang cá nhân cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp tương lai của bạn? Liệu mạng xã hội đã phản ánh chất lượng công việc của bạn? Nó có biểu hiện đúng cá tính của riêng bạn không? Đấy là những câu hỏi đáng để cánh mày râu suy ngẫm trước khi bắt tay vào việc “tân trang” mạng xã hội của mình.

ELLE Man giới thiệu với bạn 3 bí quyết thành công đến từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội:

1. Dòng giới thiệu bản thân, bạn đã có chưa?

bi quyet thanh cong mang xa hoi - elle man 1
Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội với bước đầu tiên là cập nhật/tân trang dòng bio giới thiệu bản thân. Ảnh: s-fx

Khi ai đó truy cập vào trang web hay trang facebook của bạn, điều đầu tiên họ thấy là gì? Avatar, những hình ảnh vừa mới đăng? Đúng, nhưng chưa đủ. Họ còn quan tâm để dòng giới thiệu (dòng bio) mà bạn đăng tải. Trên thực tế, dòng bio này chiếm vai trò rất quan trọng. Bởi ấn tượng đầu tiên “lỡ” xấu rồi thì rất khó thay đổi.

Ngay lúc này, các chàng trai hãy truy cập ngay trang cá nhân của mình để xem lại dòng bio mình đã viết như thế nào. Dòng bio đó liệu đã đủ thu hút chưa, đã giải thích bạn là ai, bạn làm gì và bạn khác biệt so với mọi người như thế nào chưa?

Nếu chưa, hãy dành thời gian suy nghĩ và nghiên cứu để có dòng bio ấn tượng. Những tips được đưa ra là đầu tiên, các chàng trai hãy tự hỏi bản thân xem đâu là điểm đặc biệt của mình. Từ đó chuyển tải những đặc điểm đó vào 1, 2 dòng giới thiệu. Hãy nhớ rằng, dòng bio không nên dài dòng mà nên gọn gàng, súc tích để dễ gây ấn tượng.

2. Làm sao biến mạng xã hội thành một “bằng chứng” công việc?

bi quyet thanh cong mang xa hoi - elle man 3
Biến trang cá nhân thành một chiếc CV (hồ sơ xin việc) thật chuyên nghiệp nhé! Ảnh: B&T

Trong hồ sơ xin việc, cánh mày râu luôn phải cung cấp những thông tin cơ bản, trong đó bao gồm Facebook nếu nhà tuyển dụng muốn liên lạc. Trong khi đó, một số công việc cũng yêu cầu các ứng viên phải cài đặt mạng xã hội (Facebook, Instagram) ở chế độ “public” để các nhà tuyển dụng có thể vào “khảo sát, xem trước” bộ mặt của các ứng viên. Vì lẽ đó, các chàng trai hãy dùng cơ hội này để “thể hiện” cho các nhà tuyển dụng bằng những hình ảnh, dòng trạng thái chuyên nghiệp. Bạn đã làm qua sự kiện gì, đã nhận được giải thưởng nào,… Các chàng trai đừng ngần ngại chia sẻ những hình ảnh như vậy lên mạng xã hội. Bởi những điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt.

Bên cạnh đó, nhiều chàng trai không muốn chia sẻ thành tích một cách công khai bởi nghĩ như vậy là khoe khoang, ham thể hiện. Song, đừng để những lời nói của người khác ảnh hưởng đến bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không nghĩ bạn khoe khoang, họ sẽ nghĩ bạn phù hợp với những điều họ cần qua những “bằng chứng” bạn cung cấp trên mạng xã hội.

3. Trung thực – là chính mình là các bí quyết thành công

bi quyet thanh cong mang xa hoi - elle man 2
Hãy là một người “thật” trên mạng “ảo” nhé các chàng trai! Ảnh: New Statesman

Một trong những điều mọi người tìm kiếm khi họ truy cập vào trang cá nhân của bạn là tính xác thực. Hãy khiến họ tin tưởng bằng việc trung thực. Bằng không, họ dễ dàng thoát ra và tìm một trang cá nhân khác.

Vì vậy, các chàng trai hãy thể hiện bản thân một cách trung thực. Hơn cả thực lực, thái độ và sự trung thực mới là một trong những bí quyết thành công trong công việc và cuộc sống. Một trong những mẹo tăng tính trung thực của bạn trên mạng xã hội là: đính kèm địa chỉ liên hệ trực tiếp!

Số điện thoại hoặc địa chỉ email của đấng mày râu có thể được đặt ngay sau dòng bio giới thiệu bản thân. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng đó nên là những dòng trực tiếp, đơn giản. Chẳng hạn như “Contact me: (tên email)” sẽ gây ấn tượng mạnh hơn là “Hãy nhắn cho tôi vào (tên email)! Tôi luôn sẵn sàng phản hồi”.

Đọc xong những tips mà ELLE Man cung cấp, bạn hãy nhanh chóng truy cập vào trang cá nhân của mình để kiểm tra xem bạn đã có đầy đủ những yếu tố ở trên này chưa nhé!

Xem thêm:

10 bí quyết thành công của “Tony Stark đời thực” Elon Musk

4 bí quyết thành công đến từ việc xây dựng thói quen sử dụng thời gian hợp lý

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Creative Boom)

cập nhật thông tin mới nhất từ elle man

Kết nối với chúng tôi