Kỹ năng 11/06/2016

Bộ não con người bị stress hành hạ thế nào?

Bài intern intern

Chúng ta hay chịu đựng stress, và xem đó là một chuyện bình thường. Nhưng bạn biết không, thật ra bộ não con người chỉ chịu đựng stress ở giới hạn nào đó thôi.

Stress trong cuộc sống ngày nay là một điều khó tránh khỏi. Chừng như, cả đời chúng ta chỉ dành để chịu đựng những cơn stress liên tục do xung đột cá nhân, lo lắng tiền nong hay hoang mang chỗ làm. Và hậu quả thật khó lường: Stress là yếu tố dẫn đến căn bệnh ung thư và một số căn bệnh tự miễn, cũng khiến bộ não con người teo lại.

bộ não con người bị streess hành hạ thế nào - elleman 2
Buồn bực không làm bạn khá lên.

Một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy đời sống chịu stress nhiều sẽ dẫn đến suy giảm chất xám ở người, dù đó là người hoàn toàn khỏe mạnh. Nghiên cứu sử dụng công nghệ quét não để kiểm tra lượng chất xám của hơn 100 đối tượng. Những ai vừa mới trải qua sự kiện đau buồn như cái chết của người thân, thất nghiệp, ly dị, mất nhà thì vỏ não trước trán bị teo lại. Đây là phần não điều tiết cảm xúc, tính tự chủ, huyết áp, nồng độ glucose và một số chức năng khác.

Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến: “Vùng não tổn thương nhất trước mọi kiểu stress là vùng vỏ não trước trán”, Rajita Sinha, giáo sư thần kinh học và người tham gia nghiên cứu, phát biểu. “Đó là vùng quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc, ham muốn, nhận thức cũng như sự tự chủ”.

bộ não con người bị streess hành hạ thế nào - elleman
Stress khiến bạn không còn là chính mình.

Do suy giảm chất xám ở não, người ta có thể hành động chệch choạc hay không thể kiểm soát cảm xúc của mình nữa. Những nhà nghiên cứu cũng cảnh cáo, thay đổi ở bộ não con người sẽ dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường và rối loạn tâm thần trong tương lai.

Hơn nữa, suy giảm chất xám dẫn đến suy giảm khả năng hồi phục của não, khiến những sự kiện gây stress trong tương lai khó giải quyết hơn. “Sự tích tụ stress trước giờ sẽ khiến việc đối mặt với stress sau này là thách thức lớn, đặc biệt là nếu những sự kiện đó đòi hỏi nỗ lực tự chủ, điều tiết cảm xúc, hay phương pháp xã hội tích hợp”, một giáo sư trợ lý trong cuộc nghiên cứu cho hay.

bộ não con người bị streess hành hạ thế nào - elleman 1
Stress như đám mây mù phủ kín đầu người.

Stress kinh niên không gây suy giảm chất xám não nhiều như những đợt stress riêng lẻ, nhưng nếu stress ở cường độ thấp cứ tiếp tục xảy xa có thể làm não dần dần bị ăn mòn theo năm tháng, khiến người ta lâm vào tình trạng tương tự như trên.

Một nghiên cứu khác nhận thấy những bệnh nhân mắc phải chứng rối loạn stress (PTSD) sau chấn thương có thể tích vùng hippocampus nhỏ lại, khiến khả năng ghi nhớ bị ảnh hưởng. “Những phát hiện cho thấy việc ngược đãi có thể ức chế sự tạo ra tế bào thần kinh mới và dẫn đến những vấn đề lâu dài trong học tập cũng như gây ra các triệu chứng PTSD liên quan tới vùng hippocampus”, nghiên cứu kết luận.

Hãy

Một nghiên cứu khác cho thấy vùng hippocampus của não nhỏ hơn 12 đến 26% ở những người đã sống qua chiến tranh hay bị ngược đãi tình dục khi còn nhỏ, và những người gặp chán nản có kích cỡ não nhỏ.

Tất nhiên, stress là một phần của cuộc sống. Để giải quyết những tổn thương đến cơ thể và bộ não con người, hãy duy trì một thực đơn lành mạnh, điều chỉnh giấc ngủ, tập thể dục thường xuyên và các phương pháp thư giãn mỗi ngày như yoga hay thiền. Thực tế, thiền có thể khiến lượng chất xám mất đi chậm hơn – một liều thuốc kháng sinh hiệu quả đối với khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống.

___________

Tổng hợp: Phúc

No more