5 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay đổi công việc hiện tại

28/05/2019, 15:00 PM

Nghỉ việc là một vấn đề rất nan giải. Trên thực tế, bạn không bao giờ nên quyết định nghỉ việc trong chóng vánh. Tuy nhiên, có những thời điểm, đây dường như là quyết định cuối cùng không thể tránh khỏi.

Mỗi ngày, bạn tự nhủ với bản thân “đây sẽ là ngày cuối cùng mình làm việc tại đây!” Nhưng ngay sau đó, bạn lập tức thay đổi suy nghĩ vì nhiều lý do. Sợ tài chính không đảm bảo, sợ thay đổi môi trường, sợ không đủ năng lực để tìm việc khác… Trong đó, lý do thường thấy nhất ở những người không dám thay đổi công việc hiện tại chính là “cảm thấy đây chưa phải là thời điểm thích hợp.”

Vậy, đâu mới là thời điểm thật sự thích hợp để nghỉ việc?

thay đổi công việc-chàng trai đang sắp xếp đồ đạc
Ảnh: Fortune

“Công việc cũng giống như con đường hai chiều vậy,” Piyush Patel, tác giả của cuốn sách “Lead your Tribe, Love your Work” chia sẻ. “Đồng đội của bạn nên cảm thấy cần bạn nhiều như việc bạn cần họ để chia sẻ công việc. Không có lý do gì để tiếp tục đi làm mỗi ngày với những người không hề đánh giá cao hay tôn trọng bạn.”

Trên thực tế, Patel từng có kinh nghiệm hơn ai hết trong lĩnh vực này. Vị nguyên giáo sư này từng giảng dạy tại một trường Cao đẳng. Vì quá nhàm chán với những tài liệu lỗi thời, ông đã quyết định thay đổi công việc ngay sau đó. Lúc bấy giờ, văn phòng làm việc chính là phòng khách của ông. Từ 54 đô-la lúc khởi nghiệp, ông hiện tại đang sở hữu doanh nghiệp trị giá hàng triệu Mỹ kim.

Cho dù đó là quyết định trong công việc, đầu tư hay cuộc sống; sẽ không bao giờ có một thời điểm nào gọi là “hoàn hảo” để ra quyết định cả. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên thay đổi công việc của mình trong mơ hồ. Hãy cùng ELLE Man lắng nghe các chia sẻ đến từ Patel về những dấu hiệu của “thời điểm thích hợp” để nghỉ việc nhé!

1. Công việc hiện tại khiến bạn muốn “đổ bệnh” đúng nghĩa

Đi làm có thể khiến bạn bị ốm theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, căm ghét công việc có thể gây ra căng thẳng tột độ. Đây cũng là một trong6 nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất.

Một vài trường hợp có nguyên nhân đến từ không gian làm việc. Đây được goi nôm na dưới cái tên “Hội chứng ốm đau do văn phòng” (Sick-Building Syndrome). Cụ thể, các văn phòng cũ kỹ, hệ thống thông thoáng kém, nhiều nấm mốc và quá tải trong công việc, đồng nghiệp bất hợp tác,… có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe ngắn và dài hạn khác nhau.

thay đổi công việc-chàng trai bị ốm lúc làm việc
Ảnh: Forbes

Trước khi ra quyết định, Patel đề nghị hãy thử thay đổi không gian làm việc hằng ngày của bạn. “Nếu văn hóa công ty của bạn cực kỳ ổn nhưng môi trường làm việc thì không; hãy thử xin chuyển sang bộ phận khác. Nếu điều đó bất khả thi hoặc bạn chỉ đơn giản là không muốn, có lẽ bạn nên cân nhắc chuyển sang một công ty khác.”

2. Cơ hội thăng tiến của bạn không thật sự hấp dẫn

Trung bình, một người sẽ phải làm 4 năm tại vị trí hiện tại trước khi được chuyển đến bộ phận cao hơn. Điều này còn tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang công tác. Do đó, nếu bạn cảm thấy bản thân không thể tiến bộ với vị trí hiện tại trong 4 năm tới; đây chính là thời điểm thích hợp để thay đổi công việc mới.

thay đổi công việc-chàng trai bị sếp mắng
Ảnh: Forbes

Kể cả khi có cơ hội thăng tiến trong công việc hiện tại, bạn cũng nên cân nhắc các vấn đề liên quan khác mà vị trí đó mang đến. Nếu như tiền lương không thay đổi và khối lượng công việc của bạn cũng không hề giảm; đó chính là những lý do chính đáng để cập nhật lại chiếc CV và bắt đầu gửi chúng đến những nơi khác.

3. Cuộc sống hiện tại của bạn khác hơn trước rất nhiều

Chúng ta đều trải qua những thay đổi, đặc biệt là trong tính cách. Tuy quá trình thay đổi trong lối suy nghĩ diễn ra chậm hơn; vẫn có khả năng lớn rằng bạn không còn là “bạn của ngày xưa” khi mới bắt đầu công việc này 5 hoặc 10 năm trước. Sau một thập kỷ, chắc chắn bạn đã đến một giai đoạn mới trong cuộc sống.

thay đổi công việc-chàng trai đang bị stress
Ảnh: Viewpoint

“Có thể vào thời điểm đó, mức lương năm, sáu con số (tính theo USD) thật sự nghe rất tuyệt vời,” Pitel nói. “Nhưng sau nhiều năm, bạn có thể bắt đầu nhận ra rằng nó không đáng để bản thân bị căng thẳng và khổ sở. Thời gian làm việc dài và cứng nhắc có thể khá ổn khi bạn còn độc thân. Tuy nhiên, hiện tại bạn cần sự tự do cũng như thời gian dành cho gia đình nhiều hơn.” Đó chính là các dấu hiệu giúp bạn cân nhắc về việc thay đổi công việc mới.

4. Bạn dành nhiều thời gian cho công việc phụ nhiều hơn

Ngoài công việc chính, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải có thêm ít nhất là một công việc part-time khác. Đây chính là cách để giúp chúng ta ổn định hơn về mặt tài chính. Nếu công việc phụ của bạn đang kiếm được nhiều tiền hơn; và quan trọng nhất, bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm những công việc đó, đó chính là thời điểm thích hợp để bạn thay đổi sự ưu tiên của mình.

5. Bạn cảm thấy chán ghét khi được hỏi về công việc hiện tại của mình

Công việc chính là một trong những chủ đề dễ bắt gặp nhất trong các cuộc trò chuyện. Đặc biệt là với người lạ. Đơn cử, với viễn cảnh một bàn tiệc gồm nhiều người chắc chắn sẽ có người hỏi “bạn đang làm gì vậy?”

thay đổi công việc-bữa tiệc gồm rất nhiều người
Ảnh: Business Insider

Khi gặp phải trường hợp này, bạn có thể bắt đầu có xu hướng trả lời qua loa hoặc thậm chí là ghét việc phải giải thích về công việc hiện tại của mình. Bạn có thể nghĩ đơn giản là người khác không thật sự quan tâm, hoặc họ sẽ cảm thấy công việc của bạn thật nhàm chán và muốn tránh né điều đó. Hoặc, đây có thể là cảm xúc thật sự của bạn về công việc hiện tại.

“Nếu bạn không thích trao đổi các vấn đề liên quan đến công việc với người khác, hãy bắt đầu tự hỏi bản thân tại sao lại như vậy. Có phải vì bạn không thích công việc hiện tại? Hay vì bạn sợ rằng họ sẽ không thích công việc của bạn? Có thể, công việc của bạn không hấp dẫn, không được trả lương cao, không được nhiều người theo đuổi nhất nhưng nếu nó làm bạn cảm thấy hạnh phúc – đó mới là điều thật sự quan trọng. Tập trung vào cảm giác công việc mang lại chứ không phải những gì người khác sẽ nghĩ.”

Thời điểm thích hợp nhất để thay đổi công việc

Mặc dù không có “thời điểm hoàn hảo” để thay đổi công việc, cuối cùng thì, trong thâm tâm bạn vẫn sẽ biết được đâu là điều tốt nhất cho cuộc sống. Và dù quyết định của bạn là gì, Patel khuyên mọi người rằng nên suy nghĩ kỹ trước khi ra quyết định để tránh những hối tiếc sau đó.

“Không có công việc nào là 100% tuyệt vời cả, kể cả công việc của tôi. Tuy có những ngày chúng tôi sẽ gặp một vài trở ngại nhỏ, điều đó vẫn không hề gì. Nếu bạn vẫn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với công việc hiện tại, hãy để điều đó là ngôi sao Bắc Đẩu dẫn lối; tránh khỏi những điều tiêu cực cản đường khác.”

Xem thêm:

6 câu hỏi để xác định bạn thật sự sẵn sàng nghỉ việc

Làm sao để xác định đã đến lúc nên tìm một công việc mới?

Dịch: Dean. (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Maxim)

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn
Các vấn đề tiền bạc như tiền tiết kiệm, chi trả thuế, nợ nần, chi tiêu vượt mức,… chỉ là bề nổi mà bạn đang nhìn thấy. Nguyên...
Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống? Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống?
Tình trạng overthinking có thể xảy ra với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt 8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt
Nhiều người vẫn hay nói rằng đàn ông không nên khóc, hoặc họ cần phải che giấu cảm xúc của mình. Nhưng trên thực tế, nước mắt...
8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc 8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc
Trong thời đại công nghệ số, chúng ta rất dễ bị phân tán sự tập trung, đồng thời có thói quen trì hoãn. Điều này ảnh hưởng...
5 cách để bạn chấp nhận bản thân và yêu cơ thể chính mình 5 cách để bạn chấp nhận bản thân và yêu cơ thể chính mình
Dưới sự kỳ vọng về các hình mẫu mà xã hội đặt ra, những khuyết điểm về mặt thẩm mĩ của chúng ta ngày càng khó được chấp...
Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh
Bạn có bao giờ cảm thấy căng thẳng và mất hết năng lượng? Bạn chán việc và hay cáu gắt với bạn bè hoặc người thân? Bạn không...
8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống 8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống
Có rất nhiều định nghĩa về "thành công", tuy nhiên, đặc điểm chung chính là bạn cần xác định những mục tiêu và đạt được nó....
6 thói quen giúp việc thực hành chánh niệm trở nên dễ dàng 6 thói quen giúp việc thực hành chánh niệm trở nên dễ dàng
Trên thực tế, chúng ta có thể thực hành chánh niệm ở bất kỳ đâu. Hãy cùng ELLE Man gợi ý cách để bạn đưa sự "tỉnh thức" vào...
10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp 10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp
Thất nghiệp luôn là khoảng thời gian đầy thách thức với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó, đồng thời giữ được động lực tinh...