Cuộc sống độc thân, vui hay buồn đều do bản thân

14/08/2021, 07:00 AM

Chúng ta có cần ở bên người khác mới thực sự hạnh phúc? Độc thân có thực sư đáng sợ như bạn vẫn tưởng? Cầu trả lời theo chiều hướng tốt hay xấu là tuỳ thuộc vào bạn! ELLE Man gợi ý và muốn bạn tạo lập những thói quen tốt để bản thân có thể “enjoy” cuộc sống một mình theo hướng tích cực nhất!

Có một câu trích dẫn như thế này: “Không thể thay đổi thế giới nhưng con người có thể thay đổi quan niệm, không thể thay đổi sự việc, con người có thể thay đổi cách nhìn vào sự việc đó, không thể thay đổi cách nhìn của người khác, có thể thay đổi cách nhìn của bản thân!”. Thậm chí, cuộc sống độc thân đem đến nhiều tác động tích cực cho bản thân mà bạn chưa khám phá hết. Mọi người có thể tận hưởng thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn, hiểu chính mình và tìm ra thế mạnh để phát triển dễ dàng hơn. Ai lại không hạnh phúc khi được là chính mình cơ chứ! Hãy lắng nghe con tim để cuộc sống độc thân thêm tích cực, suy nghĩ thêm hạnh phúc!

1. Độc thân – thú vị hay tẻ nhạt đều do bản thân

Độc thân hay đang hẹn hò, kết hôn đều có mặt tốt lẫn mặt khó của chúng! Với những người độc thân, hãy suy nghĩ như thế này, việc ở bên cạnh người khác đòi hỏi một sự hy sinh cá nhân cả về thời gian lẫn thói quen hằng ngày. Ngoài ra, bạn còn phải xem xét và đánh đổi nhiều nhu cầu của bản thân cho người bên cạnh. Điều tệ nhất, khoảng cách giữa bạn và bạn bè cũng có thể xa dần hay công việc bị gián đoạn.

người đàn ông đứng giơ tay sảng khoái đón bình minh.
Ảnh: bestlife

Ngược lại, khi độc thân bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn mà không phải cân nhắc thái dộ của bất kỳ ai. Bạn là người nắm giữ sự tự do của mình và thoả sức phát triển bản thân. Bên cạnh đó, đây là khoảng thời gian tốt để bạn có thể tìm hiểu và cải thiện cả bên trong lẫn bên ngoài của chính mình. Chính vì thế, hãy thay đổi suy nghĩ từ: “Tôi lại phải độc thân thêm một ngày nữa” thành một cái gì đó tích cực hơn như “Tôi lại có một ngày tận hưởng cho bản thân”.

Vậy nên, lợi hay hại của việc sống một mình là do cách bạn nhìn nhận vấn đề!

2. Đừng chạy đua hay so sánh với bất cứ ai

Dù muốn hay không thì việc chìm đắm trong cô đơn đủ lâu sẽ dẫn chúng ta đến nhiều suy nghĩ tiêu cực. Thậm chí là cảm thấy tội lỗi. Cảm giác thật cô độc khi người khác tay trong tay trong những mối quan hệ hạnh phúc và tự hỏi liệu mình đã làm sai điều gì? Không dừng lại ở đó, những mối quan hệ khác cũng có vẻ không được suôn sẻ. Bạn bè ngày càng trở nên bận rộn, các mối quan hệ trở nên căng thẳng hoặc kết thúc một cách nhanh chóng. Có vẻ, mọi thứ dường như muốn kéo chúng ta ra khỏi các mối quan hệ trong xã hội.

người đàn ông ngồi trên mỏm đá nhìn về phía rừng thông có sương mù.
Ảnh: Tim Bogdano/Unsplash

Mọi thứ sẽ đều ổn thôi!

Không nhất thiết bạn cần phải cạnh tranh với cuộc sống của bất kỳ ai trong khi bạn vẫn có thể là chính mình hoàn hảo nhất. Cháp nhận và luôn tự tin với những gì bạn có là cách làm tốt nhất ngay lúc này . Thay vì lãng phí thời gian tự trách mình, bạn có thể làm nhiều thứ tốt đẹp hơn thế.

 

3. Độc thân không có nghĩa là lãng phí thời gian

Thật hấp dẫn khi được ngồi xuống và thưởng thức chương trình truyền hình vào thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, việc làm này lại không giúp bạn trở thành một con người hạnh phúc hơn. Việc làm này có thể khiến bạn hạnh phúc trong một phút giây ngắn ngủi nào đó, nhưng về lâu dài thì không nên chút nào.

Thay vì lãng phí thời gian đó, các bạn có thể tìm hiểu và học thêm nhiều kiến thức mới để trau dồi bản thân cũng như tìm ra thêm một thế mạnh mà mình chưa hề biết đến. Hãy trau dồi kiến thức như đọc thêm sách, xem thêm nhiều tựa phim hay, đi dự workshop, lắng nghe các diễn đàn (offline hoặc online), khám phá nghệ thuật… để vốn sống và thế giới quan của chúng ta trở nên phong phú hơn.

người đàn ông ở phòng tranh.
Ảnh: Toa Heftiba/Unsplash

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là buộc bạn bỏ mất các hoạt động thư giãn cho bản thân. Chúng ta đều là con người, ai cũng cần khoảng thời gian này như là cách để chuẩn bị khời động và làm mới chính mình. Tóm lại, chỉ cần bạn không để các hoạt đông đó chi phối các thói quen tốt hàng ngày cho bạn là được.

 

4. Tạo dựng, duy trì thói quen tốt để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc

Các thói quen tốt hàng ngày chính là nền tảng để xây dựng một sức khoẻ và hạnh phúc vững chắc hơn. Có nhiều khoảng thời gian một mình sẽ mang đến cho bạn cơ hội để bắt đầu và phát triển những thói quen mới tích cực hơn. Từ đó, bạn có thể thấy vui vẻ với khoảng thời gian một mình và luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

Ảnh: parkinsonnewstoday

Theo như đó, tập thể dục thường xuyên là một thói quen tốt để có thể bắt đầu rèn luyện bản thân. Ngay cả một vài bài tập nhỏ tại nhà hay đi bộ hàng ngày cũng mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian độc thân để rèn luyện kỹ năng nấu nướng của mình. Chính những kỹ năng này cũng có thể giúp bạn trong nhiều tình huống sau này nữa đấy!

7 thói quen cuối tuần của người thành công

Những người thành đạt coi ngày cuối tuần là thời gian để bản thân nghỉ ngơi cũng như làm những điều có ý nghĩa ơn trong cuộc sống. Với những thói...

5. Khi độc thân, bạn có nhiều thời gian để du lịch một mình

Du lịch một mình là một trải nghiệm có thể tiếp thêm sinh lực cho khoảng thời gian tự do của bạn. Đi du lịch một mình không những giúp tăng thêm cảm xúc tích cực mà còn là cơ hội để mở mang đầu óc. Không hẳn phải đi những chuyến du lịch xa xỉ, bạn có thể chỉ cần khám phá bản thân qua nhiều nơi mới gần nhà. Đăng ký một khóa học nghệ thuật, các bài học khiêu vũ hay cắm trại ngoài trời là những ý tưởng không tồi chút nào.

người đàn ông ở thành phố Nhật Bản.
Ảnh: Shot by Cerqueira/Unsplash

Trong thời điểm đại dịch, việc đi du lịch tất nhiên là bất khả thi. Vậy thì đây cũng là lúc bạn xem xét lại các kế hoạch du lịch của bản thân, trau dồi những kiến thức cần thiết cho nơi cần đến (vì bạn đi du lịch một mình mà), đánh dấu những điểm tham quan quan trọng, xem các kênh review du lịch uy tín cũng như giành dụm đầy đủ để khi mọi thứ ổn hơn thì du hành thôi!

 

6. Hãy học cách biết ơn (những gì bạn đang có)

Sự biết ơn chính là hỗ trợ mạnh mẽ có thể vun đắp hạnh phúc trong bạn. Ví dụ,một người luôn buồn vì sự cô đơn có thể khiến sự tiêu cực len lỏi vào nhiều mặt khác trong cuộc sống của họ. Bằng cách tập trung tâm vào cuộc sống độc thân hiện có, bạn nên tiếp thêm năng lượng bằng những cảm xúc tích cực để đẩy các mặt khác trong cuộc sống đi lên theo. Từ đó, mọi điều tích cực sẽ đến với cuộc sống bạn rồi bạn không còn nhận ra chính mình đang buồn vì cô đơn nữa.

 

7. Rèn luyện những đam mê

Bạn đã từng tự hỏi đam mê thực sự của mình là gì hay chưa? Nhảy nhót, điêu khắc, kinh doanh, nhiếp ảnh, viết lách… đâu là thứ dành cho bạn?

Ảnh: fitforwork

Thời gian độc thân là lúc thích hợp nhất để bạn tìm lại những gì mình muốn và mình cần. Khi không bị cản trở bở những mối bận tâm khác, bạn sẽ dễ dàng chạm đến những đam mê thường trực của mình. Không những vậy đam mê sẽ giúp bạn lấp đầy tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực và trở nên một con người hăng say với cuộc sống hơn.

 

8. Tự tạo động lực cho bản thân

Có những người thường cảm thấy bản thân không đủ tốt trong những lúc cô đơn. Đâc biệt là đối với những ai từng trải qua vài mối tình không có kết quả trọn vẹn. Họ dễ thấy mất niềm tin vào cuộc sống cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc bạn có thể mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tin vào bản thân và đứng dậy trên chính chỗ mình vấp ngã là cách tốt nhất giúp bạn phát triển chính mình hoàn hảo nhất. Bạn không thể tự giúp mình thì ai có thể giúp bạn được đây?

nhiếp ảnh gia trong rừng.
Ảnh: Thom Holmes/Unsplash

 

9. Nhắc nhở bản thân rằng: Là chính mình vẫn là tốt nhất

Có một người yêu thương bên cạnh là một cảm giác thật tuyệt vời, nhưng cùng với đó bạn cũng phải chấp nhận phải giải quyết chung vấn đề hay khó khăn của họ. Nếu bạn gặp một người bên cạnh tốt, đó là điều tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, nếu gặp người không tốt chắc chắn tâm lý của bạn sẽ tệ hơn gấp nhiều lần.

Người ta cũng thường nói:“Thà độc thân còn hơn cô đơn trong mối quan hệ của 2 người” phải không nào? Cuộc sống đã đủ khó khăn và thử thách rồi, bạn không cần phải gắng gồng mình nhận thêm những cay đắng của cuộc sống nữa đâu.

10 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần phải chia tay người yêu

10 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc các chàng trai cần phải chia tay người yêu để cho cả 2 có một tương lai tốt đẹp hơn. Rồi chúng ta sẽ hạnh phúc,...

10. Dạy bản thân cách thư giãn trong hiện tại

Ảnh: heersmanagement

Bạn là người ra quyết định lựa chọn bản thân độc thân trong tâm thế tích cực hoặc tiêu cực. Vì thế, hãy luôn nhắc nhở bản thân sự cô đơn không bao giờ là mãi mãi. Chỉ là chúng ta đang cải thiện bản thân và chờ đợi người tốt đẹp nhất dành cho mình mà thôi.

Hãy luôn ghi nhớ: Độc thân không bao giờ là xấu, độc thân không nhàm chán! Tích cực hay tiêu cực đều do chính bản thân mà ra!

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: DN

Top đồ gia dụng cần thiết của đàn ông hiện đại Top đồ gia dụng cần thiết của đàn ông hiện đại
Khác với nhu cầu của phụ nữ, đồ gia dụng trong không gian sống cuả nam giới không cần quá nhiều hay cầu kỳ. Ngược lại, chúng...
5 tips bài trí bàn làm việc giúp tăng hiệu quả và cảm hứng làm việc tại nhà 5 tips bài trí bàn làm việc giúp tăng hiệu quả và cảm hứng làm việc tại nhà
Khoảng thời gian dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thế giới và tất cả mọi người phải làm việc tại gia đã dần thay đổi suy nghĩ về...
Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021 Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021
Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi tận hưởng cuộc sống. Thông qua việc dọn dẹp và bố trí một số yếu tố trong và xung...
Thiền chánh niệm - Một cú chạm vào tâm thức Thiền chánh niệm - Một cú chạm vào tâm thức
Thiền chánh niệm là một hoạt động xa xưa bắt nguồn từ phương Đông. Ai cũng đã từng nghe qua, nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng...
Tips vệ sinh quần áo trắng luôn như mới Tips vệ sinh quần áo trắng luôn như mới
Vệ sinh và bảo quản quần áo trắng, việc nghe tưởng chừng đơn giản thật sự không phải thế. Làm thế nào để giữ hạn chế việc quần...
5 kỹ năng hay ho bạn có thể tự học trong thời giãn cách 5 kỹ năng hay ho bạn có thể tự học trong thời giãn cách
Dịch Covid-19 đang buộc toàn xã hội phải thực hiện lệnh giãn cách trong khoảng thời gian dài. Nếu bạn không muốn quãng thời...
Công thức nấu ăn những món đơn giản cho người mới Công thức nấu ăn những món đơn giản cho người mới
Ngày nay, việc nam giới nấu ăn ngày càng trở nên phổ biến, và trở thành đam mê của nhiều người. Và không gì quyến rũ hơn việc...
Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin
Có lẽ là một điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng mong muốn có chính là sự tự tin. Tự tin trong đối thoại, tự tin trước...
Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật
“Chúng ta thường cạnh tranh để được công nhận là hạnh phúc, hơn là trở thành người hạnh phúc?” Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi...