Hãy trải nghiệm cuộc sống tinh thần thay vì vật chất

28/03/2016, 07:00 AM

Cuộc đời là giới hạn và vật chất cũng là vô thường, ai cũng chỉ sống có một lần, hãy dùng tài sản để trải nghiệm cuộc sống.Tuy nhiên, những trí thức, giá trị và niềm hạnh phúc thật sự sẽ tồn tại mãi bên bạn.

Sau những năm tháng cần mẫn với công việc, bạn sẽ dành dụm được một khoảng tiền tiết kiệm cho bản thân. Mỗi người sẽ có những toan tính khác nhau mà họ cảm thấy phù hợp: đầu tư kinh doanh, mua bán bất động sản, mua sắm hưởng thụ cá nhân hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng… Với nhịp sống không ngừng như thoi, con người ta thường bị dính chặt vô vòng xoáy công việc – gia đình – xã hội. Vật chất dường như là thứ có thể giúp họ tìm thấy niềm vui khuây khỏa trong thoáng chốc. Tuy vậy, cuộc đời là giới hạn và vật chất cũng là vô thường, chúng đến rồi đi không nói lên giá trị của con người bạn. Ai cũng chỉ sống có một lần, hãy dùng những đồng tiền đó để trải nghiệm cuộc sống, đầu tư vào những gì khiến bạn có được niềm vui và an nhiên thực sự.

Nghịch lý của sự sở hữu

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm của tiến sĩ Thomas Gilovich, giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Cornell, chỉ ra kết luận rằng những người sở hạnh phúc và có khả năng thăng tiến công danh nhanh chóng thường không tiêu tiền quá nhiều vào vật chất. Vấn đề xảy ra khi ta tiêu những đồng tiền kiếm được vào vật chất là hạnh phúc sẽ đến, và cũng sẽ đi, một cách nhanh chóng.

trải nghiệm cuộc sống - elleman 2
Chúng ta mua vật chất để làm hài lòng bản thân hạnh phúc, nhưng chính chúng lại luôn khiến chúng ta không hài lòng.

Và đây là lý do vì sao:

– Khi bắt đầu làm quen với việc sở hữu vật chất, dần dà sau đó chúng trở thành một thói quen, một sự “chuẩn mực” trong cuộc sống bạn.

– Khi đã quen, chúng ta lại tăng tiến nhu cầu. Giá trị và nhu cầu mua sắm tăng lên kéo theo niềm mong mỏi cho việc đó cũng tăng lên. Rồi khi đạt được điều mình muốn, ta lại thèm thuồng một thứ mới hơn, tốt hơn.

– Tâm lý đua đòi hơn thua luôn hiện hữu trong tâm lý chung của loài người. Sự chiếm hữu là nguyên nhân tiềm ẩn và nuôi dưỡng lòng so sánh, đố kỵ. Bạntậu một chiếc xe hơi mới, mân mê nó cho đến khi một người khác sở hữu một chiếc tốthơn. Khi đó lòng đố kỵ nảy sinh, và mong muốn có một thứ khác hơn họ. Hãy luôn nhìn nhận một điều, trên thế giới này luôn tồn tại “thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân”.

Giáo sư Gilovich nói rằng “Một trong những kẻ thù lớn nhất của niềm hạnh phúc chính là sự thích ứng với điều kiện sống. Chúng ta mua vật chất để khiến bản thân hạnh phúc, rồi ta thành công. Nhưng chỉ trong khoảnh khắc, những điều mới lạ sẽ khiến bạn hồ hởi chỉ trong thời gian đầu, đến khi làm quen với chúng, ta lại tìm kiếm điều gì đó mới mẻ hơn”.

trải nghiệm cuộc sống - elleman 4
“Sở hữu nhiều của cải vật chất nhưng không có được niềm an nhiên nội tâm chẳng khác nào chết khát giữa lòng hồ” – Parmahansa Yogananda.

Nghịch lý của sự sở hữu này là điều mà ta có thể giả định được rằng niềm hạnh phúc từ việc mua sắm vật chất chỉ có thể tồn tại như tuổi thọ của thứ ta sở hữu. Có lẽ trực giác của bạn nói rằng việc bỏ tiền vào một tài sản mà bản thân có thể nhìn, nghe và sờ nắm là nền tảng vững chãi để tìm kiếm giá trị sống tốt nhất, nhưng sai rồi!

Kỹ

Sức mạnh của việc trải nghiệm cuộc sống

trải nghiệm cuộc sống - elleman 3
Hãy chăm chút và làm đẹp cho tầm hồn bạn.

Gilovich và các đồng sự nhận ra rằng việc trải nghiệm cuộc sống, điển hình như đầu tư vào những gì thuộc về tinh thần như du ngoạn, tìm hiểu danh lam, lịch sử, đọc sách, kịch nghệ điện ảnh… sẽ đem lại một niềm hạnh phúc cá nhân lâu dài hơn.

Khi

Trải nghiệm cuộc sống sẽ trở thành một phần của bản thân bạn

Bởi những kinh nghiệm đó sẽ trở thành một phần nhân định bản thân bạn trongcuộc sống,mà nhân định thì không thể bị xét theo khía cạnh sở hữu vật chất tầm thường mà chúng là những thứ vô hình tích lũy được từ những việc chúng ta đã làm, những kiến thức mà ta đã học, những điều ta đã thấy, những nơi chúng ta đã đi qua. Mua một món đồ công nghệ cao không làm thay đổi nhận thức hay giá trị của bạn, nhưng những bài học trải nghiệm từ kiến thức hay những chuyến hành trình sẽ tăng thêm giá trị bản thân.

trải nghiệm cuộc sống - elleman 10
Cuộc đời và thế giới quan hiện tại của bạn chính là kết quả của cuộc sống, trải nghiệm và những tri thức.

“Trải nghiệm là phần quan trọng và lớn hơn nhiều so với những của cải vật chất”, giáo sư Gilovich nói. “Bạn có thể thật sự thích những thứ hữu hình, bạn có thể nghĩ rằng chúng sẽ gắn kết với cuộc đời chúng ta nhưng dù sao sự thật thì chúng luôn là những vật ngoài thân. Ngược lại, kiến thức và trải nghiệm cuộc sống là một phần không thể tách rời. Cuộc đời và thế giới quan hiện tại của bạn chính là kết quả của cuộc sống, trải nghiệm và những tri thức”.

Sự đố kị và so sánh sẽ bớt đi

trải nghiệm cuộc sống - elleman 6
Rất khó để định lượng giá trị tương quan giữa hai trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống, nên lòng đố kị sẽ dần bị loại trừ.

Chúng ta không so sánh kinh nghiệm trong cuộc sống như cách ta thường làm với vật chất. Một nghiên cứu khác từ Đại học Harvard đưa ra câu hỏi: “Liệu bạn chấp nhận một mức lương cao nhưng vẫn thua các đồng nghiệp của mình hay là một mức lương thấp nhưng vẫn cao hơn họ?”, đa phần không thể trả lời một cách xác đáng.

Nhưng khi họ được hỏi một câu tương tự liên quan đến thời gian kì nghỉ, hầu hết mọi người sẽ chọn cho mình một kì nghỉ phép dài cho dù thời gian kì nghỉ có ngắn hơn của những đồng nghiệp khác. Bởi vì khá khó để định lượng giá trị tương quan giữa hai trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống, nên con người cảm thấy mọi thứ dường như dễ dàng và vui vẻ hơn khi không có cơ sở để đố kị.

Sự mong đợi sẽ xuất hiện, giá trị sẽ còn mãi

Giáo sư Gilovich còn chỉ ra rằng việc mong đợi của những niềm khám phá trải nghiệm sẽ tạo ra sự thích thú và hân hoan, trong khi việc mong mỏi sở hữu vật chất chỉ khiến bạn trở nên thiếu kiên nhẫn. Việc trải nghiệm các khía cạnh của cuộc đời như học hỏi kiến thức mới, ngao du tới một vùng đất mới lạ, gặp gỡ những con người mới… giúp ta luôn phấn kích từ khi vừa lập kế hoạch cho đến khi chặn đường hoàn thành. Cũng bởi vì những khoảnh khắc chỉ xảy ra một vài lần trong đời nên chúng sẽ trở những giá trị hồi ức được trân quý mãi mãi.

trải nghiệm cuộc sống - elleman 9
Những khoảnh khắc chỉ xảy ra một vài lần trong đời nên chúng sẽ trở những giá trị hồi ức được trân quý mãi mãi.

Củng cố niềm tin chắc chắn cho nghiên cứu này

Gilovich và các đồng sự của ông không phải là nhóm duy nhất tin tưởng vào điều đó. Giáo sư Elizabeth Dunn từ trường Đại học British Colombia cũng có cùng suy nghĩ như vậy, và bà cũng đã cho rằng niềm hạnh phúc có được từ vật chất chỉ là “puddles of pleasure” – (tạm dịch: vũng nước nhỏ của niềm vui). Hay nói cách khác, thứ hạnh phúc này chỉ xuất hiện tạm bợ rồi “bốc hơi” nhanh chóng, chỉ khiến chúng ta càng thêm tham lam, ích kỷ và đố kỵ. Những điều này lại là nguồn cội của khổ đau (đã rất nhiều lần được nhắc đến trong giáo lý của các tôn giáo lớn trên thế giới). Chỉ có những gì thuộc về tinh thần và tri thức sẽ đi cùng chúng ta mãi đến hết cuộc đời.

Không

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Đức Nguyễn – Tham khảo: Interpreneur – Hình ảnh: tư liệu

Vì sao bạn thường tức giận vô cớ và cách khắc phục? Vì sao bạn thường tức giận vô cớ và cách khắc phục?
Giận dữ là một phản ứng tự nhiên đối với các tình huống tiêu cực và đôi khi là một lối thoát lành mạnh để bày tỏ cảm xúc của...
30 kỹ năng cuộc sống bạn nên biết trước tuổi 30 30 kỹ năng cuộc sống bạn nên biết trước tuổi 30
Trước tuổi 30, kỹ năng nào bạn cần hoàn thiện? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Cách luyện trí não và thói quen để mua sắm đúng thứ bạn cần Cách luyện trí não và thói quen để mua sắm đúng thứ bạn cần
Khi phải đối mặt với những lựa chọn vô hạn, chúng ta gặp phải tình trạng suy giảm tâm lý được gọi là “quá sức”. Lúc mua sắm...
Cách loại bỏ vết bẩn từ bia và rượu trên quần áo Cách loại bỏ vết bẩn từ bia và rượu trên quần áo
Mỗi loại vết bẩn từ các chất lỏng khác nhau sẽ có những phương pháp xử lí khác nhau. Đặc biệt là những chất lỏng như rượu,...
Bạn đã biết cách chữa lành tâm hồn mình? Bạn đã biết cách chữa lành tâm hồn mình?
Trong hình hài của người trưởng thành, mỗi chúng ta đều mang trong mình một “đứa trẻ” tổn thương cần được lắng nghe, quan tâm...
Làm thế nào để nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ và lạc quan trong cuộc sống? Làm thế nào để nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ và lạc quan trong cuộc sống?
Rèn luyện sự mạnh mẽ cho tinh thần là cả một quá trình đòi hỏi bạn phải bỏ cả tâm lẫn sức, càng dốc tâm trí và sức lực vào quá...
Làm sao để tâm hồn bạn cởi mở khi nói về tình dục? Làm sao để tâm hồn bạn cởi mở khi nói về tình dục?
Trong không gian văn hóa Á Đông, tình dục vẫn là chủ đề nhạy cảm, ít được bàn luận công khai. Chúng ta vẫn thường lúng túng,...
10 điều bạn cần "loại bỏ" để sống hạnh phúc và tích cực 10 điều bạn cần "loại bỏ" để sống hạnh phúc và tích cực
Làm thế nào để sống hạnh phúc luôn là trăn trở của chúng ta. Một trong những điều cốt lõi là loại bỏ các năng lượng tiêu cực....
Ứng dụng quản lý tài chính tốt nhất năm 2022 mà bạn nên sử dụng Ứng dụng quản lý tài chính tốt nhất năm 2022 mà bạn nên sử dụng
Các ứng dụng ngân sách cơ bản thường kết nối với các tài khoản tài chính của bạn, theo dõi chi tiêu và phân loại chi phí để...